Mình đã đọc và nghĩ rất nhiều về bài báo này.


Sau đó mình đã liên lạc với mẹ con gái Ngọc Bích và trăn trở không biết cứu con có kịp không? Mong các mẹ giúp mình câu trả lời.


Là một người cha, người mẹ ai cũng mong "bông hoa" mà mình tạo ra cứng cáp, khỏe đẹp. Sau bao năm chờ đợi rồi lại thất vọng, đến bây giờ họ lại hy vọng, chờ đợi xem số phận cô con gái bé bỏng mình đã rứt ruột sinh ra đang quằn quại trong đau đớn có vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo để giành giật lấy sự sinh tồn bên cha mẹ mình hay không. Xin phép trích nguyên bài báo về tình trạng của con gái cách đây 3 ngày:


“Con ơi, không lẽ mẹ lần thứ 3 để mất con mãi mãi ?”


Lần thứ nhất chị mất con khi thai mới 8 tuần tuổi. Lần thứ hai đứa con chào đời được 1 tuần thì bỏ chị mà đi vì căn bệnh tim bẩm sinh. Đến lần này, đứa con thứ 3 mới được 3 tháng tuổi cũng đang bên lằn ranh mỏng manh của sống chết.


Tôi phải đắng lặng hồi lâu trước hình hài bé nhỏ của em bên giường bệnh. Những tiếng tic tắc của chiếc máy tuần hoàn tim phổi trong một không gian im ắng càng làm hình hài của em trở nên quá đỗi đáng thương. 3 tháng tuổi, em còn quá bé để phải gánh chịu những đớn đau do bệnh tật hiểm nghèo mang lại.


Em là Hà Ngọc Bích, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất đang phải đấu tranh với tử thần từng giây từng phút tại phòng cấp cứu của Khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức suốt 10 ngày nay. Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch cho biết, phải suy nghĩ lắm ông mới nhờ đến chúng tôi để tìm cách cứu cho bé Ngọc Bích, bởi chỉ mới cách đây 1 tuần thôi, ông cũng đã nhờ chúng tôi và cứu thành công cho bệnh nhân Bùi Thị Huế điều trị tại khoa bị suy tim nặng.Bé Hà Ngọc Bích đang bên lằn ranh mỏng manh của sống và chết do bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh viêm phổi rất nặng


“Thật sự là lần thứ hai trong vòng 1 tuần mà cầu cứu đến những tấm lòng hảo tâm tôi cũng áy náy lắm. Nhưng nếu đó là cách duy nhất để cứu một tính mạng con người, tôi trộm nghĩ là điều đáng làm”, bác sĩ Ước bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về bé Ngọc Bích đáng thương.


Theo bác sĩ Ước, bé Ngọc Bích bị thông liên thất lỗ lớn và còn ống động mạch lớn, bị tăng áp lực động mạch phổi rất nặng. Ngay từ khi mới sinh, em đã được các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh tim đáng sợ này nhưng chưa một bệnh viện nào dám phẫu thuật tim cho em, bởi em còn quá bé. Ai cũng khất hẹn đến một ngày sức khỏe bé tốt hơn, cân nặng đủ hơn mới động đến dao kéo.Mới có 3 tháng tuổi, bé Ngọc Bích đã phải chống chọi lại với bao bệnh tật hiểm nghèo


“Nhưng khi bố mẹ đưa bé đến khám ở khoa chúng tôi, với lương tâm của người bác sĩ, chúng tôi đã ngay lập tức phẫu thuật tim cho bé. Bởi nếu không mổ sớm, diễn biến suy tim của Ngọc Bích sẽ ngày một nặng hơn và nguy cơ tử vong đến bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, ngay sau khi phẫu thuật tim xong, mặc dù các thương tổn tim đã được vá hết nhưng em gặp biến chứng phổi bị phù và tăng áp lực rất nặng, tim không thực hiện chức năng trao đổi oxy được nữa”, bác sĩ Ước kể.


Để cấp cứu cho bé, các bác sĩ của khoa Tim mạch đã phải chạy hệ thống tuần hoàn tim phổi (ECMO). Đáng mừng là sau khi chạy hệ thống này, tim của bé Ngọc Bích đáp ứng hơn, tiến triển tốt dần lên và khả năng sống sót vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. “Chỉ có một điều trăn trở, là chi phí chạy hệ thống máy này cần dài ngày và rất đắt đỏ, trong khi hoàn cảnh bố mẹ của em lại quá khó khăn”, bác sĩ Ước cho biết.


