Trái khổ qua: vị thuốc mát gan - Tuổi Trẻ Online

Sơ lược về trái khổ qua rừng:

Trái khổ qua rừng là một loại trái nhỏ hơn so với khổ qua thông thường, nhưng lại có mùi thơm đậm hơn và vị đắng hậu ngọt. Với đặc tính dược tính cao, trái khổ qua rừng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp thanh nhiệt, giải độc gan và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các công dụng này của nó nhé!

Công dụng của khổ qua rừng với lá gan chúng ta:

Khổ qua rừng được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là đối với thể độc do nóng trong cơ thể và các loại nhiễm độc do gan không đủ khả năng oxy hóa. Khổ qua rừng có khả năng giảm nồng độ men gan một cách rất tốt.

Nguyên nhân của công dụng này là do khổ qua rừng chứa nhiều nước, giúp luân chuyển chất độc đến thận để xử lý và thải ra khỏi cơ thể. Khổ qua rừng có tính mát giúp giảm sinh nhiệt và giảm nhiễm độc do nóng trong cơ thể. Ngoài ra, khổ qua rừng còn tăng cường chức năng gan, giúp thanh lọc và đào thải chất độc khỏi cơ thể. Chất kháng sinh tự nhiên có trong khổ qua rừng cũng giúp tiêu diệt các mầm bệnh gây độc hại cho cơ thể.

Khổ qua rừng cũng chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích khả năng tiết mật và giúp làm giảm nồng độ các men gan bị viêm. Sự phát triển của các men gan bị viêm này là một dấu hiệu cho thấy tế bào gan đang bị viêm nặng. Ngoài ra, khổ qua rừng còn có tác dụng làm giảm nồng độ bilirubin trong máu và tăng cường chức năng chuyển hóa của gan.

Tóm lại, khổ qua rừng làm giảm nồng độ men gan rất hiệu quả, giúp mát gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Công dụng của khổ qua rừng với người có bệnh tiểu đường:

Một nghiên cứu được thực hiện ở Australia, Trung Quốc và Đức đã chỉ ra rằng trong trái khổ qua rừng có chứa 4 hợp chất quan trọng giúp kích hoạt enzyme vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, được gọi là AMPK. Các chuyên gia khuyên người bệnh tiểu đường nên vận động thường xuyên vì AMPK cũng được sản sinh nhiều trong quá trình luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện hóa chất charantin trong trái khổ qua giúp làm giảm đường huyết ở thỏ và các thành phần vicine và polypeptide-P trong khổ qua cũng có tác dụng tương tự như lnsulin (hormon chuyển hóa đường). Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên Tạp chí Journal of Ethnopharmacology cho thấy sử dụng khổ qua mỗi ngày có thể giúp giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguồn: www.khanhdieustore.com