Chào các mẹ và các bạn.Em hiện đang là nhân viên chăm sóc khách hàng, cũng kiêm luôn tiếp khách để chốt sale. Công ty em cũng chuyên về dịch vụ đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế.Em lập ra topic để chia sẻ kinh nghiệm đúc kết của bản thân về vấn đề tiếp khách sao cho hiệu quả. Thật ra là cũng muốn xin ý kiến các chị các bạn về vấn đề này để chúng ta cùng nhau hoàn thiện bản thân, công việc sẽ suôn sẻ và ổn định hơn.
Những mẹo vặt khi tư vấn thuyết phục khách hàng

Vấn đề hình thứcTừ cổ chí kim, mọi người đã thường nói ngoại hình sẽ là yếu tố quyết định quan trọng cho ấn tượng cảm tình ban đầu. Đối với đối tượng của chúng ta là khách hàng, bắt buộc mình cần chiếm lấy cái điểm cảm tình này. Theo em, mình nên ăn mặc lịch sự nhưng phải chú ý tới ngoại hình của mình, mặc tôn dáng một chút không quá gợi cảm là được. Nếu công ty của chúng ta có đồng phục đẹp, thì em nghĩ mình cũng nên mặc đồng phục để thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty mình.Một điểm em đặc biệt chú trọng và cảm thấy là kinh nghiệm rất hay để tự tin khi tiếp khách, đó chính là phụ kiện kèm theo như đôi giày và túi xách, cặp hồ sơ... Không nhất thiết mình phải đẹp mới có tự tin, nhưng đặc biệt đôi giày, túi xách và những vật dụng cá nhân của mình phải sạch sẽ, nếu những món đồ ấy có chút tinh tế và thẩm mỹ nữa thì càng tốt vì có nhiều khách hàng trong lúc nói chuyện hay quan sát mọi thứ, nếu mình không tự tin vì đôi giày bẩn mình sẽ lúng túng ngay. Đặc biệt nếu khách hàng lá phụ nữ, nếu mình sử dụng phụ kiện đẹp tinh tế có thể họ sẽ đánh giá cao mình và sẽ có ý hỏi chuyện mình về những món đồ đó. Từ đó, cuộc nói chuyện của mình sẽ thoải mái và thân thiện hơn, dễ thuyết phục hơn.
Vấn đề âm điệu, thanh sắc khi trao đổiEm thật sự rất quan tâm đến yếu tố này, vì thật ra ngay cả bản thân mình không biết làm như vậy là thật sự tốt chưa?Theo kinh nghiệm của em, mình nên giữ tông giọng lịch sự hết mực khi lần đầu tiếp xúc. Đó chính là tông giọng, ngữ điệu giống như khi thuyết trình đễ tư vấn cho khách hàng, vì theo đó mình sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp.Nhưng điều em băn khoăn đó chính là khi gặp khách hàng lần 2 lần 3, đã có sự quen biết sau đó. Mình nên giữ thai độ như thế nào là chuẩn?


Đối với nữ: Không được quá tự nhiên suồng sả, tránh hỏi quá nhiều đến đời sống cá nhân, chỉ nên thể hiện mức độ quan tâm vừa phải, ví dụ: chỉ đã ăn sáng chưa? Nhà chị qua đây có xa không?


Đối với nam: Cũng với quy tắc như với khách hàng nữ trên, công thêm ngữ điệu khi nói chuyện. Em thật sự loay hoay trong phong cách nói chuyện với khách hàng nam. Giữa chuyện giữ thái độ ngọt ngào có một chút nũng nịu, đáng yêu và nói chuyện nghiêm túc chỉ liên quan đến công việc, chỉ thể hiện sự thân thiện chứ không phải thân mật. Nhưng thật sự em đã chứng kiến nhiều đồng nghiệp nói chuyện với khách hàng nam pha nũng niu trong đó và họ đã có thể chốt khách hàng thành côngTóm lạiEm chốt vấn đề ở đây không bàn đến dịch vụ hay sản phẩm công ty tốt nữa hay không, rồi vấn đề am hiểu của mình về dịch vụ sản phẩm nữa hay không. Vi chắc chắn những cái đó là yếu tố cần thiết không thể thiếu ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Em chỉ mong được ý kiến đóng góp của các chị về vấn đề mẹo vặt phong cách nói chuyện, cái duyên ăn nói của mình với khách hàng để chiếm được cảm tình rồi chốt được hợp đồng ấy ạ.


Xin chân thành cám ơn các mẹ, các chị và các bạn.:x@};-