Xin chào các bạn, trong bài viết IELTS Listening, thầy xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin cần thiết (Overview) về kỳ thi nghe ielts exam. Hi vọng những ai đang chuẩn bị thi hoặc có ý định thi biết thêm một số thông tin có thể hữu ích!


Thông tin dưới đây được thầy lấy nguồn từ:


IELTS Listening Overview


Kỳ thi IELTS?


Trước khi bạn quyết định thi ielts, hãy tìm hiểu thật kỹ về "bên thứ 3". Nghĩa là nếu công ty hoặc trường học (thầy tạm gọi là bên thứ 3) của bạn yêu cầu bạn cung cấp một chứng chỉ tiếng Anh, thì IELTS có lẽ là lựa chọn hợp lý. Thường thì những trường học hoặc các công ty mang tính quốc tế, công việc mang tính chất học thuật thường "chuộng" chứng chỉ IELTS này.


Tuy nhiên, có một số nước lại có những "chuộng" khác nhau, tùy vào vị trí địa lý hoặc tính chất công việc. Điển hình như ở Việt Nam, các công việc ngân hàng thường chi yêu cầu TOEIC ("chỉ" bởi vì nó khá dễ"), ở Châu Mỹ những năm về trước họ thường thích TOEFL, ở Úc hiện tại bạn có thể nộp bằng PTE.


Việc biết "bên thứ 3" cần gì sẽ giúp bạn biết (1) mình có những lựa chọn gì và (2) từ những lựa chọn đó, bạn có thể tìm hiểu những kỳ thi và quyết định kỳ thi nào có lợi cho bạn nhất!Phần thi nghe IELTS Listening


Xin được nhắc lại, bạn có thể xem video để có được đầy đủ thông tin mà không phải đọc. Đây là nơi thầy lấy nguồn (hah hah...).Loading interface...Dưới đây thầy xin tóm lại những thông tin chính:

Có 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.


Kỹ năng Listening (nghe) là phần thi đầu tiên trong ngày thi viết này.


Phần thi nghe sẽ kéo dài trong 30 phút với những nội dung khác nhau.


Bạn sẽ phải vừa nghe vừa hoàn tất 40 câu hỏi trong thời gian này. Sau đó, bạn sẽ được cấp 10 phút để ghi chép lại những câu trả lời bạn có được vào một tờ giấy gọi là Answer Sheet.


40 câu hỏi sẽ được chia làm 4 phần (part / section - tên gọi vào năm 2020). Thông thường phần 1 và 2 thường về những chủ đề thường ngày trong khi phần 3 và 4 là những chủ đề học thuật.


Mỗi phần thường sẽ có một đến hai, đến ba dạng câu hỏi khác nhau. Những dạng câu hỏi thường là:
Note Completion (hoàn tất ghi chú - như note điện thoại vậy)


Multiple Choice (câu hỏi nhiều lựa chọn)


Sentence Completion (hoàn tất câu)


Short-answered Question (câu hỏi với câu trả lời ngắn)


Diagram Completion (hoàn tất biểu đổ, bản đồ)


Matching (nối)


Summary (hoàn tất bản tóm tắt)
Bạn sẽ có khoảng nửa phút (30 giây) trước mỗi dạng câu hỏi để chuẩn bị.


Và cuối cùng, bạn chỉ có đúng một lần duy nhất để nghe. Nếu bạn miss (bỏ lỡ), bạn sẽ chỉ có thể đoán...Trong video còn một số thông tin, nhưng theo ý thầy thì đây là những nội dung chính! Chúc các bạn có quyết định tốt trong việc chuẩn bị kỳ thi IELTS!