Trong căn nhà nhỏ tềnh toàng, 3 chị em rạp mình bên chiếc bàn cũ kỹ để học bài. Người chị cả tên Nhàn ngồi đó nhưng không thể nhập tâm đến bài vở… Nỗi đau mất bố chưa qua, cô học trò đang chênh vênh với bao nỗi lo đang chờ mình phía trước.


Cô gái “già trước tuổi” đó Thái Thị Thanh Nhàn, hiện đang HS lớp 12A1 trường THPT Vĩnh Bình huyện Gò Công Tây (Tiền Giang). Cùng hai người em là Thái Thành Danh 16 tuổi và Thái Thị Thanh Xuân 7 tuổi.


Đớn đau một gia cảnh


Là thương binh trở về từ chiến trường K (Campuchia) với đôi chân không còn lành lặn, anh Thái Thành Sơn ở Gò Công Tây (Tiền Giang) nên duyên với chị Nguyễn Thị Thanh Hoa. Vợ chồng làm thuê làm mướn để sống nhưng gia đình họ vô cùng hạnh phúc cùng 3 đứa con lần lượt ra đời. Dù sức khỏe không được tốt nhưng để có tiền cho con ăn học, hàng ngày anh Sơn không kể nắng mưa chạy từng cuốc xe ôm. Quần quật lao động, người cha ấy vẫn luôn dạy các con: nghèo đến mấy cũng phải học.Ba chị em Nhàn bên bàn học


Có lẽ nhờ vậy mà khi khó khăn đổ ập xuống, người cha vẫn cố gắng gượng. Đứa con thứ út của chị anh là cháu Xuân, khi lên 3 tuổi được phát hiện mắc bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu. Vợ chồng anh ôm con đi chữa khắp nơi, không có tiền lại chạy đi vay… 5 năm trời họ chạy ngược chạy xuôi kiếm tiền thay máu và duy trì sự sống cho con. Cám cảnh gia đình thêm cơ cực nhưng người bố không than nửa lời, quyết không để các con dang dở học hành.


“Những lúc bệnh, ho sặc sụa nhưng ba vẫn đi chở khách trong đêm. Mẹ và em chỉ biết nhìn cha lòng quặn đau… Hai đứa em giữ cha lại, cha cười: “Ba đi chút rồi về ngay mua bánh cho hai đứa”, Nhàn nhớ lại.


Tai họa lại ập xuống gia đình anh Sơn khi người vợ mắc bệnh ung bướu. Tiền bạc hết, cũng chẳng thế vay mượn được thêm chị Hoa thể không đi chữa trị đành giao tính mệnh “phó thác cho trời”. Khối u đã di căn sang tim, sức khỏe của chị Hoa sa sút. Sau đó chị lại phải mổ ruột thừa nên tình trạng càng xấu. Không những chẳng thể đi làm mướn kiếm tiền nuôi con mà chị còn trở thành gánh nặng cho chồng - chị Hoa tự dằn vặt mình như vậy. Bởi sau đó không lâu chị Hoa lại phát hiện mình mắc bệnh u xơ tử cung.Từ ngày người bố ra đi, căn nhà mẹ con Nhàn lại càng thêm tiêu điều


Số phận nghiệt ngã chưa dừng lại với người đàn ông ốm yếu đầy nghị lực và gia đình của anh. Bước qua tuổi bốn mươi chín, đang gồng mình cõng trách nhiệm lo cho vợ con trên vai thì đầu tháng 10 vừa rồi, anh Sơn bị đột quỵ và qua đời. Anh đi không kịp để lại trăn trối nhưng mọi người đều hiểu rằng anh mang theo nỗi đau đáu về đàn con thơ, người vợ bệnh và khoản tiền vay nợ chữa bệnh cho vợ con hơn 100 triệu đồng…


Nỗi lòng người chị cả


Từ ngày bố mất, Nhàn chông chênh vì chỗ dựa tinh thần, vật chất trong gia đình không còn mà còn quãng đường rất dài phía trước đang chờ người chị cả giờ trở thành “trụ cột” trong nhà.


Thầy Lê Thiện Phước, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 trường THPT Vĩnh Bình cho hay, hoàn cảnh của học trò Thái Thị Thanh Nhàn vô cùng éo le. Đoàn trường đã phát động kêu gọi thầy cô, học sinh giúp đỡ Nhàn nhưng chỉ được một khoản tiền nhỏ để em có thể ổn định tạm thời sau khi bố qua đời. Gia cảnh của em quá bế tắc sau khi bố mất, mẹ và em đều bệnh nặng.


Những ngày này, Nhàn thường đứng bên bàn thờ của cha mà khóc như tìm niềm an ủi cho mình. Nhàn viết những dòng tâm sự: “Trong cuộc sống, ai cũng có một ước mơ và em cũng vậy. Ước mơ của em là rất nhỏ bé là được sống cùng cha mẹ và các em trong một ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc đầy tiếng cười và hạnh phúc. Nhưng ước mơ nhỏ bé đó của em không thành sự thật khi cha đã đi thật xa không bao giờ trở lại. Em cảm thấy rất hụt hẫng, ngỡ ngàng và không tin đó là sự thật”.


Nhàn ví mình “Như một con chim nhỏ đang lạc vào rừng sâu mà không tìm ra ánh sáng”. Nhiều lần Nhàn muốn ngã quỵ theo cha buông xuôi tất cả nhưng nghĩ đến người mẹ bệnh tật, cô em út vẫn cần tiền để duy trì sự sống rồi cậu em trai vừa vào lớp 10… Nhàn tự nhủ mình phải mạnh mẽ.


“Em cũng không thể buông xuôi vì cha em khi sống đã luôn dặn dù thế nào các con cũng không được nghỉ học. Nếu em không thể đến trường thì phải cố gắng em Danh và Xuân có thể thực hiện mong ước của cha”, Nhàn chia sẻ.


Nếu vậy, Nhàn sẽ phải xếp gọn sách vở, xếp cả những ước mơ của mình để lao vào cuộc mưu sinh mới mong tìm được lối thoát cho gia đình. Cô gái đấu tranh, dằn vặt vì chưa tìm được định hướng lối thoát trước khó khăn của cuộc đời ập đến quá sớm. Đúng với lứa tuổi, Nhàn ước mơ sẽ có một phép màu nào đó đến với mình…


Nguồn: http://dantri.com.vn/c167/s167-533685/nuoc-mat-nguoi-chi-trong-gia-dinh-bo-mat-me-va-em-bao-benh.htm


P/s: Mọi sự đóng góp hảo tâm của các bạn xin hãy vào link nguồn của bài viết. Xin thay mặt gia đình em Nhàn gửi lời tri ân đến toàn thể ACE đã giúp đỡ cũng như xem bài viết này.....!