Đọc danh thiếp công việc bằng tiếng anhTrong giới kinh doanh, việc xin thông tin liên lạc là rất phổ biến. Các doanh nhân luôn luôn có sẵn trong người những tấm danh thiếp công việc (business card), cung cấp đầy đủ cho người đọc thông tin cơ bản. Với cán bộ, viên chức làm việc tại các công ty ngoại thương, đa quốc gia, kỹ năng đọc hiểu tiếng anh trên danh thiếp là rất quan trọng.


Một tấm danh thiếp có kích thước rất nhỏ, chỉ vừa lòng bàn tay, nên số lượng từ ngữ trên đó phải ngắn gọn tuyệt đối, đảm bảo truyền tải đầy đủ thông tin nhất với dung lượng ít nhất.


Điều đầu tiên cần chú ý khi nhận một tấm danh thiếp là họ tên của chủ danh thiếp. Các danh thiếp bằng tiếng Anh sẽ có họ tên sẽ được viết theo thứ tự là first name (tên) – middle name (tên đệm lót) – surname (họ). Đối với phụ nữ, để tiện xưng hô và tránh mất lòng, trên danh thiếp sẽ in thêm (Ms) – nếu chưa lập gia đình, hoặc (Mrs) – nếu đã lập gia đình vào sau phần họ tên.


Chức danh (job title) trên thể hiện chức vụ và quyền hạn của chủ danh thiếp. Nếu chỉ là nhân viên bình thường, chức danh sẽ được ghi là Officer + tên bộ phận làm việc, hoặc đơn giản chỉ là tên của phòng ban, bộ phận đó. Với những người có chức vụ trong công ty, chức danh sẽ bao gồm tên vị trí + bộ phận anh ta quản lý. Ví dụ: Manager of Accounting Department (trưởng phòng kế toán), Chief of Representative Office (trưởng phòng đại diện)…


Bằng cấp, học vị (Qualification) được viết bên dưới họ tên. Vì bằng cấp thường được thể diện dưới dạng tắt nên cần ghi nhớ một số từ quen thuộc như : B.A, B.S, M.A, M.S, PhD…


Tiếp đến là địa chỉ liên lạc (address). Địa chỉ liên lạc thông thường bao gồm địa chỉ công ty, website, email, số điện thoại công ty và cá nhân.


Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi nhận được 1 danh thiếp của đối tác hay bạn muốn tạo riêng cho mình 1 danh thiếp.


EFA Việt Nam