Xin chào cả nhà,


Mình sang Mỹ được 2 năm bằng visa F1 (du học sinh), sau đó mình đổi sang dạng F2 (phụ thuộc visa F1 là chồng mình, cũng là 1 du học sinh ko có green card hay quốc tịch gì cả). Phải nói nước Mỹ với mình là một nơi có nhiều điều mới lạ, cho mình nhiều cơ hội, nhưng cũng lấy đi của mình rất nhiều nước mắt. Dạo một vòng forum mình thấy các chị em ở đây chia sẻ rất nhiều thứ hay ho, tuy nhiên đa phần các chị nhà mình đều sang Mỹ lâu năm, đã có green card hoặc quốc tịch rồi cho nên những kinh nghiệm về nhà ở, học hành, đi làm, và benefit cũng rất khác so với du học sinh F1 hay dependent F2 như mình. Vì vậy mình mạo muội lập topic này cho các bạn F1, F2,... vào chia sẽ kinh nghiệm nhé.


Trước tiên, mình xin được nói sơ qua về những gì mình được biết về nước Mỹ (mà chủ yếu là ở thành phố Houston, Texas nhé) trong 2 năm sinh sống và vật lộn ở đây ạ:


- Với chính phủ Mỹ, F1, F2 là những người nước ngoài tạm trú trên đất nước của họ. Họ sẽ đối xử với mình như những vị khách quý vì mình là nguồn thu dồi dào của họ mà. Khi đi học, du học sinh phải đóng học phí cao gấp đôi, thậm chí gấp ba dân địa phương. Bảo hiểm phải mua theo chương trình của nhà trường và đương nhiên là bắt buộc. Nếu bạn bảo rằng bạn ko có khả năng đóng học phí cao như vậy hay ko có khả năng mua bảo hiểm theo chương trình, xin mời bạn về nước cho. Vì với họ, việc họ chấp nhận cho bạn sang nước Mỹ là vì khi ở VN bạn đã lỡ show cho họ xem quá nhiều tài sản chứng minh bạn có đủ khả năng chạy theo mức học phí và bảo hiểm họ đề ra. Cho nên du học sinh dù có cực đến đâu cũng phải cắn răng chi trả học phí, bảo hiểm, và các khoản phụ thu trên trời theo mỗi mùa đi học.


- Về nhà ở, vì mình sống ở Houston, Texas có rất nhiều người Việt nên việc thuê nhà với mình ko có gì khó khăn. Một căn apartment 1 bed, 1 bath có thể dao động từ 500-700 tùy khu vực. Nếu bạn độc thân, bạn có thể share phòng với những bạn khác để cùng giảm chi phí. Thuê nhà bên này có nhiều loại: Nếu thuê khu VN và bạn ko có giấy tờ (ý mình là ssn #) thì có thể deal trả cash cho họ. Một số khu vực khó khăn hơn thì họ đòi hỏi bạn phải có ssn#, chứng minh thu nhập, và thậm chí check history của bạn xem là bạn có từng thuê nhà ở đâu mà quịt tiền ko trả rồi dọn đi ko, hay trong quá trình sinh sống bạn có gây ra chuyện gì tai hại mà đến nỗi bị đuổi đi hay ko...


- Về ăn uống: do khu mình quá nhiều người VN sinh sống nên chợ VN hay nhà hàng, quán ăn VN phải nói là đầy rẫy cả ra. Đối với mình ăn uống ở Mỹ ko mắc, thậm chí là rẻ so vói vật giá ở Vn hiện nay. 2 vc mình tự đi chợ nấu nướng, cuối tuần đôi khi ra quán ăn, đầy đủ dưỡng chất chứ ko có kiêng khem gì thì một tháng tiền ăn tầm 400-500$ cho cả 2 người. Mấy chợ Mỹ như Walmart, HEB, Fiesta,... giá cả cũng ko hề mắc, có lúc rẻ hơn chợ VN.


- Về đi lại: ở Texas hệ thống giao thông công cộng ko hề phát triển. Nếu bạn muốn đi bus bạn phải có thật nhiều thời gian rãnh để chờ đợi và vi vu trên xe ít nhất 1 tiếng để đến nơi bạn muốn đến cách nhà bạn chừng 5 km. Chính vì vậy mọi người ở đây làm gì thì làm cũng ráng mua một chiếc xe, 2nd hand cũng được, để tiết kiệm thời gian. Giá xe thì dao động tùy theo hãng xe, đời xe, và số mileage của chiếc xe nếu là xe cũ. Bạn có thể rước một em Camry đời 2000 với giá 2-3k để chạy tạm trong 1-2 năm học hành ở Mỹ. Nếu muốn mua xe mới cóng, thì hoặc bạn trả hết một lần (tầm 20k), hoặc bạn trả góp 5 năm (cái này đòi hỏi bạn phải có ssn# và credit history mình sẽ nói đến sau). Mua xe là một chuyện, những chuyện liên quan đến chiếc xe như là registration hay car insurance mới là chuyện làm bạn đau đầu hàng tháng...


to be continued...