Các khoản chi tiêu nên có khi định cư ở châu Âu?


------


Khi bắt đầu một cuộc sống mới tại quốc gia khác, các khoản chi tiêu hằng ngày là vô cùng quan trọng. Không những đáp ứng cho bản thân mà còn lo cho cả gia đình, các khoản chi tiêu nên có khi định cư ở châu Âu bao gồm:

🌻 Nhà ở: Nếu bạn chọn nơi ở ngay trung tâm thành phố như thủ đô Helsinki thì chi phí thuê nhà cũng sẽ không quá đắt đỏ khi ở châu Âu. Một căn hộ 03 phòng ngay trung tâm như quận 1, Hồ Chí Minh, chỉ khoảng 1,600 EUR/ tháng. Còn ở các quận xa hơn chút chỉ khoảng 1,200 EUR/1 tháng. Trong trường hợp định cư ở Latvia, tiền thuê nhà còn rẻ hơn ở Sài Gòn khi một studio 1 người ở ngay trung tâm thủ đô Riga chỉ từ 300 EUR/ 1 tháng.

🌻 Chi phí ăn uống: Không giống như ở Việt Nam, nhắc đến khái niệm nhà hàng thì mọi người sẽ liên tưởng những bữa ăn với chi phí vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, khi ở châu Âu, nhà hàng ở đây cũng có phân khúc khách hàng rõ rệt. Chi phí 10 EUR cho một bữa ăn tại một nhà hàng rẻ tiền cũng khá là hợp lý, đặc biệt là ăn buffet trưa kể cả buffet sushi với giá 12 Eu/1 người, ăn bao nhiêu tùy sức. Nếu như bạn muốn ăn ở một nhà hàng tầm trung, 48 EUR cho 3 món ăn quả là sự lựa chọn không tệ cho bạn, Ngoài ra, bạn có thể nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí hơn, giá cả thực phẩm của các cửa hàng tạp hóa và siêu thị khá mềm chỉ tầm 10 – 15 EUR bạn đã có thể lo cho gia đình bữa ăn trong một ngày. Mua hàng hóa nhập khẩu ở châu Âu có chi phí khá cao, tốt nhất bạn nên mua sản phẩm theo mùa ở địa phương sẽ có giá rẻ hơn.

🌻 Chi phí giáo dục: Đa phần các trường công tại châu Âu đều miễn phí cho tất cả trẻ em cư trú trong nước và kể cả người nước ngoài; miễn phí đến cả bữa ăn trưa và xế chiều. Hầu hết, các phụ huynh luôn lựa chọn gửi con đến trường công bởi chất lượng giáo dục tốt và tiết kiệm chi phí, họ chỉ cần chi trả cho đồng phục, sách học và các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, nếu chọn trường tư, bạn cần chi 700 – 800 EUR/tháng, việc này thực sự không cần thiết vì với hệ thống giáo dục công lập tại Châu Âu rất tốt.

🌻 Chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe: Hệ thống y tế công cộng được trợ cấp bởi chính phủ là miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe được trợ cấp nên việc sở hữu thẻ bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết. Sở hữu thẻ bảo hiểm ý tế giúp bạn giảm bớt một phần chi phí cho việc khám chữa bệnh.

🌻 Chi phí di chuyển: Nếu cần bạn có thể sở hữu một chiếc xe hơi khi sinh sống ở châu Âu, tuy nhiên giá xe hơi tại đây cũng không hề rẻ. Việc sở hữu và vận hành một chiếc xe sẽ khiến bạn mất khoản 1,000 EUR/ tháng vì phần lớn giá xăng khá cao. Ngoài ra, bạn có thể thử đi xe bus với vé tháng là 108 EUR, giá xăng ở châu Âu hiện tại là 1,43 EUR/lít. Việc sử dụng các phương tiện công cộng ở Châu Âu được khuyến khích vì bảo vệ môi trường, người Châu Âu yêu xe buýt, trạm ga tàu bời vì đúng giờ đến từng giây.

🌻 Các chi phí sinh hoạt khác: Mua sắm ở châu Âu thích hơn cả ở Vietnam vì thường có các đợt đại hạ giá khủng, kể cả hàng hiệu. Chi phí trung bình cho quần áo tốt cũng chỉ khoảng 20 – 30 EUR. Ngoài ra, điện, nước, hệ thống sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ chỉ mất 90 EUR/tháng.

Cre: HappierCitizens

Loading interface...