Quốc tịch lâu nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi tại Nhật Bản. Đối với nhiều người, quốc tịch đi cùng với họ ngay từ khi sinh ra, đối với người khác, quốc tịch là thứ mà họ phải đấu tranh để có được. Đối với một số người, quốc tịch là niềm tự hào, trong khi một số lại cho rằng quốc tịch là nguyên nhân của sự phân biệt đối xử.Quốc tịch có thể là thứ mà nhiều người phải hy sinh để theo đuổi mục tiêu hoặc ước mơ – như diễn viên hài kịch và vận động viên điền kinh Neko Hiroshi, người đã từng gây xôn xao dư luận về việc tuyên bố rằng đã nhập quốc tịch Campuchia với hy vọng được tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic 2012.Những điều kiện nào mới được trở thành công dân Nhật?


Theo Luật quốc tịch Nhật Bản, một người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Nhật buộc phải được sự cho phép từ Bộ Tư pháp. Người đó có thể nhập tịch trở thành công dân sau khi đáp ứng đủ những điều kiện, bao gồm từ 20 tuổi trở lên, cư trú tại Nhật Bản ít nhất trong 5 năm liên tục, có lịch sử hành vi đứng đắn, và không lập kế hoạch tham gia những nhóm phá hoại Cơ quan Hiến pháp hay chính phủ. Để nộp hồ sơ nhập tịch, bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ cho Văn phòng tư pháp địa phương trong đó đề cập chi tiết về gia đình, việc làm, nghề nghiệp, kinh doanh, lý do muốn nhập tịch Nhật Bản, chứng nhận thanh toán thuế và một lời tuyên thệ.Bộ Tư pháp chia sẻ rằng cả quá trình này mất khoảng 6 tháng tới 1 năm, song theo một số người đã được nhập tịch Nhật lưu ý rằng quá trình mất 18 tháng để được con dấu chứng nhận cuối cùng.


Một nhà hoạt động xã hội, Debito Arudo đã được cấp quyền công dân vào năm 2000 chia sẻ rằng quá trình này đã mất một vài năm. “Quy trình thủ tục thực sự gặp khó khăn, với việc chuẩn bị rất rất rất nhiều giấy tờ về gia đình của tôi ở Mỹ, và những câu hỏi xâm phạm đời sống cá nhân mà thực sự không cần thiết,” ông nhớ lại.


Có phải phần lớn hồ sơ xin nhập tịch đều được chấp nhận?


Đúng vậy, khoảng 99% hồ sơ đệ trình được phê duyệt. Năm 2010, điển hình, 13.072 người được công nhận nhập tịch công dân và 234 người bị từ chối. Trong số những người được phê duyệt, khoảng 50% là người Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, khoảng 38% là người Trung Quốc.Một viên chức Bộ Tư pháp chia sẻ rằng nếu người nộp hồ sơ có tiền sử phạm tội được xem là người có hành vi xấu, song những hồ sơ đó được kiểm tra trên cơ sở toàn diện để xem xét tới mức độ nghiêm trọng của hành động phạm tội và nhiều chi tiết liên quan khác.Những người đã được nhập tịch bao gồm Chủ tịch Softbank Corp. Masayoshi Son, tác giả và nhà môi trường học C.W. Nicol, đến từ xứ Wales, chính trị gia Tsurunen Marutei từ Phần Lan, và nhân vật truyền hình TV Bobby Ologun đến từ Nigeria.Nhiều vận động viên chuyên nghiệp cũng muốn trở thành công dân Nhật, bao gồm tuyển thủ bóng đá quốc tế Nhật Bản trước đây Ruy Ramos và tuyển thủ vô địch giải sumo Akebono.Mặt khác, 150 đến 200 người Nhật chọn từ bỏ quốc tịch của mình mỗi năm. Trong số đó có vận động viên trượt băng Yuko Kawaguchi, đã nhập quốc tịch Nga.Về trường hợp của Neko Hiroshi, việc chuyển quốc tịch là một hành động mang tính thực tế. Thời gian tham gia marathon tại Nhật của Hiroshi chưa đủ để tham gia đội thi đấu Olympic, nhưng Hiroshi có khả năng giành được 1 vị trí trong đội tuyển Campuchia nếu đánh bại vận động viên điền kinh quốc gia. Hem Bunting, người đại điện cho Campuchia thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Neko Hiroshi đã nộp hồ sơ để xin nhập tịch Campuchia vào tháng 2/2011 và tuyên bố rằng anh đã được phê duyệt vào tháng 11/2011.


Bạn phải lựa chọn một quốc tịch hoặc bạn có thể có cả hai quốc tịch?Bất cứ đứa trẻ nào có 2 quốc tịch phải lựa chọn một trong vòng 2 năm khi thành niên ở tuổi 20. Những người có 2 quốc tịch cũng có 2 năm để lựa chọn một quốc tịch.


Năm 2008, vấn đề 2 quốc tịch khơi mào tranh luận sau khi phát hiện ra rằng một giáo sư Đại học Chicago giành được giải Nobel Vật lý sinh ra tại Tokyo, thực tế là một công dân nhập tịch Mỹ. Ông đã từ bỏ quốc tịch Nhật Bản để trở thành người Mỹ năm 1970.Vào tháng 11/2008, Chuyên gia Lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do Taro Kono đã đệ trình một đề xuất cho phép người dân mang hai quốc tịch, song ý kiến bị chỉ trích khắc nghiệt. Tới ngày nay, Nhật Bản vẫn quả quyết khẳng định rằng mỗi công dân chỉ mang 1 quốc tịch duy nhất mà thôi.“Mang 2 quốc tịch là bị cấm hoàn toàn bởi vì điều đó có thể gây xung đột lợi ích giữa 2 quốc gia,” một viên chức Bộ Tư pháp Nhật khẳng định.Nếu trở thành ‘người Nhật, bạn có thể làm gì?


