Đắng, nghẹn và nước mắt cứ thế trào ra khi chúng tôi trở về xóm Dinh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để thăm gia đình anh Phú, chị Lợi. Cả hai vợ chồng vừa qua đời hôm 1/3 tại địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội khi đang trên đường mang rau đi bán. Khung cảnh tang thương với nghi ngút khói hương trông càng thảm hơn khi chứng kiến bé Yến 7 tuổi oặt mình bế đứa út chưa tròn 5 tháng tuổi ra đứng trước di ảnh gọi tên bố mẹ, với bên cạnh là bé Huy 3 tuổi vẫn hồn nhiên khoe: “Mẹ con đi hái rau, mẹ con mua sữa”.Bàn thờ lạnh ngắt của hai vợ chồng anh Phú, chị Lợi.Anh chị qua đời ngày 1/3 vì bị xe tải cán qua người.


Khóc ngất bên bàn thờ hai con, bà nội Nguyễn Thị Minh gọi hờ: “Các con đi bỏ lại 3 đứa con thế này thì mẹ biết phải làm sao con ơi. Tối đến cái Dung nó nhớ sữa mẹ, nó khóc ngặt lên đấy con ơi…” rồi lại vật cả mình xuống nền nhà như không còn trụ được vững. Đứng ở gần đó, ông bà ngoại của hai cháu cũng đã kiệt quệ, cạn cả nước mắt vì con.


“Người ta mất mẹ thì còn bố, đằng này các cháu tôi mất cả bố, cả mẹ thì chúng tôi biết làm sao đây cô ơi. Chúng nó có biết gì đâu, hôm qua chôn cất bố mẹ nó mà chúng nó vẫn cười, vẫn đùa được, nhìn mà ruột đau như cắt” – Bà ngoại Nguyễn Thị Gái vẫn nức nở.3 đứa con còn nhỏ dại của vợ chồng.Chúng còn quá ngây thơ chưa biết gì.


Sự ra đi đột ngột của hai vợ chồng khiến bà con xóm giềng đều bàng hoàng, đau xót. Mùi khói hương, những tiếng gọi hờ, khóc vật xen trong tiếng khóc đòi bú của bé Dung khiến ai cũng như xát muối vào lòng. Bà ngoại kể cả đêm con bé không chịu ngủ, cho bú bình nó cũng không chịu, chỉ đến khi lấy chiếc áo của mẹ nó chùm vào người thì nó mới chịu ngủ yên. Nhìn cảnh đấy, ai cũng đau đớn đến tận tim, gan.Thương nhất là bé Dung mới 5 tháng tuổi, em khóc nhiều vì nhớ sữa mẹ.Cậu bé Huy hồn nhiên khoe bố mẹ đi bán rau.


Đau xót trước tai nạn của hai vợ chồng anh chị, chú Lê Đăng Nghĩa- Chủ tịch xã Lạc Vệ chia sẻ: “Tin vợ chồng cô chú ấy qua đời đúng là khiến chúng tôi bị sốc và không tin vào những điều đã xảy ra. Ở địa phương cô chú ấy chăm chỉ lam làm lắm, ngày nào hai vợ chồng cũng đi hái rau mang bán kiếm đồng mua sữa, bỉm cho các con. Hoàn cảnh gia đình, vợ chồng thuộc hộ cận nghèo, cũng không có gì cả, nhà cửa thì vay giật khắp mọi nơi xây cách đây cũng đã 4,5 năm rồi nhưng chưa đâu vào đâu, cửa giả cũng chưa làm vì không có điều kiện. Giờ cả hai vợ chồng cùng nằm xuống rồi không biết rồi 3 đứa trẻ này sẽ thế nào nữa nên về phía chính quyền địa phương chúng tôi rất mong được các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ các cháu”.


Vợ chồng không còn nữa, mọi thứ giờ chỉ còn lại là 2 tấm di ảnh lạnh ngắt trong tiếng khóc gọi hờ của bố, của mẹ và của 3 đứa trẻ con. Với chúng, bố mẹ vẫn đang đi hái rau, đến tối sẽ mua sữa về… nên vẫn vô tư cười đùa, không biết gì cả. Căn nhà trống hoác đang làm dở dang, với không 1 vật dụng càng trở nên lạnh lẽo, u buồn. Anh chị bỏ đi, khiến tổ ấm của 3 đứa trẻ cũng tan tành, chúng trở thành mồ côi mà vẫn không hay biết… Đau và xót đến lặng người.Em còn quá nhỏ để biết rằng mình sẽ phải xa bố mẹ mãi mãi.


Trên bàn thờ, khói hương vẫn nghi ngút, phía dưới là 3 đứa trẻ vẫn đang bồng bế nhau gọi mẹ suốt 3 ngày nay mà bố mẹ vẫn không về. Là ngày mai, ngày kia và nhiều ngày nữa… Có lẽ là chúng vẫn sẽ gọi nhưng bố mẹ chẳng về đâu, mặc cho chúng vẫn cứ khăng khăng rằng : “Bố mẹ con đi bán rau lấy tiền mua sữa”.Tương lai của 3 đứa trẻ này sẽ đi đâu, về đâu khi bố mẹ không còn.Với chúng bố mẹ vẫn đang đi bán rau lấy tiền mua sữa.Ánh mắt ngơ ngác của bé Huy 3 tuổi...Tiếng khóc của bé Dung 5 tháng... cũng không mang bố mẹ trở về.