"Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa"Nhân dịp theo đoàn các bà, các mẹ vào thăm các bé ở bệnh viện nhi, khoa huyết học (tầng 5 nhà A9) để phát quà Tết, em được nghe mọi người ở đây kể chuyện về một trường hợp gia đình người dân tộc có 3 đứa con đều bị một căn bệnh di truyền điều trị tại khoa huyết học này, mà vì thiếu viện phí nên phải gửi về nhà những đứa yếu nhất, chỉ đủ tiền chạy chữa cho đứa con được cho là khỏe mạnh nhất, có khả năng khỏi bệnh cao nhất... Bọn em nghe chuyện mà cứ thấy thương tâm quá, tiếc vì đã không biết câu chuyện đó sớm hơn để giúp được gia đình họ, nhưng cũng vì vậy mà em và các bạn đã thay đổi cách thức hỗ trợ các trường hợp khó khăn trong bệnh viện, quyết tâm không để câu chuyện ấy xảy ra một lần nữa: vì thiếu tiền chữa bệnh mà phải ôm con về...Hiện nay, chúng em có được biết về trường hợp của gia đình anh Lò Văn Inh và chị Đường Thị Diện, dân tộc Thái, bản Ngà, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, có hai cô con gái, một 12 tuổi, một 8 tuổi. Hai anh chị kể chuyện hồi ở nhà thấy cháu thứ hai là Lò Thị Quyên bị mệt, sốt, chảy máu cam, gia đình đã đưa vào viện ở Sơn La, nhưng không chữa được, nên đưa về Viện Nhi Trung Ương, Hà Nội. Bác sỹ chẩn đoán bé bị thiếu máu lâm sàng vô căn, giảm tiểu cầu 3 dòng, suy tủy cấp, bệnh nặng nên cháu phải chạy chữa rất tội nghiệp. Tổng cộng thời gian chữa bệnh đã hơn 2 tháng, nhà cửa bỏ đấy, con gái cả cũng ở nhà một mình, không làm ruộng được, tiền viện phí thì đắt quá khả năng chi trả của gia đình. Anh nói hôm nhập viện đã nộp 1 triệu, hôm vừa rồi bệnh viện yêu cầu đóng thêm 4 triệu, mà nhà anh mới chỉ đóng được có 2 triệu, còn chưa biết lấy tiền đâu ra. Bác sỹ nói cháu còn phải chữa bệnh lâu dài, ít cũng phải 2 tháng nữa. Anh chị lo lắng lắm! Tiền đâu chữa bệnh cho con, rồi chữa bệnh xong về nhà lấy gì mà ăn trong khi mấy tháng trời anh chị ở đây trông cháu, không ai làm lụng được gì ...
Sau khi bàn bạc, bọn em đã quyết định kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các bác, các cô chú, anh chị và các bạn hảo tâm để dồn lực giúp cho gia đình bé Quyên, vì nếu chỉ phát đại trà, một cái bánh chưng, một khoanh giò, hay mấy trăm nghìn sẽ đem lại niềm vui cho nhiều gia đình ở lại viện dịp này, nhưng chưa đủ giúp anh chị ấy cứu lấy đứa con.
Bức thư này được viết ra với mong mỏi nhận được sự quan tâm hỗ trợ của mọi người để giúp bé Quyên.Xin chân thành cảm ơn các cô chú, anh chị và các bạn đã dành thời gian đọc thông tin trên.Hy vọng nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của mọi người.