Cùng tìm hiểu drupal là gì trước khi học nó các bạn nhé.


Drupal là CMS mã nguồn mở, miễn phí, xây dựng trên công nghệ PHP. Drupal giúp cho quá trình phát triển website trở nên đơn giản. Drupal thích hợp xây dựng các website thương mại, hay đơn giản là trang Tin tức, blog hay trang cá nhân. Hiện tại có hàng triệu website đang sử dụng, có thể liệt kê các site tiêu biểu như: WhiteHouse.gov, World Economic Forum, Stanford University, Examiner.com.Tiện ích mà Drupal mang lại.


Học drupal tại hà nội, trước hết bạn phải hiểu nó đã hiểu drupal là gìDrupal là mã nguồn mở


Drupal đã được phát hành trên 10 năm, dựa trên giấy phép mã nguồn mở NGU. Điều đó có nghĩa, bạn có thể tải, sử dụng và sửa chữa một cách thoải mái mà không phải trả bất kỳ phí nào.Dễ dàng xây dựng webMặc định ngay khi cài đặt xong, bạn đã có ngay một bộ bộ giao diện quản lý dữ liệu, cùng với các công cụ hỗ trợ với mức độ bảo mật cao. Rất nhiều nhà phát triển web, đã và đang sử dụng Drupal như một một bộ core để xây dựng các ứng dụng web.


Làm việc nhóm tốt hơnDrupal xây dựng sẵn hệ thống quản trị thành viên, với nhiều quyền khác nhau. Bạn có thể dễ dàng thiết lập các thao tác thành viên có thể thực hiện một cách dễ dàng


Dễ dàng quản trị nội dungDrupal tích hợp sẵn khả năng cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể dễ dàng đưa nội dung website lên các mạng xã hội như Twitter, Facebook... Tất cả các tính năng trên đều có thể thực hiện một cách tự động.


Nhẹ nhàng và hiệu quảHệ thống Drupal hoàn toàn tương thích với các website lớn có hàng triệu page. Có thể tiếp nhận trên 20,000 truy vấn một giây. Ngay từ khi bạn cài đặt xong Drupal, các công cụ tối ưu hệ thống được tự động kích hoạt và làm những nhiệm vụ cần thiết.


Quản lý giao diện dễ dàng


Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy mục lục "themes" ngay trên thanh Toolbar, Bạn có thể thay đổi giữa các giao diện một cách nhanh chóng, chỉ vài giây sau khi kích hoạt. Các công cụ cài đặt có thể giúp bạn tùy chỉnh một cách nhanh chóng theo sở thích.


Có thể đáp ứng mọi nhu cầuThực tế Drupal đa phần được sử dụng bởi các công ty hay tổ chức lớn, tuy nhiên điều đó không phải không thể giúp bạn xây dựng các ứng dụng nhỏ với ít thời gian bỏ ra. Thực sự Drupal rất dễ để sử dụng. Drupal là gìCó thể dễ dàng tìm thấy thông tin của nhiều website trên mạng, hay các thảo luận trên nhiều mạng xã hội, diên đàn về độ an toàn, bảo mật của Drupal. Có thể trong chừng mực nào đó, Drupal khó tiếp cận, nhưng điều đó xứng đáng với những gì chúng ta nhận được.


Trên đây là phần bao quát câu trả lời cho câu hỏi drupal là gì? tiếp đến là phần thiết kế web


Hướng dẫn thiết kế website bằng Drupal.


Sau khi tìm hiểu xong drupal là gì tôi sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế web bằng drupal nhanh và hiệu quả nhất.


WEB DRUPAL là website được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng hệ quản trị nội dung (CMS) Drupal. Web Drupal cho phép nhà phát triển web tận dụng được tối đa thành tựu của cộng đồng mã nguồn mở trên toàn thế giới. Ứng dụng được vào trong sản phẩm những giải pháp tuyệt vời nhất, tối ưu nhất và đã được chạy thử nghiệm trên rất nhiều các hệ thống khác nhau.Hệ thống web chạy trên nền tảng Drupal nghiễm nhiên được thừa hường hệ quản trị nội dung rất mạnh mẽ. Cho phép nhà phát triển xây dựng cơ sở dữ liệu cho trang web rất mau chóng và dễ dàng. Mặt khác, Drupal còn cung cấp cho nhà phát triển web rất nhiều sự lựa chọn về công cụ cũng như tối ưu hoá các khả năng tuỳ biến trong qúa trình xây dựng và vận hành trang web. Học drupal tại hà nội


