Chào các bạn, t đã cưới từ tháng 3, bh đang trong thời gian nghỉ dưỡng ở nhà đợi sinh bé Bon. haha. Rảnh rang nên t muốn list lại cho các bạn về kinh nghiệm tổ chức đám cưới, từ khâu chụp ảnh, chọn váy, chọn địa điểm, lên list công việc cần làm và dự trù kinh phí.


Đây là kinh nghiệm cá nhân của t, nên mn có thể tham khảo, vui lòng k ném đá. Haha. Link của các bên mà t sử dụng dịch vụ t sẽ đăng ở cuối bài nhé. Tránh trường hợp các con giời lại nghĩ t đc mấy đồng của ai rồi đi rì viu dạo =)))))


1. XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM TỔ CHỨC CƯỚI.


- Một năm có 2 mùa cưới cao điểm: mùa thu đông và ra tết. Cao điểm nhất vẫn là mùa thu đông, 1 ngày chục đám cưới là chuyện bt. Nên dĩ nhiên nếu tổ chức vào thời điểm này thì xác định luôn là giá cả mọi thứ đều trên trời. Bọn t cưới vào tháng 3 dương, gần cuối mùa cưới, nên cũng đc coi là tiết kiệm chi phí hơn 1 chút. Các bên về cưới hỏi cũng k bị qá tải khách nên đám cưới của t diễn ra ổn thoả. Hài lòng. K cần phải cưới lại cho bõ tức =))))))


2. XÁC ĐỊNH BUDGET VÀ VAI TRÒ KINH TẾ CỦA 2 GĐ


- Khâu này quan trọng nhất. Tính t tự lập, t kiếm ra tiền cũng k nhiều nhưng đủ để t làm những gì t thích. Nên khi có ý định cưới, t đã bàn bạc với anh nhà t, xem BUDGET 2 đứa dự tính là bn, có phù hợp ko và gđ hỗ trợ bao nhiêu để xác định ngay từ đầu.


- T cũng chuẩn bị tâm lý trc nếu gđ chồng muốn tiết kiệm 1 chút để 2 đứa dành tiền cho việc khác thì cũng là lẽ thường. Nên t có 1 KHOẢN RIÊNG gọi là đề phòng. Vì nhất định TRONG NGÀY CƯỚI, T PHẢI XINH NHẤT VÀ ĐẸP NHẤT =))))


- Sau khi thống nhất đc định hướng, t và chồng cũng tính toán dự trù đc sơ sơ về khoản tiền sẽ phải chi trả. Bao gồm tiền gđ hỗ trợ, tiền riêng của 2 vợ chồng đóng góp và 1 khoản riêng của t. ( Cỗ bàn thì t theo ý phụ hunh, nhưng nhất định váy cưới, trang điểm thì phải theo ý t. Tốn kém cũng đc. miễn là xứng đáng. Chỉ có 1 ngày cưới, k đẹp thì kiếm tiền làm gì. T nghĩ nt đấy :D )


3. TÌM STUDIO CHỤP ẢNH CƯỚI - VÁY CƯỚI - CHỤP PHÓNG SỰ - QUAY PHIM CƯỚI


- Cái khâu này khá là đau đầu. Nhưng cũng may, t lấy chồng muộn ( năm nay t 30 ròy =))))) ), nên cũng có vài năm trời bám đít hội bạn đi lê la chụp ảnh, chọn váy các kiểu con đà điểu. Tất cả các studio mà bạn t từng đi cùng vs t, t đều nhớ và đều biết nó thực chất ntn =)))))


- Với kinh nghiệm đầ mình, cuối cùng t chọn FIANCE. Nghe tên lạ lạ, đọc hơi đau mồm, nhưng chất lượng thì hơi bị ổn so với cá studio t đã đc trải nghiệm.


