Học tiếng Anh người bản ngữ hay người Việt tốt hơn?


Trong quá trình học tiếng Anh, mình thấy có rất nhiều bạn vẫn băn khoăn với câu hỏi này, và ngay cả bản thân mình khi mới bắt đầu cũng không phải là ngoại lệ. Qua nhiều trình độ, trường lớp và trung tâm khác nhau, hôm nay mình muốn đưa ra một so sánh của mình để giúp những bạn vẫn đang băn khoăn giống như mình trước đây, đương nhiên mỗi người học sẽ có cách tiếp thu khác nhau nên ý kiến của mình vẫn mang nhiều phần chủ quan, rất vui nếu các bạn tham khảo và nó giúp ích ít nhiều cho các bạn.


Theo mình thấy được thì rất nhiều bạn khi học tiếng Anh luôn giữ tư tưởng là cứ phải học giáo viên nước ngoài mới là “xịn”. Trên thực tế trải nghiệm thì mình lại thấy khác. Mình thấy học giáo viên Việt Nam có trình độ tốt vẫn là hơn cả.


Thứ nhất, giáo viên Việt Nam sẽ là những người hiểu rõ nhất những lỗi sai mà các bạn vấp phải trong quá trình học, vì chính họ cũng đã từng là người theo học và vấp phải những lỗi sai phổ thông hay đặc thù như thế. Họ sẽ hiểu, chỉ ra và giúp các bạn khắc phục nó một cách hiệu quả. :)


Thứ hai này, về ngữ pháp hay kĩ năng đọc viết mình khẳng định là giáo viên Việt Nam không hề thua kém giáo viên nước ngoài, thậm chí nhiều người còn tốt hơn. Mình có nhiều bạn ở Anh, Mỹ họ vẫn kêu khó khi làm bài IELTS để đạt 7.0. Về kĩ năng nghe và nói thì mình nghĩ giáo viên nước ngoài thực sự khá tốt nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nghe băng, qua video,… và tự practice theo được.


Thứ ba nhá, thực tế là nhiều trung tâm tuyển giáo viên nước ngoài nhưng toàn từ Indo hay Phillipine,… và mình nghĩ họ đâu khác gì giáo viên Việt Nam? Họ cũng đâu phải là chuẩn mực, nhiều nơi toàn là tây balo... [-(


Trước học mấy khóa cơ bản về ngữ âm và giao tiếp cơ bản mình có theo học tại Langmaster. Trung tâm này học người Việt, trong khóa có khoảng 2,3 buổi được tiếp xúc với người nước ngoài. Học phí cũng không quá cao và mình hài lòng với khóa học ở đây. Đặc biệt thích phương pháp học Effortless English của AJ Hoge được áp dụng ở trung tâm này. AJ Hoge thì nổi tiếng mà các bạn lên youtube coi thử video mà xem, trước lúc mới học mình hay lên xem mấy video của ông này xong tập nói theo lắm :)):)):))


Sau này lên cấp 3 có ý định du học nên mình đã tìm học IELTS và theo học tại trung tâm Geeko. Học ở đây thì toàn là giáo viên Việt Nam thôi nhé. Hồi đó vì thấy học chỗ này học phí khá mềm so với các trung tâm khác, lại gần nhà mình nên đăng kí học luôn chứ chả biết chất lượng thế nào đâu. Học xong 2 khóa ở đấy rồi thì thấy không hề hối hận hehe. Thích nhất ở đây là lớp học ít người với cả giáo viên và các anh chị tư vấn nhiệt tình lắm ;;)


À khoe thêm là mình thi IELTS cũng được 7.0 đó nhé. Không tệ nhỉ :P Chúc các bạn học tốt nha. Mình sẽ update chia sẻ trong những post sau nữa mọi người theo dõi nha :x