Chào các mẹ!Mình có tham khảo ý kiến bên box tâm sự về vấn đề của mình http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=78920 và cũng được mọi người rất nhiệt tình giúp đỡ, tuy nhiên phần lớn lại không phải là các mẹ ở Nhật có cùng hoàn cảnh nên vào đây mong các mẹ giàu kinh nghiệm ở Nhật giúp mình.Hiện nay, vấn đề của mình là chồng mình không nhiệt tình lắm trong việc đón vợ con sang bên đó, có lẽ do sợ vợ chồng bận bịu chăm lo 2 con vất vả, kinh tế khó khăn...ảnh hưởng đến việc học của anh ấy. Còn mình thì nửa muốn đi, nửa không muốn. Muốn đi vì muốn 2 con được sự chăm sóc, dạy dỗ và yêu thương của cả bố và mẹ, được sống trong một môi trường sống sạch sẽ, trong lành, an toàn, lành mạnh và giáo dục tốt ở Nhật (sau khi bố học xong về VN đi học lớp 1 là vừa đẹp), vợ chồng gần gũi, chăm sóc nhau được (vì xa nhau lâu mình thấy thành quen, tình cảm cũng nhạt), và bản thân mình cũng từng ở Nhật một thời gian khi chưa có con, có tình cảm đặc biệt với nước Nhật nên muốn quay lại. Không muốn đi vì sợ nhất vấn đề kinh tế, học bổng eo hẹp của chồng không đủ cover cho 3 mẹ con trong thời gian chưa tìm được việc gì đó để làm, 3 năm ở VN mình có thể xây dựng được một sự nghiệp tương đối vững vàng trong khi ở Nhật không biết liệu mình có thể đi học, đi làm được không. Mình vốn người quen hoạt động rồi, nếu hoàn toàn không làm việc gì, không học được gì, mình sợ sẽ stress vì cơm áo gạo tiền, ảnh hưởng không tốt đến việc học hành của chồng mà khi về nước mình sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu tìm kiếm một công việc mới ở cái tuổi cũng giừ rồi. Tóm lại, chi phí cơ hội của bản thân cũng tương đối cao nhưng bù lại gia đình sum họp bên nhau.Mình đang đứng trước lựa chọn như vậy nên xin hỏi và mong các mẹ đã, đang và sẽ mang con theo chồng (đang học tập) tại Nhật cùng chia sẻ:- Các mẹ làm gì khi sang Nhật với chồng? (Công việc, học tập...)


- Những khó khăn mà các mẹ gặp phải trong cuộc sống, vd như: nuôi con, công việc, học hành...., những khó khăn khi mới sang....


- Vấn đề con cái đi trẻ ra sao? Thời gian, ngôn ngữ, quan hệ bạn bè của con, học phí....


- Mình có đọc rất nhiều bài của các mẹ ở đây thì thấy việc xin cho con vào học trường công là cả một quá trình gian nan vất vả và tốn nhiều thời gian, vậy nên giả sử mình và các con chưa sang, liệu bố có thể đăng ký xin học cho con trước được ko?Tạm thời mình chỉ mới nghĩ ra mấy điều như thế, rất mong các mẹ quan tâm chia sẻ.