Chuyện là em có nhỏ bạn sống ở Melbourne đang mang thai (làm mẹ đơn thân), chưa vô quốc tịch nhưng đã vô thường trú, nó đang đi học (sang năm 2013 là vừa tròn 25 tuổi), hưởng trợ cấp khoảng 800 aud / 1 month. Hiện thì nó đang ở VN, ở Sài Gòn, khoảng tháng 3 sẽ về lại Úc và sẽ sinh con vào khoảng cuối tháng 5. Em nghe nói là đồ dùng bên Úc cũng khá đắt nên tính mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh ở Vn rồi đem theo qua Úc. Em có vài thắc mắc, mấy chị biết thì cho em chút ý kiến, em cám ơn nhiều.


- Thứ 1. giá quần áo cho bé sơ sinh vào mùa lạnh ở Úc cỡ bao nhiêu tiền? vì ở Sài Gòn không chuyên về quần áo lạnh. Em bé mặc đồ vải cotton hay vải dạ bên trong rồi mới mặc đồ giữ ấm bên ngoài hay sao?


- Thứ 2. sinh con ở Úc tốn chi phí là bao nhiêu, có cần chuẩn bị tả cho em bé hay giấy lót cho mẹ trước không, lúc sinh thì nhà nước trợ cấp những gì? (sữa hay tả giấy chẳng hạn)


- Thứ 3. Bạn em vẫn còn đi học, không biết sau khi sinh con thì vừa học vừa trông con sẽ gặp khó khăn gì? Có cần phải nghỉ học 1 năm rồi sau đó gửi con về Vn rồi về Úc học tiếp không?


- Thứ 4. Vì đồ dùng cho em bé ở Úc và VN khác nhau, em không biết cái nào nên mua ở Úc, cái nào có thể mua ở Vn?


- Thứ 5. nhà trẻ ở Úc nhận giữ em bé từ bao nhiêu tuổi trở lên, giá cả thế nào?


- Thứ 6, bạn em có vẻ không hợp khẩu vị vớ đồ ăn ở Úc, em sợ con nó bị suy dinh dưỡng, có thể đem theo sữa bột từ Vn qua Úc được không hay nếu mua sữa ở Úc thì giá thế nào?


Cám ơn các chị đã đọc và cho em chút ý kiến.