Thứ bảy cuối tuần muốn trao đổi về câu hỏi như tiêu đề với các mẹ, anh chị em của mình?


P/s: Nghiêm cấm mọi hình thức gọi tên bất cứ trung tâm nào tại post này để tránh lạc đề làm loãng topic nhé.:xCó quá nhiều câu hỏi là học tiếng Anh (TOEIC, IELTS, TOEFL, ANH VĂN GIAO TIẾP, TIẾNG ANH DÀNH CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN, TIẾNG ANH DÀNH CHO NGƯỜI ĐI LÀM, ANH VĂN CHUYÊN NGÀNH...) ở nơi nào tốt và cải thiện vốn tiếng Anh của mình?


Theo kinh nghiệm xương máu tiếp xúc khá nhiều trung tâm và giáo viên nên chia sẻ vài điều cho các bạn đang & sẽ học học tiếng Anh ở nơi nào đó. Đây là chia sẻ theo ý kiến cá nhân, không đá đụng đến bất cứ trung tâm nào hay giáo viên dạy tiếng Anh nào cả.Theo mình, muốn tìm một nơi học tốt thì gồm những tiêu chí sau:1. Trình độ giáo viên đứng lớp của bạn (bằng cấp như thế nào, kinh nghiệm ra sao, thành tích học viên).- Có bao giờ các mẹ, các anh chị tự hỏi là giáo viên đang đứng lớp mình có chuyên môn như thế nào, kinh nghiệm ra sao, hiện đang làm công việc gì?


- Có bao giờ xem lại con mình khả năng tiếng Anh có tiến bộ hay không? hay đối với bạn học bao nhiêu đó thì đã được tiến bộ gì?


Vì có những nơi giáo viên dạy TOEIC thì chưa bao giờ có số điểm chưa vượt quá 800, IELTS thì chưa bao giờ có bằng cấp chứng tỏ năng lực 4 kỹ năng học thuật IELTS 8.0 trở lên, dạy giao tiếp thì chỉ cho chơi game vui nhộn, phát âm thì sai lên sai xuống, dạy tiếng Anh dành cho người đi làm thì chưa bao giờ đi làm bao giờ, học Writing thì chép văn mẫu, học thuộc lòng...2. Mô hình lớp học: Với mô hình 06 học viên là hoàn hảo nhất.


- Đừng phí tiền vào những nơi đông học viên, đến cả tên của bạn cũng như bạn nghỉ học ngày nào giáo viên cũng chẳng biết và để ý.


- Lớp đông thì mặc nhiên là bạn mất cơ hội tiếp thu và hướng dẫn của giáo viên.


- Bạn học ngày này và tháng nó và tuổi thì càng ngày lớn nhưng tiếng Anh thì vẫn nằm trong mơ.


- Hãy tin mình đi, học phí lớp đông tính theo tháng nó rẻ hơn mấy đồng nhưng tính cả quá trình bạn sẽ phải phát hoảng vì nó quá nhiều ý.3. Phương pháp học: 100% tương tác giữa giáo viên với học viên.


- Trên google khi search có quá nhiều trang web, nơi download tài liệu miễn phí, phần mềm học online miễn phí, nếu các bạn tự học, tự luyện tập trên máy tính với những tính năng miễn phí thì đã giỏi lên rồi.


- Học với giáo viên là có người giúp bạn sửa lỗi, cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Tiếng Anh nó rất rộng lớn, tự mình nghĩ nó đúng thì không khả lên được hay ôm máy tính tự học thì bạn sẽ không thể nào biết cái mình đọc, mình nghe, mình nói có đúng hay không?4. Học phí & thời gian học:


- Nếu học 04 kỹ năng nghe nói đọc viết và mô hình 06 học viên thì các bạn sẽ mất thời gian như sau. Mình đang sử dụng lưu trình đạt chuẩn IELTS quốc tế: trình độ Beginner: 84 giờ (56 buổi). Elementary: 90 giờ (60 buổi), Pre-Inter (IE 3.0-4.5): 112.5 giờ (75 buổi), IE 4.5-5.5: 64.5 giờ (43 buổi), IE5.5-6.5: 64.5 giờ (43 buổi), IE6.5+: 60 giờ (30 buổi).


- Vậy hãy làm phép tính nhẩm là bạn sẽ bao nhiêu lâu để có được tiếng Anh thực sự 4 kỹ năng và đem cho mình bằng IELTS 6.5 chuẩn Quốc Tế.


