Đọc đi, đọc lại bài viết về bác Vũ Văn Bao "Ông lão xây lăng mộ cho ba ngàn thai nhi" ở (Xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định - một giáo dân thuộc xứ đạo Quần Vinh được đăng trên báo Pháp Luật Đời Sống Online (số ra ngày Thứ Hai, 24/05/2010), tôi đã thực sự cảm phục một con người đức độ, nhân đạo và sau bao lần dự định đến thăm Bác mà không được, và cuối cùng, một ngày của tháng 7, tháng xá tội vong nhân tôi đã quyết định phải đến thăm Bác, dịp này mà đến thăm con người chuyên làm cái việc gom nhặt và chôn cất xác thai nhi như bác Bao là có một ý nghĩa nào đó chứ!


Và câu chuyện bắt đầu từ Bác.
Dù sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông, nhưng nhờ cái tâm rộng mở, cái trí có khuynh hướng tự khai sáng nên bác Vũ Ngọc Bao có một phong độ ung dung tự tại. Gặp Bác, việc đầu tiên thôi thúc tôi là ngắm nhìn và chiêm ngưỡng dung nhan Bác. Ngắm kỹ thêm, thấy bác Bao mang những đường nét của Thánh Juse. Cũng là hợp lẽ, bởi bác Bao theo đạo Thiên Chúa, Thánh Juse là một trong những thần tượng mà ông tôn thờ, ngưỡng vọng.Bác Bao kể lại, Bác bắt đầu công việc thu gom và chôn cất các thai nhi từ cách đây khoảng gần ba năm. "Thấy người ta vứt bỏ các thai nhi ngày càng nhiều, tôi thấy tội quá. Thai nhi là những sinh linh, chưa đầy năm đầy tháng thì cũng là con người. Con người thì có linh hồn, cần có nơi có chốn. Những đứa trẻ không may mắn được sinh ra, mình cần tạo cho chúng một mái ấm an nghỉ. Mình chỉ cần làm nghi thức rửa tội là các cháu được lên thiên đàng và được làm thánh, trở nên vĩnh cửu", Bác tâm sự.....


Câu chuyện ông lão đi tìm thai nhi về chôn cất rồi tình cờ bị người làng phát hiện. Người thì bảo ông lẩn thẩn, người thì thậm chí bảo ông bị điên. "Tôi đi tới đâu, người ta cũng đều sợ hãi, xa lánh. Thậm chí, cứ đèo theo vật gì đó sau yên xe là trẻ con lại hét lên: "Ông cụ chở xác người đấy, chạy đi chúng mày ơi", bác Bao kể lại.


Phải đến nửa năm sau đó, bác Bao mới tìm được "đồng minh" đầu tiên chính là vợ mình. Hiểu công việc ông đang làm chính là một việc tích đức cho con cháu, vợ Bác hàng ngày đi tìm thai nhi ở các phòng khám, bệnh viện quanh vùng về cho Bác khâm niệm, chôn cất. Chuyện ông lão chuyên chôn chất các thai nhi cũng lan xa trong vùng, nhà Bác trở thành nơi "tập kết" của những thai nhi vô thừa nhận. "Cứ đôi ba ngày, lại thấy một vài bịch nilon người lạ mang đến ngoắc vào cành cây trước ngõ", bác Bao nói.Dần dần, dân làng rồi cũng hiểu ra công việc của Bác. Bà Phạm Thị Cường là một người hàng xóm của Bác cũng tình nguyện cùng Bác đi đến các phòng khám tư, bệnh viện quanh vùng thu gom các thai nhi mang về chôn cất cùng Bác.Tiếng đồn về công việc của Bác được một nhà hảo tâm biết đến. Vị này tìm đến tận nhà bác Bao, cấp tiền cho Bác xây hai lăng mộ làm nơi chôn cất thai nhi, cấp tiền mua bát hương làm tiểu. Số thai nhi chôn cất được bác Bao đánh theo số thứ tự. Với những thai nhi nhiều tuần tuổi, Bác đặt tên cho mang họ Vũ của Bác. Hiện bác Bao đã chôn cất cho khoảng 2.750 hài nhi trong hai lăng mộ - nơi mà bác gọi là "nhà chung cư" của các cháu, mỗi tầng đủ chỗ cho khoảng 400 hài nhi. Bác Bao tâm sự: "Bọn trẻ nó cũng gớm lắm. Nhiều ngày mệt quá nên tôi chưa kịp khâm niệm cho các cháu. Nửa đêm, tôi có cảm giác chúng nó quấy khóc, rồi leo lên mặt mình ngoáy mũi trêu chọc... khiến mình chẳng thể ngủ được. Tôi buộc phải dậy khâm niệm, làm nghi thức cho các cháu an nghỉ".Phẩm hạnh của bác Bao như thế nên Bác đã được cha xứ ban cho tấm bông ân thưởng.Khi chúng tôi đến nhà bác Bao thì nhìn thấy trên cái bàn thờ ở đầu hồi nhà Bác còn có thêm hàng trăm cái bát hương niệm xác, bác Bao nói, phải xếp ở đó chờ đủ số lượng cho một tầng mộ mới đưa ra nghĩa địa. Tôi nhìn thấy cái bát hương đựng xác mới nhất được ông Bao dùng sơn đỏ đánh số 3856, và còn có thêm 3 lọ nhựa cùng với 2 túi ni lông hôm nay bà Cường mới mang về, có nghĩa là từ ngày 08/03/2007 đến 11h30 ngày 21/08/2011 bác Bao đã thu gom được 3.851.000 xác thai nhi. Quả là một con số không hề nhỏ! Sở dĩ bác Bao phải đánh số từng cái bát đựng xác cẩn thận như thế là đề phòng nếu có người mẹ nào trót lầm lỡ rồi loại bỏ con đi, sau này ân hận quay lại tìm, ông sẽ chỉ cho nơi đứa bé yên nghỉ. Trong cuốn sổ "lịch trình gom nhặt xác" của bác Bao cũng ghi chép từng ngày. Ngày này có mấy cái xác, số từng cái xác la bao nhiêu, lấy ở nơi nạo phá thai hay nhặt ngoài bãi sông...


Với mong muốn chia sẻ một chút khó khăn với bác Bao, TTNA kêu gọi các thành viên góp công, góp sức ủng hộ bác Bao để Bác có đủ kinh phí mua được những đồ dùng phục vụ cho công việc nhân đạo của Bác, tổng giá trị tiền kêu gọi là 30.000.000VNĐ.


Một chút quà nhỏ biếu BácRất mong được sự đóng góp của các thành viên, mọi đóng góp xin được gửi về TK của TTNA.


Ghi chú: Bài viết này có những đoạn văn được trích dẫn từ Báo Pháp Luật Đời Sống Online (số ra ngày Thứ Hai, 24/05/2010) và một số bài báo khác.