Lừa đảo hiện nay đúng là muôn hình vạn trạng, đủ mọi hình thức, mọi nơi mọi lúc và chắc cũng hiếm có ai rơi vào trường hợp như của tôi. Sau đây tôi xin kể câu chuyện hoàn toàn có thật về việc tôi bị lừa tiền khi nộp tiền để học vào một phòng vé máy bay.


Vào cuối tháng 2 năm 2014, tôi thấy phòng vé máy bay Cánh Én có đăng tin tuyển cộng tác viên bán vé máy bay, tôi và bạn tôi quyết định nộp hồ sơ xin vào làm cộng tác viên. Sau đó, tên giám đốc phòng vé Cánh Én- Nguyễn Văn Thế gạ chúng tôi có học đặt vé không, anh dạy cho, anh lấy rẻ thôi. Anh dạy chỉ trong khoảng 1 – 2 tháng là xong, có gì không hiểu cứ hỏi anh. Anh sẽ dạy cho 2 phần mềm đặt vé là Amadeus và Sabre, em muốn học cái nào trước thì học. Nếu em học ở trung tâm sẽ tốn kém hơn mà họ không có thời gian chỉ bảo tân tình cho mình. Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi quyết định hỏi học phí cho một khóa học này là bao nhiêu. Anh ta bảo là lấy 2 triệu đồng và sẽ dạy cho tôi đến khi nào tôi làm được công việc đặt vé thì thôi.


Vì cái mức học phí anh ta đưa ra là 2 triệu đồng, quá thấp so với các trung tâm dạy nghề khác (từ 5000.000 VND đối với việc học phần mềm Sabre của TransViet hay đến 12 triệu đồng của trường cao đẳng Quốc tế Ken), tôi quyết định học còn bạn tôi thì không. Và tôi cũng cố gắng xin tiền gia đình và nộp cho anh ta với số tiền là 2 triệu đồng ngay từ lúc chưa vào học chính thức.


Vì cả hai chúng tôi đều nộp hồ sơ xin cộng tác vào phòng vé của anh ta, thấy anh ta lúc nào cũng ngọt xớt nên chúng tôi đều tin tưởng anh ta sẽ dạy tử tế cho tôi mà không nghi ngờ gì. Không ai ngờ được một giám đốc phòng vé lại đi lừa một sinh viên mới ra trường không có việc làm như tôi nên tôi thậm chí còn không yêu cầu anh ta viết một bản hợp đồng rồi ký xác nhận vào đó.Ít ai ngờ một giám đốc phòng vé (Nguyễn Văn Thế- số điện thoại 096.289.3233)lại trơ tráo, thất hứa và quỵt tiền của một sinh viên mới ra trườngNhư đã hẹn, hôm sau tôi đến học, có một chị nữa đang làm tại công ty của anh ta (hiện chị đã nghỉ việc) cũng cùng học với tôi. Nhưng chỉ học cùng với tôi đến buổi thứ 2 chị này không học nữa và theo như lời anh ta nói thì chị ấy đã xin nghỉ việc. Thế là còn mình tôi, tôi đã có suy nghĩ không học nữa vì chán nản sau đó suy nghĩ lại vì mình là sinh viên chưa kiếm ra được tiền, mình lại thật sự yêu thích công việc này nên tôi vẫn quyết định đi học tiếp.


Nhưng anh ta không giữ lời hứa, tôi gọi điện, nhắn tin thì anh ta bảo anh ta bận. Một tuần tôi có bận 1 buổi thì khi gọi điện hỏi và yêu cầu anh ta dạy học anh ta kêu bận cả tuần. Sau đó, việc học cứ cách quãng. Trung bình cứ 3 tuần tôi mới được học một buổi, mỗi buổi có hơn 1 tiếng ( trong khi các trung tâm dạy cả ngày liền, mỗi buổi 8 tiếng trong suốt 2- 3 tháng). Vì việc học cứ cách quãng, các ký tự trên phần mềm đặt vé tôi lần đầu tiên tiếp xúc, lại không được thực hành thường xuyên nên tôi cũng rất nhanh quên mặc dù rất cố gắng. Anh ta còn lấy cớ tôi hay quên và hay gắt gỏng, gây khó dễ cho tôi. Tôi biết thế nhưng vẫn cố gắng không tỏ ra giận dữ để được học tiếp. Nếu có ai đó học qua phần mềm này chắc chắn các bạn cũng hiểu được việc học phần mềm này không khó nhưng phải được thực hành liên tục, đằng này khoảng 3 tuần học được 1 buổi, học có hơn 1 tiếng thì làm sao mà nhớ hết được.


