Chào các mẹ,


Em mới qua Mỹ được gần năm rưỡi, ở VN vốn là một designer trong ngành quảng cáo. Tiếng Anh em cũng tạm ổn. Tuy nhiên vì vừa mới qua, lạ nước lạ cái, mà ở VN em đã quá mệt mỏi với công việc thiết kế của mình, do đó khi qua đây em chọn làm một công việc văn phòng nào đó vừa đủ sống để vừa làm quen với môi trường ở Mỹ, vừa tìm hiểu thêm về con đường mà mình nên đi. Sau sáu tháng làm việc, em đang gặp bế tắc với công việc của mình. Bạn bè và người thân đều nói người ta đang thất nghiệp ầm ầm, công việc của em rất tốt nên hãy cố gắng làm. Nhưng em thì thấy bức bối đến mức thở không nổi nữa. Xin các mẹ hãy cho em lời khuyên.


Lương của em trung bình $11/h, lên xuống tùy tình hình kinh doanh của cty. Công việc của em thì làm tất cả mọi thứ trong cty, từ sales đến customer service, telemarketing và sales online nữa, kiểm kê hàng trong warehouse, rồi thì ship hàng loại mười mấy lbs. Gần đây cty mở thêm nhiều dịch vụ và mướn thêm nhân viên, em được nâng lên làm leader, lương không tăng, mà trách nhiệm thì gấp bội. Một mình em phải tìm hiểu toàn bộ tình hình thay đổi của sản phẩm cũ và sản phẩm mới, liên hệ provider, giải quyết các vấn đề nảy sinh, làm luôn công tác training và chịu toàn bộ trách nhiệm do các nhân viên khác gây ra. Bản thân em được gọi là leader nhưng thực chất không có tí quyền hành. Nhân viên làm sai hoặc gây ảnh hưởng đến công việc chung của cty, em góp ý và đề nghị thay đổi thì nhân viên nói là sẽ tự trao đổi với sếp. Do take turn theo ca mà em gần như phải giải quyết mọi hậu quả do các nhân viên làm sai khi họ không có mặt. Khi có mặt họ cũng đùn đẩy cho em, tị nạnh công việc với cả em dù em là cấp trên của họ. Mọi sales campaign mới đều đến tay em và em chịu trách nhiệm luôn tình hình kinh doanh của cty và các marketing plan. Sếp liên tục giao thêm công việc mới cho em, hằng ngày đều hỏi em mọi thứ liên quan đến cty và các nhân viên khác. Nếu em trả lời thiếu sót đều tỏ vẻ không vui, nhưng một mình em ko thể kham nổi hết nữa rồi. Sếp biết ngày xưa em làm designer, nên lúc tuyển em vào có nói thỉnh thoảng nhờ em thiết kế quảng cáo cho cty. Em cũng có nói là em ko thích việc đó vì nếu em apply công việc design thì chắc chắn lương sẽ cao hơn, tuy nhiên cũng có nói lâu lâu thì được. Mà bây giờ, sếp đẩy mạnh marketing, em phải kiêm nhiệm luôn gần như toàn bộ việc design cho cty.


Em kể trên đây, chỉ có thiếu chứ không có thừa. Em luôn trong tình trạng ko bao giờ làm hết việc, phải mang việc về nhà, mang cả vào giấc ngủ, thường xuyên mệt mỏi rã rời và bỏ bê gia đình. Em làm việc 5 ngày/tuần mà thực chất cứ như 6 - 7 ngày. Có những ngày em phải làm đến 10 tiếng, đương nhiên là chỉ tính thêm giờ chứ không tính bonus overtime. Nếu em lười biếng hay sợ việc thì đã không có chuyện vừa vào làm 4 tháng đã làm leader của những người làm lâu. Em đã rất cố gắng, chịu khó với hy vọng rằng những cố gắng của mình sẽ có ngày đơm hoa kết trái, sếp sẽ tăng lương và mướn thêm người để mình bớt việc đi. Nhưng giờ đây em đã chịu đựng không thấu nữa và hoàn toàn không nhìn thấy bất kỳ tương lai tốt đẹp nào chờ đợi mình ở cty này. Nhưng ai ai cũng cản em nghỉ việc. Em cũng sợ dù mình đi làm việc khác thì cũng như vậy cả thôi. Sếp em thì lại chịu đóng thuế cho em phần lương cứng $8/h, còn commission em tự đóng. Xin các mẹ có ai có thể nói cho em biết, em có con đường nào tốt đẹp hơn nếu rời khỏi cty này không?