1. Đăng ký tài khoảnĐầu tiên, bạn truy cập vào website rồi bấm Create a free site để tiến hành đăng ký. Ở trang mới hiện ra, bạn điền đầy đủ các thông tin Site Url – tên website (tên miền con dạng abc.drupalgardens. com), Username – tên tà i khoản, Password – mật khẩu, E-mail address – địa chỉ thư điện tử, Word verification – nhập mã xác thực, bấm Continue. Đến bước Choose a template, bạn chọn một mẫu trong khung bên dưới dòng chữ Select a pre-built template, gồm có bốn mẫu: Campaign template (tạo diễn đàn để thảo luận và trao đổi), Product template (tạo một trang web để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ), Blog template (tạo một trang tin cá nhân), Create your own template (tự chọn những tính năng hay những module tích hợp trong hai mục Features, Pages and Blocks). Bên cạnh những thiết lập mặc định của mẫu, bạn có thể thêm hay bớt tính năng tùy theo nhu cầu lập web, bấm Create site.Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào hộp thư đã đăng ký để kích hoạt tài khoản (tìm thư Account detail for…) và xác thực thông tin để tránh bị xóa tài khoản (tìm thư Please verify your email…).


2. Quản lý websiteSau khi đã hoàn tất các bước khởi tạo website, bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị do dịch vụ cung cấp để bắt đầu việc thiết kế website. Trong cửa sổ quản trị website, bạn sử dụng những tính năng trên thanh menu để quản lý website, gồm có các tính năng sau: Dashboard (nơi quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến website), Content (khu vực quản lý bài viết, bình luận, kiểm duyệt các tập tin đa phương tiện), Structure (quản lý cấu trúc của website), Appearance (thiết lập và tạo mới giao diện), People (nơi quản lý thành viên, nội quy trang web, phân quyền cho thành viên), Modules (kích hoạt hoặc ngưng sử dụng các module tính năng), Configuration (quản lý những thiết lập quan trọng), Reports (những báo cáo cần thiết liên quan đến hoạ t động của website), My sites (quản lý website đã tạo, tạo mới website).- Thiết lập giao diện


Nếu chỉ với giao diện mặc định mà Drupal Gardens cung cấp lúc khởi tạo, website chưa thể đáp ứng được yêu cầu thiết kế, bạn cần phải thay đổi một số thiết lập về giao diện ở tính năng Appearance.Ở thẻ Themes, bạn chọn lại một mẫu giao diện trong danh sách Gardens themes hoặc chọn My themes để sử dụng giao diện đã chọn. Bên cạnh đó, bạn sử dụng tính năng Palettes trong thẻ Brand cho việc phối màu trên giao diện, các bảng màu trong danh sách khá phù hợp với nhiều website hiện nay. Tính năng Logo giúp bạn thêm vào biểu tượng (Logo) và hình nhỏ trên thanh tiêu đề (Favicon), bấm và o nút Browse rồi duyệt đến tập tinh ảnh đã chuẩn bị. Đối với cách bố trí nội dụng trên website, thẻ Layout đưa ra một số cách cho bạn lựa chọn, với hình minh họa là ba khung chữ nhật chứa ba chữ A, B, C. Thẻ Style quy định font, cỡ, màu sắc và kiểu chữ, đường viền và khoảng cách giữa các khung, hình nền và cách hiển thị, bạn bấm vào đối tượng cần thay đổi trên trang và thiết lập. Khi xong, bạn bấm Save as để lưu lại, nhập vài ký tự vào hộp thoại Save theme as hiện ra.- Thay đổi cấu trúc website Để thay đổi vị trí của cá c khung tính năng trên trang web, bạn bấm vào liên kết Block trong thẻ Structure. Với mỗi khung tính năng ở cột Block, bạn chọn vị trí tương ứ ng ở cộ t Region và bấm configure để thêm một vài thiết lập nâng cao. Ví dụ, với khung Site name (ở mục Header), bạn có thể chọn lại vị trí khác thay vì vị trí mặc định Header, bấm Configure. Trong trang tiếp theo, bạn thay đổi tên ở ô Site name, chọn vị trí trong khung Region Settings, thiế t lậ p khả năng trông thấy khung tính năng (Block) ở các đối tượng Pages, Contents styles, Roles và Users. Khi xong, bấm Save block để thay đổi có hiệu lực. Bạn thực hiện tương tự Site slogan – câu khẩu hiệu trên website.Tiếp theo, bạn cần thay đổi các menu mặc định Home, About, Blog, New, Forum, Contact. Trong thẻ Stucture, bạn sử dụng tính năng Menus để tạo mới, chỉnh sửa, bố trí lại các menu. Ứng với mỗi menu trong cột Menu link, bạn có thể ngưng kích hoạt chúng bằng cách bỏ dấu kiểm ở ô tương ứng của cột Enable. Ngoài ra, bạn bấm vào liên kết Edit để chỉnh sửa các thuộc tính Menu link title – tên menu, Path – đường dẫn, Description – chú thích (được hiển thị khi đưa trỏ chuột đến menu), Parent link – chọn menu chứ a menu đang thiết lập, bấm Save.Đối với Forum, bạn bấm Edit forum để chỉnh sửa nhóm chuyên mục mặc định Discussion. Bạn nhập vào ô Forum name – nhóm chuyên mục, Description – gợi ý ngắn gọn về nhóm chuyên mục, bấm Save. Nếu cần thêm nhóm chuyên mục thì bạn bấm Add forum rồi điền vào các thông tin, bấm Save. Lưu ý, bạn có thể nhập tiếng Việt có dấu bằng các font chữ hỗ trợ bảng mã Unicode.


