Mình đi dạy và gặp rất nhiều các học sinh ở mọi lứa tuổi thắc mắc 1 vấn đề, có thể gọi là vấn đề muôn thưở, đó là nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào và học làm sao cho tốt. Và khi mình tham gia các diễn đàn thì cũng bắt gặp câu hỏi này rất nhiều. Cho nên hiện giờ mình muốn chia sẻ với mọi người cách học tập hay nói đúng hơn là phương pháp mình hay sử dụng cho học sinh của mình.


Thứ 1, mình nói về vấn đề nghe nhé. Nói nghe thì thật dễ dàng nhưng biết cách nghe thì lại là chuyện khác. Dù là tiếng Anh hay tiếng gì cũng thế thôi, ai cũng muốn nghe hiểu thật nhanh nhưng nhiều người làm thế nào cũng không nghe được. Vậy thì vấn đề nằm ở đâu?


Thế mình hỏi các bố mẹ 1 câu đơn giản thôi nhé, không phải liên quan đến học tiếng Anh, bọn trẻ con khi chúng nó còn chưa biết nói tiếng Việt ý thì chúng nó nghe kiểu gì?


Mọi người đừng nghĩ tiếng Anh là cái gì cao siêu, tiếng Việt là tiếng mà tiếng Anh cũng là tiếng vậy. Học tiếng Việt mình học tự nhiên như thế nào thì cũng nên tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên như vậy. Khi học tiếng Anh, mọi người thường cố gắng, cố gắng nghe xem họ nói cái chữ gì rồi cố hiểu nghĩa nó như thế nào, cấu trúc ngữ pháp nó ra sao nhưng mình xin nói thẳng luôn, nếu khởi đầu như vậy thì dù bạn có thành công trong việc học tiếng Anh thì cũng là ở giai đoạn rất lâu rồi mà cũng tốn rất nhiều công sức.


Mình nói, thông thường mọi người không nghe tiếng Anh bằng tai thì mọi người có tin không? Kiểu gì cũng có bạn nghĩ ôi cái cô này buồn cười, không nghe bằng tai thì nghe bằng gì? Mình xin nói mọi người đang nghe bằng mắt chứ không phải bằng tai. Tại sao lại thế?


Thế này nhé, khi mọi người nghe phim ảnh, thời sự, dù là 1, 2 câu gì đó đi nhé với tốc độ và ngữ điệu của người bản xứ, mình xin hỏi mọi người nghe được mấy chữ, tổng thể thì hiểu được bao nhiêu phần của nội dung? Mà mình bảo đảm, dù là 1 câu mà đến 90% từ mới các bạn biết nhé, vẫn nhiều người không nghe nổi. Mình cho học sinh mình thử nghe dưới hình thức đó và rồi mình viết lại câu đó ra, nghe lại, rất nhiều người ồ lên, "câu này em biết" rồi khi mình cho nghe lại lần nữa và hỏi lại thì rất hồn nhiên trả lời "cô viết ra thì em nghe được hết" ) như vậy có nghĩa là phải viết ra, bạn nhìn thấy thì bạn mới nghe được chứ gì? Như vậy bạn đang nghe bằng gì vậy? bằng tai đó hả? ) Đó là nghe bằng mắt.


Điều này thể hiện cách học mất tự nhiên của nhiều người khi tiếp xúc với 1 ngôn ngữ mới. Mình không chỉ nói về tiếng Anh đâu nhé, mình cũng đã thử với tiếng Trung, tiếng Nhật thì nhiều người cũng bị mắc 1 lỗi chung như vậy. Đây không phải là nói nếu bạn dùng cách khác học thì không thành công, mà ở đây là cách học nào sẽ giúp bạn học được tiếng Anh nhanh hơn, dễ dàng hơn. Là học thực sự nhé, chứ không phải học vẹt.


Hôm nay thế này đã, hôm khác rảnh mình viết tiếp