PHẦN 13 – HỌC NÓI NHƯ THẾ NÀO VÀ HỌC SÁCH GÌ?


Nói cũng như Viết là 2 kỹ năng khó lên điểm nhất vì cần rất nhiều thời gian luyện tập. Đặc biệt là Nói, nếu bạn k có môi trường luyện tập, rất khó để cải thiện được kĩ năng này. Ngay cả người bản địa, nếu k có nhiều kiến thức xã hội tốt, khi bị hỏi cũng bị khớp chứ k riêng gì những người học TA là ngôn ngữ thứ 2 như mình.


Về phần Nói, điều quan trọng là phải chịu khó luyện tập, dám nói và k sợ sai. Tâm lý chung của nhiều người Việt Nam khi học TA là ngại nói vì sợ mình nói k hay, nói sai, trong đầu lại phải tư duy sắp xếp ngữ pháp, chọn từ, thành ra dài dòng và hay bị ngắc ngứ.Về Speaking, mình thấy nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu đã có sẵn trong quyển sách này, nên học có tính chọn lọc, nhất cả các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói. Điều quan trọng đấy là mình phải nói được một cách tự nhiên trôi chảy, nếu bạn học thuộc, tự nhiên vào phòng thi sẽ bị quên.
Loading interface...Ngoài pronunciation, fluency thì ngữ pháp đóng vai trò khá quan trọng. Hãy luôn nhắc nhớ mình đang trả lời cho câu hỏi của hiện tại, quá khứ hay tương lai. Đối với task 2, trong 1’ chuẩn bị, hãy để động từ bạn muốn dùng ở dạng quá khứ hoặc hiện tại luôn, như thế sẽ tránh được việc sử dụng sai thì.Ý tưởng ở phần Nói cũng quan trọng, nên học cách xây dựng câu trả lời của mình theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết. như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.


Một số trang web để tham khảo cho phần thi Nói:


http://australianetwork.com/passport/


http://www.ielts-blog.com/Loading interface...
Học sách nào?Một số quyển sách học IELTS mà mình highly recommend đấy là:


- Bộ Cambridge IELTS từ quyển 2-8, theo cảm nhận của mình sát đề thi thật nhất là quyển 6,7,8. Quyển 5 tương đối khó, bạn nào làm điểm k cao thì cũng k nên shock quá.- IELTS Test Builder


- Kaplan IELTS 2009 – 2010


- IELTS on Track


- Academic writing practice for ielts by Sam Mccarter- IELTS Reading Tests – Sam McCarter & Judith Ash – Quyển này hơi khó, dành cho các bạn muốn 7+


Đây là 1 số chia sẻ của mình về việc học TA cũng như chuẩn bị thi IELTS, rất khó để đưa ra một công thức chung cho mọi người, tất cả những gì mình ghi lại đều dựa trên ý kiến cá nhân của mình, có thể đúng, có thể sai, nhưng hi vọng cũng sẽ giúp ích cho bạn nào đang học và thi IELTS.Cảm ơn chị Hẳng đã truyền cảm hứng để em viết note này. Em cũng cảm ơn các thầy cô giáo khoa TA, Viện ĐH Mở đã giúp em có một nền tảng TA vững chắc để em k bị đuối sau khi ra trường.


“Where there’s the will, there’s the way”
http://DaoThiHang.com/kn-hoc-tieng-anh-phan-13-hoc-noi-nhu-the-nao-va-hoc-sach-gi/