Sự khác biệt lớn nhất từ việc trở thành một công dân vĩnh viễn đó là bạn có quyền bầu cử, cũng như có quyền điều hành cơ quan nhà nước, bao gồm Hội đồng cấp địa phương và Quốc hội.Một công dân nhập tịch cũng có thể trở thành một viên chức, như thẩm phán hoặc một công tố viên, hay thậm chí gia nhập Lực lượng Tự vệ Nhật Bản hay cảnh sát viên.“Tôi đã nhận ra rằng tôi đã sống tại Nhật giống như mọi công dân khác, với gia đình, đóng thuế, và được tuyển dụng. Bởi vậy, tôi đã quyết định để trở thành công dân thực sự của nước này, để có quyền được bầu cử,” nhà hoạt động xã hội Arudo đã tâm sự.Tại sao công dân Hàn Quốc bất đắc dĩ phải nhập tịch?


Với lịch sử của Nhật nỗ lực để đồng hóa với Hàn Quốc, trở thành người Nhật có thể dấy lên những vấn đề làm xáo trộn nhận dạng.Khi Nhật Bản sáp nhập Bán đảo Triều Tiên vào năm 1910, người dân buộc phải bỏ quốc tịch, được đặt những tên Nhật và bị cấm sử dụng ngôn ngữ của chính họ.Sau Thế chiến thứ II và khi Hiệp ước hòa bình San Francisco có hiệu lực vào 1952, thân phận Nhật của người Hàn Quốc tự động không còn nữa. Không còn lựa chọn nào khác, họ lấy quốc tịch Hàn Quốc, bất kể việc họ đang cư trú tại Nhật Bản hay Hàn Quốc.Tới bây giờ, có hàng ngàn người Hàn Quốc và hậu duệ của họ đang sinh sống tại Nhật Bản mà không mang quốc tịch Nhật Bản.Shinkun Haku, một thành viên của Đảng Dân chủ nắm quyền ở Nhật, có mẹ là người Nhật và cha là người Hàn Quốc. Vào thời kỳ đó, Luật Quốc tịch chỉ công nhận quốc tịch dựa trên cha đẻ, bởi vậy Haku là công dân Hàn Quốc. Luật được sửa đổi vào năm 1985 cho phép những đứa trẻ sinh ra có cha hoặc mẹ là người Nhật được mang quốc tịch Nhật Bản, miễn là có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn vào thời điểm đó.Năm 2003, hồ sơ xin nhập quốc tịch của Haku được phê duyệt, và Haku đã thành công điều hành Thượng viện Nhật Bản vào năm 2004.Trong một cuộc phỏng vấn trong cuốn sách “Nihon Kokuseki Torimasuka?” (“Bạn sẽ đạt được quốc tịch Nhật Bản chứ?), do Nhà xuất bản sách Shinkansha phát hành, Haku giải thích rằng ông đã dành chương đầu tiên của cuộc đời mình là người Hàn Quốc và muốn chứng kiến xem cảm giác sẽ thế nào sau khi trở thành người Nhật. “Là một công dân Hàn Quốc được sinh ra và lớn lên tại Nhật, tôi đã được trải nghiệm nhiều thứ, bao gồm cả sự phân biệt đối xử,” trích dẫn lời Haku. “Thành thật mà nói, sống với tư cách là người mang quốc tịch Hàn Quốc khó khăn hơn nhiều với quốc tịch Nhật – Tôi đã dành 40 năm đầu tiên của đời mình như vậy.”Trong khi một số người chọn tên Nhật, Haku chia sẻ rằng ông vẫn tiếp tục giữ tên Hàn Quốc. “Tôi có thể là một công dân Nhật hiện tại, nhưng tôi vẫn có mối liên hệ với Hàn Quốc và tôi vẫn quyết giữ tên của mình.” Haku chia sẻ. “Tôi đã thay đổi quốc tịch nhưng điều đó không thay đổi việc tôi là ai.”Có nhiều người không có quốc tịch sinh sống tại Nhật Bản chăng?


Đúng vậy. Theo dữ liệu từ Cục quản lý nhập cư, có 1.234 người không mang quốc tịch ở Nhật vào năm 2010. Bộ Tư pháp chia sẻ rằng trẻ em ngoại quốc ở đây đôi khi cũng không mang quốc tịch nào, tùy thuộc vào luật điều chỉnh của quốc gia cha mẹ chúng. Nhiều trường hợp khác, bao gồm con cái của người nước ngoài được sinh ra tại Nhật không được công nhận quốc tịch.Hơn nữa, chỉ tới khi Luật quốc tịch sửa đổi năm 2008, con riêng của những bà mẹ ngoại quốc không được mang quốc tịch Nhật Bản và rốt cuộc là không mang quốc tịch nào cả. Tuy nhiên, tòa án tối cao hướng dẫn rằng điều đó trái với hiến pháp. Hiện tại, một đứa trẻ có thể được công nhận quốc tịch Nhật nếu cha hoặc mẹ người Nhật thừa nhận quan hệ bất kể tình trạng hôn nhân thế nào đi nữa.Dịch bởi ionovietnam


Theo The Japan Times News