THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI SẮP LÀM BỐ!

Làm bố có nghĩa là từ một người bình thường, bạn trở thành “người hùng”. Vì đối với con, bố là siêu nhân, là người hùng, là người “giải cứu thế giới”...

Mà kế hoạch làm “người hùng” thì lại đơn giản lắm ấy.

Đầu tiên, ngay từ khi con còn trong bụng, hãy cho con được nghe nhiều thật nhiều giọng nói của bố.

Và khi bé con ra đời, bạn sẽ thấy, khi bạn cất giọng nói đầu tiên bằng sự rưng rưng xúc động, bằng nỗi thì thầm: Bố chào con nhé, chào mừng con đến với bố mẹ và với thế giới này. Sẽ là lúc bạn cảm nhận luồng điện sinh học truyền trao từ con sang bố. Sẽ thiêng liêng và tuyệt diệu vô chừng.

Bàn tay của bố không mềm mại như tay mẹ nhưng bạn cứ massage cho bé. Bé sẽ rất thích. Những lúc ra ngoài phơi nắng, bố vuốt ve, bố cười với nắng và với bé. Thế là đủ vui cho cả nhà.

Hãy dành thời gian trò chuyện với con, đọc sách cho con, ru con ngủ vì bé thích giọng của bố mà.

Khi nào đang ôm bé mà bé khóc, hãy cố dỗ dành, đừng chuyển lại cho mẹ như một kiểu “đầu hàng”, bé chẳng muốn vậy đâu.

Bạn cứ chia sẻ đam mê, sở thích lành mạnh của mình với con nhé. Ví như bạn mê đá banh, mê chụp ảnh, mê xe... cứ trò chuyện với bé. Rồi một ngày bạn sẽ bất ngờ là mình có một “bạn chơi” thứ thiệt.

Bạn có nhớ về tuổi thơ mình không? Chắc là cũng chạy nhảy, dầm mưa, nghịch quậy, la hét... nên hãy cho con có một tuổi thơ nhiều ấn tượng như vậy được không.

Nếu lỡ hút thuốc mà chưa bỏ được, nhớ đừng bao giờ hút trong nhà. Nhưng cũng đừng cố xây dựng hình ảnh một ông bố hoàn hảo. Bé dần sẽ hiểu và yêu thương bố, kể cả những khiếm khuyết, nhiều thật nhiều.

Ông bố nào khi chơi với con đều có thể nghĩ ra những trò chơi sáng tạo. Hãy giúp con yêu khoa học bằng cách tự nghĩ ra những thí nghiệm đơn giản như thổi bóng bay bằng baking soda, làm cho vỏ quả trứng tan biến nhờ ngâm vào dấm... rồi đóng cho bé cái cũi, cái giá sách, ngồi lắp lego cùng... bé sẽ nhớ rất lâu, thật đấy.

Là bố nên bạn có lợi thế trong việc thiết lập những nguyên tắc cho bé. Hãy dạy bé làm những việc đơn giản: tự đi vứt bỉm, tự lấy khay ăn... Mẹ là hay mềm yếu lắm, bố làm tốt hơn mẹ mà.

Khi cần cho bé bú sữa bình, bố sẽ giúp bé tốt hơn, đơn giản vì người bố không có mùi sữa và bé sẽ dễ quên tạm thời mùi ngọt ngào của sữa mẹ.

Hãy thơm bé trước khi đi ngủ và nói thật dịu dàng: Bố yêu con. Những khoảnh khắc ấy không chỉ có giá trị với con mà còn với bạn nữa.

Mình thì chỉ gợi ý như vậy thôi, khi con ra đời rồi, bạn sẽ nghĩ ra thêm trăm nghìn phương cách nữa để “cưa đổ” trái tim của bé.

Chừng nào bạn thực sự thấy, sau thời gian 8 tiếng ở cơ quan, bạn hạnh phúc khi được trở về nhà. Hạnh phúc nhìn về ngôi nhà, nơi đấy có bếp lửa, có người bạn đời và có những đứa con, khi ấy tự khắc bạn sẽ có thêm nhiều cách.

Đừng lo làm bố rồi mình sẽ thành “khổ hạnh”. Người thông minh là người biết sắp xếp đủ thời gian cho gia đình nhưng cũng đủ thời gian dành cho bản thân. Bạn biết không, các bạn bé rất thích những ông bố yêu thể thao, thích phim hành động... kể cả bé gái, thật đấy.

Còn bây giờ thì quên hết những “kế hoạch” để trở thành một ông bố tốt đi. Cứ để mọi việc tự nhiên như hơi thở. Hãy coi việc làm bố như một “đặc quyền” chứ không hẳn là “trách nhiệm”, bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn.

Bé sẽ không thích một ông bố quá căng thẳng đâu.

Bạn ơi, khi con ra đời, bạn sẽ thấy như mình được tái sinh. Con cái chính là phần xương thịt của mình nối dài theo thời gian. Vì thế, hãy đừng quên biết ơn mẹ bé, người đã mang cho bạn hạnh phúc ấy, bạn nhé.

Chúc mừng bạn và chào đón những thiên thần!

Nhiều người thường nghĩ chăm con là việc của người vợ, các ông bố thì việc quan trọng nhất vẫn là kiếm tiền để nuôi con. Nhưng các ông bố hãy thử một lần gác lại những thời gian lướt điện thoại, xem bóng đá để chơi cùng con và để cảm nhận rằng nụ cười của con có thể mang lại năng lượng tích cực lớn như thế nào!

Nguồn: Phan Hồ Điệp

Sưu tầm