Em xin được thành thật về tình hình của em và gia đình em để mọi người tư vấn giúp là có nên đi Thụy Điển định cư không?
-Gia đình em gồm 6 người. Ba mẹ em định hướng là cả nhà sẽ qua đó sống. Vì như ba em nói thì Việt Nam giờ tệ nạn nhiều, kẹt xe và khói bụi; thức ăn, nguồn nước bị ô nhiễm không đảm bảo; ra đường là sợ cướp giận, y tế thì không tốt. Bên đấy thì môi trường sống tốt hơn rõ rệt.Cách đây 3 năm ba em làm ăn phá sản nên phải bán căn nhà duy nhất ở Sài Gòn để trả nợ nên giờ phải đi ở nhà thuê.Anh hai em đã sang bên đó 3 năm rồi (ngay lúc ba em phá sản thì anh đi). Đi theo đường hôn thê giả, chi phí tổng cộng mất 1,1 tỷ để qua đó nhưng chỉ có 400 triệu để trả còn lại xin người ta nợ lại, qua đó đi làm có tiền sẽ trả. Anh em qua đó 2 năm thì trả hết nợ, 1 năm nay đi làm gửi tiền về cho ba mẹ em ở Việt Nam buôn bán nhỏ. Hiện ba em một tháng cũng kiếm được khoảng 15 triệu ở Việt Nam. Chị ba thì làm giáo viên lương tháng 7-8 triệu/tháng. Em trai đang học đại học năm 2.-Tình hình riêng bản thân em thế này: là nam, năm nay 23 tuổi, mới tốt nghiệp đại học làm giáo viên dạy anh văn cấp 2, lương 5 triệu/tháng tạm đủ sống (do không sống ở quận trung tâm nên mức 5 triệu tạm đủ). Hiện em còn có hơn 100 triệu đồng tiền mặt để dành từ thời còn là sinh viên.Giờ anh hai em cũng muốn cho em sang đó sống, cũng đi bằng con đường hôn thê giả mất 1 tỷ, chỉ phải trả trước 100 triệu, số còn lại cho nợ lại qua đó làm có tiền trả. chị ba em đã làm xong hồ sơ và cuối năm nay đi rồi. Qua đó bước đầu sẽ có anh hai em chỉ dẫn đường đi nước bước.Nhưng 100 triệu chi phí ban đầu đấy là cả tài sản của em hiện tại và công việc của em ở Việt Nam tuy lương thấp nhưng ổn định, tạm đủ sống. Qua bên đó như anh hai em ban đầu phải làm 14 tiếng/ngày. Mà bên đấy đã làm là làm liên tục chứ không được thong thả như ở Việt Nam đâu. Nói chung đi làm bên đó rất vất vả. Và công việc là phụ bếp, rửa chén, chùi toa lét rất cực nhưng lương cao, xứng đáng với công sức mình bỏ ra.Thêm nữa bên đó mùa đông kéo dài và rất rất lạnh, mùa hè cũng lạnh như mùa đông ở Việt Nam mình cơ. Tuy đất nước văn mình nhưng chính vì thế lại buồn hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, ít người, không đông đúc như ở Việt Nam. Người dân ở đó sau 1 ngày làm việc thì ai về nhà nấy.Được cái bên đấy đi làm lương cao (dù là công việc chân tay); sạch sẽ, môi trường sống tốt, văn minh, không khói bụi ô nhiễm. Con cái sau này được nhà nước lo, thất nghiệp có trợ cấp tạm đủ sống qua ngày, khám chữa bệnh gần như miễn phí. Nói chung trợ cấp bên Thụy Điển thì có phần tốt hơn bên Mỹ, Úc. Nhưng phải làm việc rất cực, và coi như làm lại từ đầu, từ con số không.
Vậy theo các anh chị có nên đi không??? Em đang phân vân quá. Bên đấy đời sống tuy tốt nhưng công việc không thảnh thơi như ở Việt Nam. Thời tiết thì lạnh, em không thích lạnh, mọi thứ lạ nước lạ cái. Nhưng ba mẹ em cứ muốn em đi để có tương lai vì em vẫn còn trẻ, đời con em cũng sẽ tốt hơn. Hơn nữa mếu giờ không đi thì sau này khi cả nhà em qua đó rồi, một mình em ở lại việt Nam cũng khó, xa gia đình.P/s: Bản thân em thì không muốn đi, em chưa có bạn gái ở Việt Nam nên không muốn đi không phải vì chuyện tình cảm, căn bản em không thích sự thay đổi, qua đó coi như thay đổi mọi thứ. Được cái bên đó họ nói song song 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Em nói được tiếng Anh.