Lấy quốc tịch Canada chính là mục tiêu khi đi du học Canada mà nhiều sinh viên Việt Nam hướng đến. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hình dung nên con đường du học để lấy quốc tịch Canada thành công.

hình ảnh

Sơ bộ thủ tục lấy quốc tịch Canada

Sau khi tốt nghiệp du học Canada, học hệ nào đi nữa tại Canada. Ban có quyền nộp PR. PR là chứng nhận giúp bạn được thi xét quốc tịch và trở thành công dân trong Canada trong tương lai.

Bạn cần thoả mãn, đủ điểm để được lọt vào vòng xét PR. Quá trình này như xét tuyển đại học ở Việt Nam. Ai điểm cao thì lấy, từ trên xuống dưới cho tới khi đủ chỉ tiêu một lần xét.

2 links dưới này để bạn tự đánh giá ước tính điểm của bạn, và gia đình nhỏ của bạn, đang ở mức nào mà phấn đấu trong quá trình du học: 

https://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp

https://www.canada.ca/.../criteria.../grid.html

Các yếu tố để được lấy quốc tịch Canada:

1.Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong công việc toàn thời gian/ bán thời gian.

Công việc này có tên và nội dung công việc. Tương tự khoảng 80% so với công việc trong danh sách NOC A hoặc B. Sau khi cộng đủ 1 năm kinh nghiệm. Bạn được phép nộp hồ sơ ứng tuyển thường trú nhân.

Link xem công việc có thuộc NOC A, B hay không: https://www.canada.ca/.../find-national-occupation-code...

2) Chứng chỉ quốc tế tiếng anh IELTS dạng GENERAL hoặc CELPIP. Điểm càng cao càng tốt. Đặc biệt là kỹ năng nghe và nói càng cao. Sẽ được ưu tiên cộng nhiều điểm hơn. Số điểm này sẽ được cộng vào hồ sơ bạn để xét thường trú nhân.

Linh tham khảo bằng cấp ngoại ngữ để dùng nộp hồ sơ PR: https://www.canada.ca/.../language.../language-testing.html

Lộ trình để đạt được các yếu tố lấy quốc tịch

Công việc toàn thời gian/bán thời gian

Làm sao để có công việc càng sớm càng tốt, ít ra cũng không bị thất nghiệp sau khi đổ một đống tiền đi du học?

Đây là câu chuyện dài hơi. Bạn du học Canada học thạc sỹ, hay đại học, sau đại học, cao đẳng?

Chưa chắc bạn có việc làm. Nếu bạn không qua được vòng xét hồ sơ ứng tuyển và may mắn lọt vòng phỏng vấn của các công ty tuyển dụng.

Cốt lõi vấn đề được tìm việc không nằm ở việc bạn học ở trình độ nào. Mà là hồ sơ ứng tuyển và khả năng phỏng vấn của bạn như nào?

Để tối ưu hóa lợi thế này. Bạn thấy bạn giỏi về cái gì thì học về cái đó. Học tiếp, học lại, cái nào cũng được.

Đừng lo lắng quá nhiều bằng cấp ở trình độ nào. Vì mục tiêu là có công việc toàn thời gian. Có xác nhận employment letter của công ty, có bảng lương. Để nộp hồ sơ xin thường trú nhân và định cư.

Nói một cách đơn giản. Du học Canada bạn học cái bạn thích, thì sẽ là thế mạnh trong kiếm việc. Cứ học cái gì mà chương trình 2 năm để được ở lại làm việc 3 năm là được (OPEN work permit).

Link chia sẻ cách bí quyết chọn ngành và khu vực để dễ kiếm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada:

https://www.youtube.com/watch?v=9Oa8yBQ7ZhU&t=563s

Chứng chỉ IELTS

Bạn cần tự cứu lấy thân mình vì cho dù học Canada học gì đi chăng nữa. Thì ngoại ngữ tiếng anh hay pháp đều phải tốt, cũng phải cao mới chắc chắn đỗ được PR.

Với các bạn lớn tuổi tầm 35 trở đi thì phải nỗ lực thật cao. Vì điểm IELTS sẽ giúp bạn bù lại số tuổi bạn bị trừ đi.

Thời gian xét định cư có quan trọng không

Mốc thời gian xét là 3 năm sau khi tốt nghiệp.

3 năm đủ bạn đi làm kiếm được 1 khoản tiền kha khá. Lỡ mà không lấy được PR thì còn lời cái bằng Canada và tiếng Anh lên trình một chút. Sau này về lại Việt Nam làm lương cũng kha khá chứ không lay lắt sống qua ngày.

Ngoài ta, 3 năm là quảng thời gian đủ cho bạn. Đợi 1 năm kinh nghiệm, cộng thêm 2 năm chờ đợi chính phủ xét hồ sơ thường trú nhân (PR).

Bạn nào du học Canada theo học chương trình 1 năm. Ra trường được cấp giấy phép lao động 1 năm. Theo như chính sách hiện tại thì không kịp có PR? Tất nhiên có ngoại lệ. Có nhiều bạn vẫn kịp vì điểm ielts bạn cao. Bạn có bằng cấp outside Canada. Bạn có bằng tiếng Pháp điểm cao,...

Để đạt được PR thì cần lộ trình thông minh càng sớm càng tốt. Nhiều bạn còn tính từ lúc bắt đầu làm thủ tục du học.

=>Bạn phải làm gì để đạt được 2 yếu tố cần trên. Nhiệm vụ của bạn nên tìm hiểu bạn thích cái gì, giỏi cái gì. Sang đây tập trung xây dựng mối quan hệ chất, đầu tư hồ sơ ứng tuyển thật tốt để kiếm đc việc ưng ý sau khi ra trường. Cố gắng học IELTS điểm cao nhất có thể.

Chờ đủ 1 năm kinh nghiệm làm việc là apply PR liền.

Nguồn: Du học EduTrust