Sau đó, nhiều lần anh ta hẹn sẽ dạy học cho tôi, tôi đến phòng vé nhiều lần và gọi điện thì anh ta nói là bận. Thậm chí tôi yêu cầu dạy thứ 7, CN anh ta cũng nói là bận. Từ tháng 3 đến tháng 6 (tại thời điểm này) anh ta dạy cho tôi được vẻn vẹn 6 buổi. Trung bình cứ 3 tuần dạy được một buổi, mỗi buổi hơn 1 tiếng.


Sau khi tôi giục mãi, anh ta gọi cho tôi và bảo anh ta chuyển địa điểm công ty tới tận ngách 208 số nhà 15 làng bún Phú Đô. Tôi và bạn tôi yêu cầu anh ta dạy từ xa qua Teamviewer và anh ta hẹn dạy cho tôi vào 8h tối hàng tuần và ngày trước anh ta nói dạy từ 1- 2 tháng, giờ anh ta lại đột nhiên nói chỉ dạy 6 buổi vừa rồi với chỉ thêm 1 tuần nữa là xong.


Trước đó, tôi cũng có hiểu gì nhiều về phần mềm đặt vé đâu. Tôi đâu biết rằng việc học phần mềm này phải được thực hành thường xuyên ít nhất là 2 tháng. Tôi cũng quyết định học qua Teamviewer. Anh ta hẹn 8h rồi 10h, tôi đợi mãi. Cuối cùng lại vào 12 trưa hôm sau, tôi mới làm quên lại từ đầu qua teamviewer, có chỗ tôi không hiểu thì anh ta trách tôi là không biết tư duy. Mặc dù trước đó anh ta nói là có gì không hiểu thì cứ hỏi anh, anh ghét nhất người nào không hỏi.


Vừa bị xúc phạm lại biết anh ta hay thất hứa, cố tình kéo dài thời gian và trốn tránh trách nhiệm nên tôi quyết định không học nữa. Tôi trình bày hoàn cảnh của mình (nhà tôi cũng khó khăn, tôi chưa đi làm được) và hơn nữa anh ta làm tôi mất quá nhiều thời gian, lại hay thất hứa. Tôi chỉ dám xin anh ta hoàn trả lại tôi một nửa số tiền tôi đã đóng cho anh ta ( tức 1triệu đồng).


Nhưng anh ta đột nhiên lật lọng: Bây giờ anh tính 300k/ buổi. 6 buổi là 1800k, sau anh ta còn đòi nếu tôi muốn học hết khóa thì phải nộp tất cả là 2.500k. Tôi quá tức giận và trách anh ta không giữ lời hứa. Anh ta lại quyết định dạy qua teamviewer cho tôi. Nhưng có thể anh ta cố tình cho mật khẩu sai nên kết nối nhiều lần vẫn không kết nối được. Cuối cùng tôi yêu cầu anh ta không cần dạy nữa và chỉ cần hoàn trả tôi một nửa số tiền tôi đã đóng. Anh ta vẫn giở chiêu bài 300k/ buổi (còn đắt hơn cả trung tâm, mỗi buổi hơn 1 tiếng) trong khi anh ta đã thỏa thuận trước đó dạy cho tôi trong khoảng 1- 2 tháng với giá 2 triệu đồng) trước sự chứng kiến của tôi và bạn tôi.


Tôi đã có ý định trình lên công an nhưng do tôi không có đầy đủ chứng cứ (các tin nhắn chứng minh việc lừa đảo tôi vẫn còn giữ, tôi cũng chưa kịp ghi âm cuộc nói chuyện giữa tôi và anh ta), mặc dù tôi biết rất nhiều vụ án dù người bị hại không có đầy đủ chứng cứ và kẻ lừa đảo cũng tìm cách chối tội vì không có bằng chứng cụ thể nhưng công an vẫn điều tra ra được tận ngọn, tận gốc.


Nhưng qua tham khảo vài bài viết về lời khuyên khi bị lừa đảo, vụ việc giống như của tôi là quá nhỏ, vì đây chỉ do mình cá nhân anh ta thực hiện, không phải lừa đảo có tổ chức, việc giải quyết vụ án sẽ khá lâu, tôi cũng đang bận với công việc mới của mình nên tôi quyết định không trình vụ việc này lên công an nữa. Cho đến giờ tôi cũng không biết mình làm thế có đúng không nữa.


