Bé Mít ngày nào nhìn thấy bát óc heo mẹ hấp cho cũng khóc ầm ĩ. Vì nghĩ là ăn óc heo bổ não, giúp con thông minh nên hầu như ngày nào mẹ Mít cũng bắt con ăn.


Không phải chỉ riêng mẹ Mít mà rất nhiều các mẹ khác đang ra sức tìm kiếm những đồ ăn giúp con thông minh. Âu cũng phải vì đa số người Việt Nam đều có quan niệm “Ăn gì bổ nấy”.


Các bố mẹ thường xuyên cho con ăn óc heo hấp trứng gà khi còn còn nhỏ để “bổ óc” giúp con phát triển trí não và tài giỏi. Khi con lớn hơn, đi học và đi thi, mẹ lại cho con ăn đậu đỏ nấu với bí đỏ để thi đậu, ăn xôi đỗ, mà tránh ăn chuối, trứng gà, trứng vịt.


Món óc heo hấp lòng đỏ trứng gà


Óc heo là thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là cholesterol. Thành phần chủ yếu của óc heo là nước (80%), cholesterol (2195mg/100g), các acid béo no (2,080mg/100g). Óc heo chứa ít yếu tố vi lượng và vitamin nhưng lại nhiều nước nên năng lượng thấp (123Kcal/100g) và là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.


Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều đạm, nhiều vitamin và cũng giàu chất béo. Trong 100g trứng gà toàn phần có 14,8g đạm, 11,6g chất béo, 470mg cholesterol, 700mcg vitamin A. Trong 100g lòng đỏ trứng gà có 13,6g đạm, 29,8g chất béo, 200mg cholesterol và 900mcg vitamin A.


Nhìn qua thành phần, món “óc hấp lòng đỏ trứng gà” có rất nhiều cholesterol, ít đạm và ít chất dinh dưỡng. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, lượng cholesterol ăn vào trong 1 ngày của một người bình thường là dưới 300mg. Nếu ăn quá nhiều cholesterol sẽ gây ra bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Trong thực tế các bé dễ bị tiêu chảy, nôn mửa khi ăn món này nếu không được bảo quản kỹ vì quá nhiều chất béo và dễ bị hư hỏng vì vi khuẩn dễ sinh sôi.


Món ăn này giúp bé có thông minh hơn không và có nên cho bé ăn không, mẹ hãy thử trả lời xem nhé!


Món đậu và bí đỏ


Đây là thực phẩm giàu đạm, giàu béo, giàu acid béo không no không cần thiết, giàu vi chất dinh dưỡng. Trong 100g đậu đỏ có 34g đạm, 18,4g chất béo, 165mg canxi, 11mg sắt, 236mg mange, 3,8mg kẽm, không cholesterol. Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin: Vitamin B1, PP, Betacaronten (Tiềm thân của Vitamin A), giàu vi chất như mangan, kali, đồng.


Ăn những thực phẩm này giàu đạm, giàu vi chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nói chung và trong chế độ ăn hàng ngày chứ không phải chờ đến kỳ thi. Tuy nhiên nếu ăn nhiều bí đỏ trẻ em sẽ bị vàng da do dư betacaronten. Và trong những ngày thi trẻ lại cần những thức ăn cung cấp năng lượng ngay như các loại bột đường. Một bữa ăn cân đối, hợp khẩu vị sẽ tốt hơn một món ăn mà trẻ không thích tí nào. Hơn nữa, cứ đến hẹn lại lên lại phải ăn món đó.


Thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được “ăn óc bổ óc” và qua đó tăng cường trí thông minh của trẻ, cũng như trẻ ăn đậu đỏ, bí đỏ thì thi dễ đậu hơn. Chỉ có những nghiên cứu thấy rằng nếu trẻ không bị suy dinh dưỡng bào thai và khi còn nhỏ thì sẽ phát triển tốt các chức năng trong đó có bộ não.


Các mẹ hãy cho con ăn một chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất. Đó mới là cách giúp con phát triển một cách toàn diện