- Học phí lớp 06 người hiện nay với giáo viên Việt: 120.000đ/1 buổi/1.5 giờ & giáo viên bản ngữ (giáo viên đến từ Úc, Anh, Mỹ) khoảng 170.000đ/1 buổi/1,5 giờ.


- Với số buổi như trên các bạn có thể tính ra là mình mất học phí bao nhiêu cho mỗi trình độ với lớp chỉ 06 học viên ha.


- Với những bạn bận rộn, cần cấp chứng chỉ thì có thể theo học lớp cá nhân: 1 giáo viên kèm 1 học viên. Học phí học với giáo viên Việt khoảng: 450.000đ đến 500.000đ/1 buổi/1.5 giờ, giáo viên Bản Ngữ: 800.000đ đến 850.000đ/1 buổi/1.5 giờ.


- Học phí quá cao thì các bạn tự hỏi nó có xứng đáng hay không ha? Hay các bạn mất bao nhiêu học phí để cải thiện vốn tiếng Anh của mình?


- Hay học phí thấp lớp đông người thì các bạn tự cộng thời gian và tiền bạc để đạt khả năng ngoại ngữ là bao nhiêu ha. Mình nhớ một câu khá hay dạng như là:"Việc học là vô tận nhưng học tiếng Anh chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian để giải quyết nó, sau đó còn học và làm cái khác nữa".5. Quy chế đóng học phí:


- Đừng dại đóng học phí cả một thời gian dài đến 6 tháng, 8 tháng và cả một năm?


- Hãy đóng học phí theo khoá bạn nhé, một khoá cao nhất là 04 tháng thôi.


- Vì đóng nguyên thời gian dài bạn sẽ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, học thì không sắp xếp được thời gian, nghỉ thì không thể rút học phí.


- Có những trung tâm lại không cho bảo lưu học phí.


- Không ai có thể nói rằng mình sẽ rảnh thời gian đó để học tiếng Anh? Đóng học phí cả năm là đồng tiền chết, lấy đó gởi ngân hàng để phát sinh lãi nhé. Học tiến bộ mới học tiến ha. Trung tâm hằng tháng họ mở lớp thường xuyên mà.6. Tài liệu & giáo trình.


- Nếu ai có chuyên môn về tiếng Anh thì cũng biết rằng một quyển sách thì nó không thể bao quát hết nội dung dạy cho học viên, nên thường các trung tâm họ sẽ tự biên soạn ra chương trình học riêng và dựa vào dòng sách chính. Từ dòng sách này chương trình học sẽ bổ sung thêm tài liệu thêm (video, extra bài tập, thuyết trình, báo cáo, reading, thảo luận, speaking theo chủ đề.....).


- Tài liệu photo là không bao giờ thích.7. Phòng học:


- Những ai đi học tiếng Anh đều tranh thủ thời gian rảnh của mình và mong muốn tiếp thu kiến thức tốt nên môi trường học tập khá quan trọng: có máy lạnh, máy chiếu, sàn phải lót thảm cho sạch sẽ, môi trường yên tĩnh...)8. Teaching Assistant (TA)


- Với lớp ít người (06 học viên) cả học giáo viên Việt & bản ngữ thì sẽ không có những bạn TA này vì giáo viên có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để hướng dẫn bạn tốt nhất. Với lại các bạn có trình độ thấp thường có sổ buổi giáo viên Việt & Bản ngữ xen kẽ.9. Nhân viên trung tâm.


- Điều này ít người không quan trọng nhưng với mình nó là điều khá để ý, vì mấy bạn Sales & marketing cũng như TA, Admin thân thiện thì cũng thích.Đây chỉ là lời chia sẽ theo ý kiến cá nhân, tất nhiên mỗi nơi có sự muôn màu của nó. Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp các bạn tìm một nơi học tiến bộ cho mình ha.Cuối cùng thì chỉ có việc học mới giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình lận. Không có bí quyết, chiêu trò, thuốc thánh nào ở đây hết. Bạn chăm chỉ luyện tập + giáo viên kinh nghiệm, chuyên môn cao thì tiếng Anh là chuyên nhỏ ha.


Học tiếng Anh để sử dụng trong công việc, cuộc sống, học tập chứ không phải là học thuộc lòng, văn mẫu, chiêu trò để đối phó lấy bằng. Ai có suy nghĩ vậy thì mình nghĩ nên để dành tiền bồi bổ cơ thể đừng mất công đi học ha.@};-


~ Mèo Con ~