k bằng cấp thì nên học ngành gì? Học nghề gì dễ xin việcthu nhập cao? Đây đều là những trằn trọc của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn đòi hỏi bằng cấp, trải nghiệm sử dụng việc, vẫn có những công việc mang lại thu nhập tốt nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và có ý chí cầu tiến.

tại sao người không có bằng cấp khó tìm việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có % dân số trẻ, trong độ tuổi lao động cao. không những thế, luôn luôn có những người trẻ gặp chông gai khi kiếm việc do không có bằng cấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng trưởng công việc và cuộc đời về sau. Vậy những nguyên nhân nào kéo đến tình trạng này?

nguyên do chủ yếu chính là những người lao động k bằng cấp chưa thể giải quyết được những yêu cầu về kiến thức cũng giống như những skill chuyên môn, trải nghiệm sử dụng việc… nhà tuyển dụng phân tích bạn chưa có quá đủ kỹ năng quan trọng liên quan đến ngành, ngành nghề ứng tuyển. do đó, những người này thường khó tìm việc sử dụng hơn đối với trường hợp còn lại.

không những thế, nhiều người chưa có định hình về những nhóm ngành nào thích hợp với mình. Cũng do đó, họ mãi thắc sang chảnh k bằng cấp nên học ngành gì và cứ quẩn quanh đi tìm lối đi.

Nhưng thực tiễn lại có rất nhiều ngành nghề không yêu cầu đến bằng cấp, kể cả bằng Cao đẳng hay Trung cấp. Dưới đây là 10 ngành nghề k cần bằng cấp bạn có thể đọc qua và chọn.

nghề đầu bếp có thời gian đào tạo ngắn

Mặt không giống, nghề đầu bếp ngày nay có rất nhiều vị trí không giống nhau như phụ bếp, bếp trưởng, đầu bếp, tổ salad… Mức thu nhập trong nghề này khá ổn định, dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. thành ra, sử dụng đầu bếp cũng là một lựa chọn khá chuẩn.

ngành pha chế

Thêm một chọn cho câu hỏi không bằng cấp nên học ngành gì là ngành pha chế. Công việc khá “trẻ”, thích hợp với gen Z năng động, thích sáng tạo và tìm hiểu. Điều đặc biệt là ngành pha chế không yêu cầu nhân sự ứng tuyển cần có bằng cấp gì. thành ra, bạn k cần phải sợ việc k có bằng cấp có sử dụng được nghề pha chế hay k.

đủ nội lực bạn chưa biết, một Bartender hay Barista mới vào nghề có mức lương giao động khoảng 250 USD cho đến 320 USD. Mức lương này hoàn toàn có thể nâng cao hơn từ việc thăng tiến lên nhiều vị trí khác nhau giống như cai quản, giám sát. vì vậy, bạn đủ sức tham khảo và học ngành pha chế để kiếm tìm cơ hội và có được mức thu nhập ổn định.

ngành chụp hình – thêm vào không cần bằng cấp

Một công việc k yêu cầu bằng cấp mà bạn vẫn đủ nội lực sử dụng được đó là nghề chụp ảnh. nghề này chỉ yêu cần bạn phải có sự đam mê, yêu like và mãi mãi học hỏi là đủ sức làm được. Chụp hình, quay video cho đến nay khá phổ biến. ngành chụp ảnh giúp cho các bạn thỏa sức sáng tạo qua góc nhìn ống kính.

Nếu bạn học chụp hình chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng người thợ chụp hình tự do, thợ chụp hình cho doanh nghiệp hoặc đủ sức tự xây dựng studio chụp hình cho riêng mình. Mức doanh thu của nghề này cũng tương đối cao nên bạn hoàn toàn đủ sức cân nhắc để chọn.

ngành làm bánh

Ngoài những công việc kể trên, nghề làm bánh cũng là một lựa chọn khi thắc mắc k bằng cấp nên học nghề gì. Nếu bạn là người có niềm tham vọng với ẩm thực, thích sáng tạo nên những chiếc bánh xinh mặt, độc đáo và ngon thì nên kiếm tìm các trường/trung tâm dạy ngành này. Nhu cầu tuyển nhân sự bánh âu Á tại các nhà hàng, khu resort, khu du lịch,… khá cao.

Bạn nên nắm bắt những cơ hội này để tìm và học các kiềm hãm học làm bánh chuyên nghiệp. Mức lương cho thợ sử dụng bánh tương đối ổn định nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

design đồ họa

Nếu bạn có niềm tham vọng với màu sắc và có sự sáng tạo cao thì có thể chọn học ngành thiết kế đồ họa. nghề này hiện đã rất hot bây giờ và được rất nhiều người yêu like. Để làm được nghề này thì những yếu tố mà bạn cần có đó chính là sự sáng tạo, nhiều ý tưởng, năng khiếu thẩm mỹ và học khóa học để thành thục các phần mềm như photoshop, lightroom…

hiện nay, mức thu nhập mà bạn đủ nội lực kiếm được từ ngành thiết kế đồ họa là từ 8 – 20 triệu đồng. Mức lương này hoàn toàn đủ sức cao hơn nữa theo thời gian và năng lực của bạn. vì thế, lựa chọn học nghề để trở thành designer là một ý hay.

bán hàng online

không giống với nhân viên bán hàng trực tiếp, kinh doanh online k xúc tiếp trực tiếp với KH mà sẽ làm việc qua các ngành giống như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những ngành lương cao k cần bằng ĐH ở viet nam bây giờ.

Bạn chỉ nên có hiểu biết cơ bản về Internet, mạng xã hội, có các skill cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát, bức xúc và giải quyết tình huống linh động. Nhiều người bán hàng online có doanh thu 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.

nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Bạn vừa mới thắc mắc không có bằng cấp nên học bằng gì thì có thu nhập ổn định. Trả lời cho câu hỏi này thì nghề sửa chữa đồ điện tử, gia dụng là lựa chọn thích hợp nhé. hiện tại, rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề, trung cấp nghề training về ngành này.

ngành này cũng đã “khát” nhân công hiện giờ. Để đủ nội lực trở thành nhân sự sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn cần phải rèn luyện và nâng cao tay nghề một hướng dẫn thường xuyên và đều đặn.

nghề sửa chữa điện máy là gợi ý khi thắc sang chảnh không bằng cấp nên học nghề gì

Mức thu nhập của ngành này cho đến nay dao động trong khoảng từ 5.5 triệu đến 10 triệu mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khá ổn định mà không yêu cầu bạn cần có bằng cấp đại học hay Cao đẳng. tuy nhiên, theo thời gian bạn đủ nội lực được thăng tiến lên vị trí quản lý hoặc người dạy lại ngành cho mọi người.

đọc qua thêm tại đây: https://vtc.edu.vn/khong-bang-cap-nen-hoc-nghe-gi