- Thêm vào moduleNgoài những module đã tích hợp trong lúc khởi tạo website, bạn còn có thể thêm vào các module khác bằng thẻ Module. Một số module chưa được kích hoạt như Aggregator – tính năng cập nhật tin tức thời (RSS, RDF, Atom feeds), Content Translation – cho phép dịch sang các ngôn ngữ khá c, Poll – cho phép khảo sát với dạng câu hỏi trắc nghiệm, Gallery – bộ sưu tập các tập tin đa phương tiện, Google Analytics – cho phép nhúng mã phân tích website của Google… Khi xong, bấm Save Configuration.


- Quản lý nội dungThẻ Content giúp người quản trị dễ dàng quản lý nội dung, bài viết, kiểm duyệt phần bình luận trên website. Để thêm vào bài viết mới, bạn bấm Add content rồi chọn kiểu nội dung cần đăng trong danh sách Home, gồm có Basic page – nội dung cơ bản, Blog entry – bài viết trên blog, Forum topic – chủ đề thảo luận trên diễn đàn, Gallery – phòng trưng bày, News item – tin tức mới, Poll – khảo sát trực tuyến. Ví dụ, với dạng bài viết tại News item, bạn nhập tiêu đề bài viết vào ô Title, từ khóa ở ô Tags (cách nhau bởi dấu phẩy), sử dụng các công cụ soạn thảo văn bản để nhập nội dung bài viết vào khung Body, bấm Add media để chèn hình ảnh, âm thanh và video. Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài tùy chọn nâng cao như Menu Settings, URL path settings, Authoring imformation, Publishing options, xong bấm Save. Nếu số lượng bài viết trên website khá nhiều thì bạn dùng tính năng bộ lọc Filter trong khung Show any items where để tìm nhanh bài viết. Các bài viết sẽ được phân loại theo tình trạng hiển thị (Status), kiểu nội dung (Type).Thẻ Comments là nơi quản lý những ý kiến bình luận của khách truy cập website. Danh sách ý kiến được phân làm hai loại Publish comment (ý kiến được hiển thị trên web), Unapproved comments (ý kiến chưa được kiểm duyệt). Để cho phép hiển thị, bạn đánh dấu chọn vào ô phía trước ý kiến đã duyệt rồi chọn Publish the selected comments, bấm Update.


Ngoài các tính năng đã nêu, Drupal Gardens còn nhiều tính năng khác giúp quản lý tốt website như tìm kiếm, quản lý thành viên, phân quyền quản trị website, gửi thư mời gia nhập, đổi tên miền, báo cáo hoạt động website.