Thay đổi quan niệm vô cùng sai lầm: Gia đình HƠN nhà trườngCác bậc làm cha mẹ luôn luôn mong muốn và rất kỳ vọng cho con mình có khả năng sử dụng thông thạo được ngoại ngữ ngay từ nhỏ. Với sự phát triển của cả thế giới, tiếng Anh trở thành một điều tất yếuvà tham gia ngày càng trực tiếp vào đời sống của các trẻ nhỏ: khi các bé đọc sách và xem các chương trình truyền hình của quốc tế hay các bộ phim hoạt hình nước ngoài đầy các màu sắc và hấp dẫn… Nhất là, thời đại mở cửa hiện nay càng giúp các bé có được cơ hội tiếp xúc với những người bạn ở nước ngoài cùng trang lứa.


Loading interface...Mother Helping Children With HomeworkNói nhiều hơn viếtNgay từ nhỏ nếu đã được rèn luyện một cách thường xuyên và thật nghiêm túc, những điều bé đã học được từ thầy cô sẽ được vận dụng một cách rất tự nhiên và nhuần nhuyễn trong những sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy lúc nào tôi cũng luôn sẵn sàng là một người bạn học lý tưởng và thân cận nhất với con gái tôi, vừa giúp đỡ bé trau được dồi kiến thức, vừa tạo nên được sự gắn kết sâu sắc hơn với con mình.Hình ảnh hơn lý thuyếtBạn đừng cố nhắc đi nhắc lại với trẻ những câu ‘thần chú’ như kiểu “Con gà là chicken, ô tô là car…”. Điều đó là hoàn toàn chẳng mấy hữu dụng. Con trẻ sẽ cảm thấy vô cùng áp lực và bị ‘quá tải’ bởi những lý thuyết khô khan như vậy. Tôi luôn dạy con từ vựng qua hình ảnh. Khi nhìn thấy con gà, tôi sẽ chỉ cho bé và nói “chicken kìa!”. Như vậy, não của trẻ sẽ ngay lập tức có liên hệ giữa các hình ảnh con gà vời từ ‘chicken”.


Loading interface...Học cụ hơn giáo trìnhTrẻ tôi cũng luôn thích thú với những bí mật. Tôi hay tận dụng những điều này để khơi gợi được cho bé Len niềm thật đam mê đối với ngoại ngữ. Tôi hay dụ dỗ bé Len bằng trò chơi tiếng Anh thông qua các chiếc hộp bí ẩn. Trong đó tôi để những vật dụng quen thuộc với bé, và cho bé sờ, chạm, cảm nhận mà không được phép nhìn và cố gắng nói ra đồ vật đó bằng những từ tiếng Anh.Bắt chước hơn ngữ phápHọc tiếng anh quá các bài hát, ý tưởng tuy rất cũ nhưng chưa bao giờ là lỗi thời. Bé Len nhà tôi tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã có thể hát say sưa, nhuần nhuyễn cả một bài hát tiếng Anh mà bé yêu mến dù bé hoàn toàn không thể hiểu ca từ của bài hát rất có ý nghĩa gì. Những bài hát tiếng Anh hay có trong những bộ phim hoạt hình vô cùng hấp dẫn hoặc các chương trình ca nhạc thiếu nhi và là những món ăn tinh thần không thể thiếu của các trẻ nhỏ. Tôi hát cùng bé, tham gia cùng bé và đương nhiên và tôi cũng không ngại kể cho bé nghe ý nghĩa ca từ.


Trong môi trường sống khác nhau mỗi ông bố bà mẹ sẽ có những cách thức khác nhau để gúp con mình học tốt tiếng anh. Trên đây là nhưng kinh nghiệm để tham khảo và áp dụng dạy con thật tốt của các mẹ Nhật. Chúc các bạn thành công trong việc dạy con nhé.