Chắc các bạn cũng thấy tôi thật ngu ngốc vì không lên tận nơi mà đòi. Nhưng chắc các bạn không hình dung ra nổi văn phòng công ty ở trong một căn nhà cuối ngõ của một làn bún, một lần tôi với bạn tôi đi vào cũng mệt hết hơi. Mang tiếng một công ty nhưng giờ đây chỉ có mỗi anh ta làm việc, rất nhiều hôm anh ta không đến. Cái mặt anh ta nhìn cũng hãm lắm, lì lợm, mắt thì gian. Nói hơi quá chứ, chắc phải cho anh ta sưng mặt thì mới lấy được tiền. Cũng coi như tôi tha cho hắn.


Mặc dù tôi biết, theo luật pháp điều 139 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009): 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


Anh ta đã quỵt tiền lại còn có rất nhiều lời lẽ xúc phạm tôi, tôi cũng chỉ muốn đem ngay anh ta cho công an giải quyết. Sau đó, dùng hết lời lẽ nói về hoàn cảnh khó khăn của tôi, hắn vẫn kiên quyết không trả, lại còn “vừa ăn cắp vừa la làng” đổ lỗi cho việc tôi tự cầm tiến cho hắn. Giám đốc phòng vé mà còn có những lời lẽ đúng là không bằng một kẻ vô học. Tôi cũng dọa đưa ra công an, có vẻ hắn cũng biết sợ, tuyệt nhiên không còn dám nhắn tin hay nghe máy nữa.


Trước đó, tôi thấy có vài nhân viên làm việc tại phòng vé của hắn, giờ nghĩ lại chắc cũng do hắn quỵt tiền không thì chắc cũng làm 3 tháng trả lương 1 tháng nên tôi thấy họ cùng nhau xin nghỉ hết. Cách đây không lâu, hắn cũng có khoe với chúng tôi là có vài cộng tác viên nữa cũng mới nộp hồ sơ xin làm cộng tác viên. Việc tôi răn đe cũng khiến hắn sợ, nhưng ai mà biết được sau khi lừa được tôi hắn lại tiếp tục lừa lọc những người khác, bởi còn rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, còn nhiều người khác nộp hồ sơ xin làm cộng tác vào phòng vé của hắn.


Câu chuyện tôi bị lừa đảo là câu chuyện hoàn toàn có thật, không phải do bịa đặt, bản thân tôi cũng biết nếu vu khống người khác là vi phạm pháp luật. Việc lừa tiền chỉ do mình cá nhân anh ta – Nguyễn Văn Thế - Giám đốc Phòng vé Cánh Én thực hiện, không có liên quan đến bất cứ ai trong công ty của anh ta. Việc anh ta nhận tiền và hứa dạy tôi học xong khóa học đặt vé máy bay và trốn tránh không dạy hoàn chỉnh như anh ta đã hứa trước đó hoàn toàn do mình anh ta thực hiện trước sự chứng kiến của 3 người anh ta- Nguyễn Văn Thế và tôi, bạn tôi.


Thôi thì giờ tiền cũng đã mất, tôi cũng không trình báo công an nữa. Nhưng tôi vẫn quyết định kể lại câu chuyện này để mong các bạn đề cao cảnh giác, mong rằng không ai bị mắc lừa giống như trường hợp của tôi nữa. Thiết nghĩ nam nhi sức dài vai rộng, mang danh giám đốc phòng vé lại đi lừa tiền của một sinh viên thất nghiệp thì thật đáng xấu hổ.DƯỚI ĐÂY LÀ CHÂN DUNG CỦA KẺ LỪA ĐẢO NGUYỄN VĂN THẾ VÀ SỐ ĐIỆN THOẠI TRÊN WEB CỦA NÓ http://bay24online.com/#.


Kiểu này phải cho nó bóc lịch nó mới sợ. SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA KẺ LỪA ĐẢO: 096 2893233- CÁC BẠN ĐỂ Ý SỐ HOTLINE CỦA NÓ.


CÁC BẠN CHÚ Ý CÒN CẠCH MẶT NÓ RA NHÉ KHÔNG LẠI MỆT NGƯỜI VỚI KẺ LÌ LỢM ĐẤY.