Trong thời gian gần đây nhiều người sẽ tìm thấy chính sách thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nhiều và sôi nổi. 

Trên thế giới, mô hình second home (sở hữu ngôi nhà thứ hai) lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp từ những năm 1960, sau đó nhanh chóng lan rộng sang Mỹ và các quốc gia khác, được giới quý tộc, thượng lưu sở hữu với mục đích nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, mô hình này tuy mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng đã có những bước phát triển sôi động với đa dạng sản phẩm: biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố, condotel…

Loading interface...Dự án Condotel 

"Một hiện tượng làm ""dậy sóng"" thị trường BĐS gần đây khi thông tin dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né tung ra gói sản phẩm khiến nhiều người ""ngỡ ngàng"". Theo chính sách bán hàng của đơn vị này thì KH sẽ được ân hạn nợ gốc vô thời hạn. Chỉ cần thanh toán số tiền là 3,5 triệu đồng/ tháng, thanh toán chỉ từ 20% nhận bàn giao nhà,  KH đã trở thành chủ sở hữu căn hộ khách sạn mới  nhất.

Bước sang đầu năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở nên sôi động hơn so với năm ngoái, khi mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu đối với condotel. Đây được xem là cú hích để condotel lấy lại "vị thế" trên thị trường, hứa hẹn trở thành ứng cử viên sáng giá cho các nhà đầu tư khi lựa chọn "căn hộ thứ hai".

Đánh giá hướng dẫn mới về pháp lý của condotel, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng đây là một tín hiệu tốt giúp các đơn vị đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu để kích cầu. Còn đối với các nhà đầu tư, họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách gia tăng sở hữu loại hình tài sản thứ hai với condotel hay biệt thự, officetel.

Đặc biệt khi nguồn cung BĐS sở hữu lâu dài tại Việt Nam đang khan hiếm, các sản phẩm BĐS có thời hạn sở hữu từ 50 – 70 năm nằm trong tổ hợp đô thị, nghỉ dưỡng đồng bộ sẽ là yếu tố hấp dẫn để các nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục nhắm đến các thị trường mới như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Vũng Tàu... nơi có tiềm năng du lịch dồi dào nhưng mới ở giai đoạn đầu phát triển. Đơn cử như Quảng Bình, với tốc độ tăng trưởng lượng khách cao kỷ lục đạt 28% năm 2019 nhưng lại thiếu hụt về cơ sở lưu trú cao cấp đang mở ra nhiều cơ hội cho các loại hình BĐS nghỉ dưỡng như condotel.

Có thể nói, những lợi thế về nhu cầu bùng nổ của du lịch sự hoàn thiện của hàng lanh pháp lý hứa hẹn một bức tranh nhiều gam màu sáng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2020, giúp các nhà đầu tư yên tâm "rút hầu bao"