Theo bác sĩ Ước, với hệ thống tuần hoàn tim phổi, mỗi lần thay quả lọc phải tốn từ 50 đến 60 triệu đồng, và chỉ sử dụng trong vòng 5 đến 7 ngày, chưa kể tiền thuốc điều trị mỗi ngày cũng từ 2 đến 3 triệu đồng. Để cứu bệnh nhân, có thể phải thay vài quả lọc, trong khi bảo hiểm y tế không chi trả cho những trang thiết bị kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn này.Chi phí chạy hệ thống tuần hoàn tim phổi quá đắt đỏ, trong khi bố mẹ em có hoàn cảnh khó khăn, nên tính mạng của bé Ngọc Bích lại càng nguy nan


Chúng tôi gặp bố mẹ của em Hà Ngọc Bích bên ngoài hành lang cấp cứu. Cả hai còn khá trẻ, người bố sinh năm 1984, còn mẹ sinh năm 1987. Nghe chúng tôi bảo tính mạng của bé Ngọc Bích vẫn đang nguy kịch, và đặc biệt về chi phí cho quá trình điều trị bằng kỹ thuật cao rất đắt đỏ, gương mặt của chị Trần Lệ Hoa, mẹ của bé Ngọc Bích tái xạm lại rồi nước mắt bắt đầu rơi.


Không đau làm sao được, không khóc làm sao được khi mong ước làm mẹ của chị suốt bao năm nay như là trò đùa trớ trêu của số phận. Lần đầu tiên mang thai, khi thai mới 8 tuần tuổi thì chị bị sẩy. Lần thứ hai, đứa con vừa mới ra đời được 1 tuần thì bỏ chị mà đi do căn bệnh tim bẩm sinh. Rồi đến lần này, đứa con thứ 3 là Hà Ngọc Bích cũng đang đối mặt với cái chết từng giây, từng phút cũng do bệnh tim bẩm sinh và bệnh viêm phổi từ bé.


“Số tôi lận đận về đường sinh nở phải không anh ? Hay ông trời muốn thử thách mẹ con tôi ? Nhìn con đau đớn, tôi chỉ ước tôi được gánh lấy hết nỗi đau mà con đang chịu đựng”, chị Hoa nói với tôi trong tiếng nấc nghẹn đến xót xa cõi lòng.


Anh Hà Thành Hiệu, bố của em Ngọc Bích ôm mặt để cố ngăn những dòng nước mắt sắp chực trào ra. Suốt 3 tháng nay, kể từ khi sinh con ra, anh và vợ chưa có lấy một đêm trọn vẹn giấc ngủ. Cứ nghĩ đến cảnh đứa con với dây nhợ khắp người, cơ thể yếu ớt đang chống chọi với bệnh tật hung ác, sẵn sàng cướp con đi bất lúc nào, anh lại thấy tủi hận. Không gì đau đớn hơn khi làm bố, làm mẹ mà bất lực nhìn con đớn đau.


Tôi cũng như vợ chồng anh, giờ đây chỉ biết chắp tay cho một phép màu xảy ra. Để sinh linh bé bỏng kia sẽ tiếp tục được làm người…


Xem thêm clip về bé Hà Ngọc Bích đang được cấp cứu tại Khoa Tim Mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức:Khi liên lạc với mẹ Ngọc Bích được biết tình trạng của con đúng như bài báo và cha mẹ con đã cố gắng hết sức lo cho con mà lòng mình suy nghĩ ngổn ngang và không biết thiên thần nhỏ bé này có vượt qua được biến chứng sau khi mổ hay không?


Mình cũng là cha của 2 thiên thần và mình mong rằng tất cả các thiên thần nhỏ bé khác đang mang trong mình những vết thương mà tạo hóa ban cho có thể chữa lành để có cuộc sống hạnh phúc bên những người cha, người mẹ hết sức yêu thương con.


Mong sự chung tay giúp đỡ của các cha, các mẹ để thiên thần bé nhỏ đáng thương Ngọc Bích có thể tiếp tục hy vọng vượt qua được ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết này! Hy vọng tình yêu thương bao la của các cha, các mẹ sẽ giúp con thay đổi số phận để tồn tại trên cõi dương gian này!


Cha tin rằng phép màu sẽ đến với con, con gái yêu quý ạ!


Mọi đóng góp từ các tấm lòng cha mẹ xin gửi về STK cha bé Bích :


Hà Thành Hiệu STK.41101100062667040026 tại ngân hàng Liên Việt - Hà Nội


Hoặc liên hệ trực tiếp vói cha mẹ bé Bích SDT.0983558711( chị Trần Lệ Hoa ) và 01673264292( anh Hà Thành Hiệu )


Cảm ơn tấm lòng các cha mẹ quan tâm đến con.