Chào các chị trong box Nhật. Em tham gia vào web trẻ thơ được một thời gian, nhưng chủ yếu chỉ vào mục kinh nghiệm hay để học hỏi thôi ạ. Nhưng hiện giờ, vợ chồng em đang đứng trước những sự lựa chọn khó khăn quá, nhờ các chị tư vấn cho một số vấn đề để vợ chồng em có thể đưa ra quyết định hợp lý.


Chồng em là người học tiếng Nhật lâu năm, hiện đang làm phiên dịch tự do, thu nhập cũng khá, đủ chi tiêu sung túc và dành ra một khoản tiết kiệm. Em làm về bên tiếng Trung, công việc cũng rất ổn định.Bọn em đã có 2 cháu, bé lớn con gái năm nay vừa vào lớp 1, học đã sắp hết 1 kỳ, đã đọc viết tốt. Cậu bé thì 4 tuổi.


TÓm lại cuộc sống gia đình em có thể nói là khá ổn định bền vững :) Nhưng, có một vấn đề, hức, đó là chồng em vẫn luôn muốn được tiếp tục học nữa, anh ấy không muốn cứ mãi làm phiên dịch. Ban đầu em cũng hơi e ngại, nhưng sau khi nghĩ kỹ thì em thấy mình cần ủng hộ chồng thực hiện ước mong ấy. Chồng em có 1 người thầy bên Nhật, là giáo sư, quan hệ rất thân thiết. Thầy hứa sẽ bảo lãnh được anh ấy sang học và làm hồ sơ để xin được học bổng ở đại học Tokyo. Thầy cũng sẽ cho mượn nhà và bảo lãnh cho 3 mẹ con em sang theo. Bọn em tính sẽ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm suốt từ hồi lấy nhau ra để trang trải trong thời gian anh ấy học, nhưng vẫn e ngại không hiểu có đủ để duy trì cho đến lúc học xong không. Vì vậy, rất mong các chị chỉ bảo em một số điểm sau đây:


- Chi phí một tháng bao gồm ăn uống đi lại điện nước... cho gia đình 4 người như nhà em khoảng bao nhiêu ạ?


- Bảo hiểm y tế cho từng người khoảng bao nhiêu một năm ạ?


- Vụ này đau đầu hơn: Con lớn nhà em (sinh tháng 1/2005) chưa hề biết tiếng Nhật, nếu sang năm sang đó em rất sợ không biết phải cho cháu vào học ở trường như thế nào, liệu cháu có thích nghi được không, có thể xin vào học ở trường tiểu học công của Nhật được không? Học phí ở trường công là khoảng bao nhiêu một năm ạ?


- Con bé nhà em (sinh tháng 8/2007) sang đó em có nên cho con ở nhà để giảm bớt chi phí không? Hay vẫn nên cho cháu đi lớp để quen dần với tiếng Nhật. Vì bọn em định ở lâu dài, bố cháu muốn học hết tiến sĩ. Chi phí gửi mẫu giáo khoảng bao nhiêu một năm ạ?


- Về phần em chỉ chuyên về tiếng Trung thì có khả năng xin làm thêm lặt vặt được không ạ? Chắc em phải cố học tiếng Nhật luôn vậy. Em chỉ lo cho 2 đứa con thôi, nhất là bé lớn, là con gái khảnh ăn, khá nhạy cảm, không biết có bị sốc không.


- QUyết định này của chúng em có phiêu lưu quá không? Khi từ bỏ một cuộc sống đang an toàn ổn định, công việc cũng khá thú vị để sang Nhật, ở bên đó kinh tế chắc sẽ không thể dư dả thoải mái như VN. Nhưng một mặt, chồng em lại được thỏa ước mơ nung nấu của anh ấy, nếu có thể sống lâu dài và vượt qua giai đoạn ban đầu, các con em chắc sẽ được học hành ở môi trường giáo dục tốt hơn VN.


Vấn đề lớn nhất vẫn là giai đoạn 1-2 năm ban đầu ấy!:-< EM rất mong mọi người trong box Nhật cho em lời khuyên về những câu hỏi em nêu ra ở trên. Đầu óc em đang rối mù rồi, mà nếu quyết định sai lầm thì hậu quả thật tai hại:((