Những năm gần đây, số lượng sinh viên lựa chọn du học Hàn Quốc ngày càng tăng cao, trong đó nhiều bạn đăng ký theo học các chương trình sau đại học. Vậy thì thực chất du học Hàn Quốc sau đại học là như thế nào và làm sao để có thể chuẩn bị cho việc du học Hàn Quốc sau đại học thật tốt? Sau đây Hashtag sẽ chia sẻ một số thông tin về du học sau đại học. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!


 

Chương trình học sau đại học tại Hàn Quốc

Là chương trình học và nghiên cứu thạc sỹ, tiến sỹ… sau khi hoàn thành chương trình đại học. Thường một nghiên cứu sinh sẽ hoàn thành khóa thạc sỹ trong 2 năm. Hàn Quốc là quốc gia có ngành công nghệ ứng dụng rất phát triển, sẽ là môi trường và là cơ hội phát triển mạnh các nghiên cứu và sáng tạo trong lĩnh vực khoa học này. Điều này khá hấp dẫn với những bạn trẻ năng động và thích sáng tạo. Vì thế bạn có thể lựa chọn các chương trình du học thạc sĩ tại Hàn Quốcdu học Hàn Quốc sau đại học.


 

Đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

Chương trình đào tạo du học Hàn Quốc sau đại học tại Hàn Quốc thường bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa xuân tức là vào khoảng tháng 3 và tháng 9. Do vậy các bạn nên nộp hồ sơ trước kỳ nhập học khoảng 3, 4 tháng; đôi khi có trường yêu cầu sinh viên nộp hồ sơ trước 5 tháng.


Các bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký trực tiếp từ trường hoặc thông qua trang web StudyinKorea của Hàn Quốc. Hoặc các bạn có thể lựa chọn các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ đầy đủ mọi thủ tục cần thiết khi du học Hàn Quốc sau đại học.


 

hình ảnh
Du học Hàn Quốc sau đại học


Điều kiện đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học

Những điều kiện cần thiết để bạn đăng ký du học Hàn Quốc sau đại học:

  • Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên cùng ngành sẽ nghiên cứu
  • Có tiếng Hàn cấp 3 trở lên (tùy từng trường có thể yêu cầu cấp 4)
  • Tiếng Anh IELTS 6.0 ~7.0 (với các trường đào tạo bằng tiếng Anh)

Các bạn cũng có thể theo học khóa học tiếng khoảng 1 năm tại trường để đạt đủ trình độ nếu chưa đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ mà khóa học chính yêu cầu.


 

Các lưu ý cần thiết khi học sau đại học

Các loại chỗ ở:

Ký túc xá (đây là lựa chọn hợp lý nhất với các bạn sinh viên du học): phí ký túc xá thì tùy từng trường sẽ khác nhau, nhưng thông thường sẽ khoảng 300.000 won/ 1 tháng (~300 usd)


Nhà trọ: chắc chắn là sẽ đắt hơn so với chi phí trong ký túc xá nhà trường. Có rất nhiều loại hình nhà trọ, và tùy từng chủ nhà yêu cầu cũng sẽ có mức phí khác nhau nhưng mỗi tháng có thể sẽ mất ít nhất 800.000 won/ 1 tháng (~800 usd).


Thời gian làm việc:


Phần lớn thời gian của nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc đều ở trong phòng thí nghiệm. Mọi người có thể làm việc miệt mài tới 2, 3 giờ sáng và đi làm thêm cả ngày thứ 7. Phong cách làm việc và nghiên cứu chăm chỉ là một phần đặc trưng trong văn hóa của người Hàn Quốc. Trong khoảng thời gian đầu bạn sẽ nghĩ điều này thật vất vả nhưng bù lại bạn sẽ có thêm rất nhiều kinh nghiệm quý giá sau khi hoàn thành khóa học. Bạn hãy cố gắng hết sức bởi vì trong nghiên cứu thì thông minh và sáng tạo chỉ là một phần, chăm chỉ nghiên cứu, thực hành và thí nghiệm và đôi khi cần cả vận may nữa. Đó mới là chìa khóa để có một luận án nghiên cứu thành công.


Việc làm thêm cho sinh viên nghiên cứu sinh:


Thường thì các bạn nghiên cứu sinh sẽ đành toàn bộ thời gian trong phòng nghiên cứu và không có thời gian trống để làm thêm. Nhưng như vậy không có nghĩa là sẽ không thể kiếm thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí. Các bạn sinh viên thường sẽ làm các công việc bên ngoài như nhân viên phục vụ, giao hàng, dạy tiếng Việt, hướng dẫn viên du lịch… Còn các bạn nghiên cứu sinh thì có một công việc khác, rất tốt và phù hợp hơn. Các bạn sẽ làm thêm trong phòng nghiên cứu, trong nhóm nghiên cứu của một giáo sư, như vậy vừa có thể có lương, lại có thể học hỏi thêm kiến thức mới, được tiếp xúc với các công trình nghiên cứu lớn hơn. Tuy nhiên để được giáo sư chọn và được làm trong lĩnh vực đúng chuyên ngành để học hỏi kinh nghiệm cũng là một điều không dễ dàng gì.


Trên đây là một vài điều cần thiết bạn nên xem xét trước khi quyết định du học thạc sĩ ở Hàn Quốc. Hy vọng những điều này sẽ hỗ trợ bạn có nền tảng trước để tự tin sống và học tập tại một đất nước mới.