Chào các anh chị,


Hiện tại vợ chồng em cũng đang chuẩn bị kế hoạch sang Uc, điểm đến sẽ là Melbourne vì 2 vợ chồng cùng ngành IT và theo tìm hiểu em thấy Mel có nhu cầu về IT hơn những tiểu bang khác.


Qua những chia xẻ của các anh chị trong WTT + kinh nghiệm từ vài chuyến công tác ở Úc, em cũng hiểu được phần nào cuộc sống bên đó.


Bắt đầu 1 cuộc sống mới ở 1 nơi không bà con họ hàng, khác ngôn ngữ chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. Vợ chồng em cũng chuẩn bị tâm lý và cố gắng chuẩn bị tốt trước khi đi để hòa nhập nhanh (em có 1 bé trai 3 tuổi).


Tụi em đều ở quê lên SG lập nghiệp, đi làm 10 năm cũng dành dụm được 1 ít (nhưng không nhiều) nên vấn đề em lo lắng nhất là công việc khi chuyển sang sống ở Mel.


Chồng em có kn 10 năm làm software developer, em làm software tester 9 năm kinh nghiệm. Về mặt công việc thì hiện tại cả đều có công việc và vị trí tốt. Tuy nhiên, em cũng biết kinh nghiệm nhiều ở VN chưa hẳn dễ có job khi xin việc ở Úc, em cũng đang tìm hiểu xem những kỹ năng nào cần chuẩn bị và học thêm trước khi đi. Do đó, em mong mọi người có kinh nghiệm thực tế chia sẻ những thông tin hữu ích về cụ thể nghề nghiệp cho nganh IT tụi em, và hy vọng cũng hữu ích cho các bạn đang chuẩn bị lên đường theo occupation nay giống em! :)


Về bằng cấp: thường mình co PR thì đã có skill accessment (SA), mình cần thêm gì ngoài bằng đại học (dich và công chứng) + SA + reference letters không ạ?


Tiếng anh: IETLS 6.5 lúc làm visa. Tụi em làm dự án outsource của nước ngoài, nên căn bản là ổn, nhưng em không biết có cần thêm gì không?


Những chứng chỉ về chuyên ngành: ISTQB (Foundation + Advance) dành cho tester có cần thiết không ạ?


Cách tìm job: hiện tại em cũng hay vào 1 số trang web tìm job online, thấy cũng nhiều việc nhưng em không biết thực tế thế nào? Các anh chị qua đó start kiếm job thế nào có thể chia sẻ kinh nghiệm a. Mình có thể apply job online và phỏng vấn online không? Hay qua đó mình đi gửi hồ sơ tay tới công ty? Những form dùng để xin việc, và kinh nghiệm phỏng vấn….


Những job nào đang có nhu cầu cao ở Mel: Web, application, ebbedded…?


Rất mong sự trao đổi chia sẻ kinh nghiệm từ anh chị.