- Điểm cộng bên này là họ ful dịch vụ, cái gì cũng có. Không như các bên khác, là sẽ phải chụp ảnh 1 nơi, thuê váy 1 nơi, áo dài 1 nơi, make up 1 nơi, quay phim 1 nơi,... T không có thời gian để chạy 1 vòng HN trong ngày cưới. haha. T ưng nhất bên này là team tư vấn và thiết kế, rất nhiệt tình và nice. Xong rồi đến chất lượng váy cưới. Giá thuê cực phải chăng mà to, đẹp, lấp lánh và k đụng hàng. T đã xác định vs chồng t từ đầu là đối vs t, váy cưới phải cực đẹp và make up phải cực xinh. đắt rẻ k quan trọng, miễn là t thích. T cũng cb 2 tháng lương để phòng trg hợp xấu là k ưng váy thì đi order nc ngoài. Nhưng may qá, bên này váy đẹp k thiếu, chỉ k nhanh đặt tiền là mất thôi =))))))


- Điểm trừ: Đông. Phải đặt lịch trc khi đến nếu k muốn mất thời gian đợi. Hồi t đến thì bên này thuê cơ sở ở Hoàng Hoa Thám, bé nhỏ thôi, nên đến thử váy mà k báo trc thì y như rằng đi về. Ben đó take care khách rất nice, nên k nhận 2 khách cùng khung giờ thử váy. Bh chuyển sang đầu Giảng Võ rồi, To hơn. Và đông hơn :(( Bên này có vđ là các bạn ý hơi nhiều page, kiểu chuyên sâu, lại k quảng cáo mấy nên lúc đầu tìm trên fb hơi khó định hướng. Nào là Fiance Bridal, Fiance Wedding, Fiance này nọ. GG search thì ra nhanh hơn.


Một điểm trừ nữa ở bên này là các bạn ấy cẩn thận hơi quá đà thành ra nh lúc thấy k cần thiết =)))) Trc ngày chụp t bị gọi để hỏi xem chuẩn bị đến đâu rồi ( mà tính t có phải kiểu xuề xoà đâu), chụp ảnh xong bị gọi xem chọn ảnh chưa, có feedback gì không, trong lúc làm album thì cái gì các bạn ý cũng hỏi, xem sửa ntn đc ko, màu ảnh ntn đc ko, giấy in album chọn loại này đc ko, bìa album thiết kế ntn đc ko, chỉ đến khi t bảo oke, e ưng hết rồi thì các bạn ấy mới chịu in. K thì cứ bắt t check mail liên tục để kiểm tra ảnh. Tính t k kỹ đến thế. Quan điểm của t là CỨ ĐẸP LÀ ĐC. Các bạn ý làm nghệ thuật, con mắt dĩ nhiên là hơn t, các bạn ý phải chịu trách nhiệm cho mỗi sản phẩm các bạn ý xuất ra, thì cứ làm thôi, đẹp là đc mà, hỏi t nh làm gì. chắc gì mắt t đã đjep đc như mắt các bạn ý. :((


- Lưu ý 1: Hãy đặt chụp sớm, từ trc khi vào mùa cưới để có khuyến mãi tốt nhất. T chụp ảnh cưới vào tháng 12, nhưng đặt lịch vào tháng 8. Chưa vào mùa cưới nên giá vẫn tốt, chưa bị lên giá. T đặt full dịch vụ nên đc chiết khấu khá nhiều. GÓI CHỤP MINH CHÂU QUAN LẠN 2 ngày của t đc tặng chi phí đi lại, chỉ tốn có 15tr, Đc giảm 20% giá thuê váy, giảm 40% giá make up tại nhà, giảm 15% gói chụp phóng sự, giảm 15% gói quay phóng sự và đc tặng free áo dài, đc tặng chụp bầu nứa. Tính ra là tiết kiệm đc hơn chục triệu =))))))


