Big Idea cũng được ví như “trái tim", “kim chỉ nam” của chiến dịch. Mọi hình thức, phương pháp, nội dung thể hiện đều phải xoay quanh và phục vụ cho việc truyền đạt “ Ý tưởng lớn" này. Vậy big idea là gì? Tiêu chí của một Big Idea tốt là gì? 

Big Idea là gì?

Theo góc độ marketing khái niệm “Big Idea” được hiểu là một ý tưởng lớn, được thương hiệu ấn định để định hướng cho tất cả các hoạt động marketing.

hình ảnh

Big idea tốt sẽ là “cầu nối ngôn ngữ" giúp cho các marketers truyền tải thông điệp truyền thông đến đối tượng mục tiêu một cách thú vị và dễ tiếp nhận hơn.

Tiêu chí của một Big Idea tốt và “đủ lớn”

1. Phải có khả năng thay đổi

Big Idea phải có khả năng thay đổi thái độ, niềm tin, hành vi của đối tượng mục tiêu, khơi gợi một cách nhìn nhận hoặc suy nghĩ về vấn đề nào đó. Một Idea thật sự tốt sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới thị trường, người dùng hiện tại, người mua tiềm năng và thậm chí là đối thủ cạnh tranh, cũng như chính doanh nghiệp đó.

2. Phải kết nối đến thương hiệu

Ý tưởng dù hay, dù tốt đến mấy cũng là để phục vụ mục đích truyền thông cho thương hiệu, gia tăng giá trị, tầm ảnh hưởng của thương hiệu. Vì vậy, Big Idea luôn luôn phải kết nối và gắn liền với thương hiệu và khiến cho người dùng ghi nhớ được thương hiệu.

Một Big Idea tốt khi xuất phát từ định vị thương hiệu, thống nhất với những đặc trưng, bản sắc xuyên suốt của thương hiệu.

hình ảnh

3. Càng đơn giản càng tốt

Một ý tưởng sáng tạo, ăn sâu vào tâm trí và trái tim người dùng luôn là những ý tưởng tối giản nhất, chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất.

Chẳng hạn như ý tưởng Real Beautiful của Dove chỉ có 2 từ hay của Viettel là “ Say it your way - Hãy nói theo cách của bạn” giờ thì chuyển thành “Your way - Theo cách của bạn”. Vô cùng ngắn gọn, dễ nhớ và có thể triển khi theo nhiều hướng khách nhau.

4. Phải có tính độc đáo

Nếu Big Idea đó không phải là độc nhất, hay không có gì đặc biệt thì marketer cũng phải làm nó khác biệt bằng cách truyền tải mới, hình ảnh mới, màu sắc mới, nội dung mới,...

5. Phải có sức hút

Một Big Idea tốt sẽ phải có sức hút với đối tượng mục tiêu, khiến họ quan tâm và thay đổi thái độ, cách nhìn nhận, khiến họ muốn tham gia vào, hành động theo.

Hãy nhớ rằng, mọi ý tưởng đều bắt đầu từ insight - Nhu cầu, ước mong, mong muốn thầm kín của chính khách hàng. Hiểu được insight khách hàng bạn sẽ tạo được những ý tưởng truyền thông có sức hút. 

6. Phải dễ “viral”

Một Big Idea chỉ thực sự tốt và hiệu quả khi nó có đủ “sức khỏe” để tự tồn tại, cũng như có khả năng thuyết phục khách hàng chia sẻ tới những người xung quanh, len lỏi vào tiềm thức và những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.

Nếu không có khả năng “viral” - lan tỏa tự nhiên, Big Idea sẽ buộc phải dựa vào nguồn ngân sách để có thể “sống còn”. 

7. Xoay quanh cái tôi

Khám phá cái tôi cá nhân và định hình cái tôi là điều mong muốn và cũng là hành trình mà ai cũng trải qua. Big Idea tốt có thể giúp khách hàng thấy được chính mình trong đó hay con người mình khao khát trở thành.

Làm thế nào để có Big Idea tốt? 

Để có một Big Idea tốt bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Ý tưởng này đi được bao xa?
  • Ý tưởng này giải quyết vấn đề gì?
  • Ý tưởng này có thể bẻ nhỏ được không?
  • Ý tưởng này có phải là độc nhất so với thời điểm hiện tại?
  • Ý tưởng này mất bao lâu để xây dựng?

Trong quá trình phát triển Big Idea bạn có thể dựa vào 10 nguồn tìm ý tưởng content để hỗ trợ cho việc phát triển các ý tưởng nhỏ, góp nhặt nên ý tưởng lớn.

Nguồn: Nhatchi.com