- Tổng chi phí cho chụp ảnh, váy cưới, make up, chụp phóng sự, quay phóng sự của t là 40tr. Tin đc ko? 40tr thôi mà ưng ý cực kỳ. Bạn nào cần kiểm chứng cứ nhắn tin cho t, m kết bạn fb rồi t gửi link ảnh qua fb và kênh youtube của t cho ác bạn trải nghiệm. t k up lên đây để các bạn ném đá với lợi dụng để PR đâu =))))


- Lưu ý 2: Không đc cầm đèn chạy trc ô tô. Rút kinh nghiệm xương máu từ bạn bè, không bao giờ t có kiểu mang ảnh mẫu trên mạng đến rồi đòi chụp y chang nt. Vì rõ ràng mẫu là mẫu còn t là t, t k phải mẫu nên cũng k ra đc bức ảnh như mẫu. Nhưng t mắ bệnh tưởng tượng =)))) Trong các cảnh khi đi chụp ý, t hay nảy ra mấy ý tưởng "điên điên" mà t nghĩ và tưởng tượng là nó đẹp, xong chỉ đạo vs êu cầu anh chụp cho t theo đúng ý t. Kết qả thì thôi nhé, miễn bàn, những ảnh nào nghe theo nháy thì ra hồn, còn cứ ảnh nào t đoạ diễn thì y như rằng trông như mới trốn trại về. So sad :((


4. TÌM ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC CƯỚI + ĐẶT CỖ


- Như t nói lúc đầu ý, chuyện cỗ bàn t nghe theo ý gđ nên k chọn chỗ nào cao cấp làm gì cho tốn kém qá. khách của bm 2 nhà + khách của t và chồng lúc đầu dự trù là 65 mâm.


- Đi 1 vòng các nhà hàng, khách sạn mà t đc trải nghiệm trc đó, cuối cùng t chọn Trống đồng Cảnh hồ.


- Ưu điểm: Giá cả hợp lý. Tư ván nhiệt tình. Hội trường lớn trên tầng 2 rất rộng, đủ để kê bàn mà khoảng cách giữa các bạn k quá chật. Trần cao, nhìn thoáng lắm. Không gian khá sang chảnh. Ánh sáng và âm thanh ổn. Cỗ thì có nh mức với các món khác nhau thì theo giá. Nhưng các cụ nhà t bảo là ngon. nên t cũng nghĩ là ngon. Hôm ấy có ăn đc cái gì đâu nên bh hỏi cỗ ngon ko thì ko nhớ lắm. =)))))


- Điểm trừ: Trần treo nhiều đèn trùm qá, đẹp thì đẹp thậc mà thấy bảo bay fl cam hơi bất tiện. T lúc đàu không tin lắm, nhưng sau đúng là thế thật. Bên này xếp đèn trần là đèn chùm vuông ý, khá là sat nhau để ánh sáng toả đều, lên ảnh đẹp nhưng flycam bay vướng đèn nhiều =)))) T hơi bương, k nghe tư vấn nên chấp nhận thôi, chả biết nói gì, vì lúc đầu là t khăng khăng đòi thuê thêm flycam mà. hiu hiu- Lưu ý: Đâ là KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU của t: Dù đã dự trù lượng khách khá là xông xênh, nhưng co 1 vđ mà cả t và bm t lẫn bm chồng đều k tính đến đó là số trẻ con mà khách mời mang theo, số file đính kèm mà khách mang theo =))))) Có những mâm mà t thấy 2/3 là trẻ con, mỗi cháu chễm trệ 1 ghế, 1 bát, 1 đúa, ăn thì gẩy gảy mấy miếng mà vẫn tính là suất ng lớn như bt =)))). Có những mâm bạn bè t thì chúng nó dắt cả con, cả vợ theo. Trời ạ. =)))) Kết qả là thiếu cố. Thiếu cỗ trầm trọng. T phải yêu cầu làm thêm cỗ khẩn cấp. Và thế là tiền cũng tăng khẩn cấp luôn =)))))


- Lưu ý 2: Lúc đi ăn thử cỗ, hãy dẫn BỐ MẸ 2 BÊN đi đầ đủ nhé. Để các cụ điều chỉnh. Kháchc ủa vợ chồng t thì tất nhiên là dễ dẽ như vợ chồng t thôi, nhưng khách của các cụ lại khác, nên cỗ ngon hay ntn ms là ngon thì phải nghe theo các cụ, phải dẫn các cụ đi ăn thử cỗ để các cụ có ý kiến nhé.


5. CÓ NÊN DECOR TRANG TRÍ KHÔNG?


- Quan điểm của t là có. Nhưng ở mức độ vừa phải. Với kinh nghiệm đi qá nh đám cưới, từ cao cấp đến bình dân, t phát hiện ra chân lý: NẾU KHÔNG PHẢI ĐỒ ĐẮP LÊN NGƯỜI HAY ĐỒ ĂN ĐƯỢC- MANG VỀ ĐC thì không nên cầu kỳ đầu tư nh làm gì cả. Có nh bạn trang trí decor bằng hoa tươi. Đẹp đấy, nhưng nhanh héo và phí qá. trong khi hoa lụa t thấy đẹp và kinh tế hơn quá nhèo.


Các bên decor thì hay gạ gẫm là làm hoa tươi cho đẹp. Nhưng các b đừng nghe, hãy sài hoa lụa đi, đẹp và kinh tế hơn rất nhiều.


- Về decor và trang trí tại nhà, t chọn của SONG ANH. Tiêu chí đầu vẫn cứ là nhiệt tình và quan trọng là các chị ây là hàng xóm của t, nên ít nhất t biết họ làm ăn ntn, mắt thẩm mỹ ra sao và bản thân t có thể bắt đền bất cứ lúc nào. Vì là hàng xóm nên là được ưu ái giảm giá nứa chứ =))))


6. ĐỊA ĐIỂM ĐẶT ĐỒ ĂN HỎI


- Súýt nữa là t qên mất phần này. T đặt tráp ăn hỏi ở THU HẰNG - 38 HÀNG THAN hay sao ấ. Cửa hàng nho nhỏ, nếu k mún nói là bé xíu =))))


- Nhưng thái độ là việc thì cực tốt nhé. Tráp siêu đẹp chứ k xấu xấu bửn bửn đâu. T tuêtj đối vì rẻ mà chọn đồ xấu. Vs t phải đẹp và hợp lý.


- Tráp của t có 9 tráp. Không xôi, Không thủ lợn nhé. T ghét cái kiểu mang xôi vs đầu lợn đến lắm. Ăn thì k ngon mà bỏ đi thì phí.Tráp của t là có tráp rồng, tráp phượng là bằng hoa quả nhập, 1 tráp trầu cau, 1 tráp bánh cốm nguyên ninh, 1 tráp rượu - thuốc lá, 1 tráp bánh phu thê, 1 tráp hạt sen, 1 tráp chè sen với 1 trap gì ý t qên rồi. Rượu với thuốc thì chồng t mua sẵn r mang lên nhờ chị ý gói. Để cẩn thận, lão ý còn ký tên lên đít chai, nắp chai rồi tem cây thuốc nữa cơ =)))))


Cuối cùng, t sẽ post các link của các nơi mà t sử dụng dịch vụ cưới hỏi nhé.


Full dv chụp ảnh - váy cứoi - make up các kiểu con đà điểu đây nhé https://www.facebook.com/VayCuoiFianceBridal/ hoặc https://fiancemedia.com/


Địa điểm tổ chức cưới: http://www.trongdongpalace.com/TRONG-DONG-CANH-HO-3653c.html


Decor trang trí: https://www.facebook.com/songanhwedding/


Đặt tráp: https://www.foody.vn/ha-noi/thu-hang-cuoi-hoi-tron-goi