Hic, hôm trước mình tìm các tài liệu để nghiên cứu về Amway, vào được đề tài "Không nên tham gia bán hàng đa cấp Amway", mà lại bị khóa mất rồi. Vì vậy muốn mớ cái đề tài mới này, để mọi người thảo luận thật công bằng. Mình là người theo chủ nghĩa hiện thực khách quan, luôn muốn dùng logic để chứng minh mọi việc. Vì thế muốn tìm kiếm mọi kiến thức về Amway để tìm hiểu kỳ càng về mô hình hoạt động của đó. Hiện tại thì cũng đã tìm được kha khá. Nhưng trước hết chỉ gửi lên một số vấn đề về định tính trước, còn phần định lượng, tính toán số tiền mà nhà phân phối được hưởng mình sẽ Post lên sau. Hi vọng các Fan, cũng như Anti Fan của Amway nhiệt liệt ủng hộ, đưa ra những lý luận khách quan nhất.


Sau đây là một số câu hỏi


Các Fan của Amway, những nhà phân phối của Amway, trước hết hãy trả lời những câu hỏi này của mình về sản phẩm của Amway.


Câu hỏi thứ nhất


Những nhà phân phối của Amway có được xem là đại diện bán hàng của Amway hay không, hay chỉ là những người tiêu dùng dùng sản phẩm của Amway thấy hài lòng rồi làm thí nghiệm giới thiệu cho bạn bè, người thân. Amway có phải chịu trách nhiệm về những thí nghiệm của những nhà phân phối vì đã đưa đến những thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng không. Lấy ví dụ, để chứng minh rằng sản phẩm rửa bát đĩa Dish Drops là tốt nhất, không gây hại cho da tay, các nhà phân phối đã lấy ngay sản phẩm Sunlight để làm minh họa là gây hại da tay. Điều này có sợ Sunlitght kiện hay không. Amway rất thông minh khi chỉ sử dụng những nhà phân phối trình bày những thí nghiệm riêng biệt, vì như thế thì những lời nhận xét về hại da tay đó chỉ là cảm giác của người tiêu dùng, mà cảm giác thì khó có tiêu chuẩn đánh giá. Chắc chắn rằng Amway không thể chứng minh được thành phần hóa học của Sunlight là có hại cho da tay rồi, bởi vì Sunlight khi muốn gia nhập thị trường đã phải có những kiểm tra, giấy chứng nhận về an toàn sức khỏe.


Khi nghiên cứu về Amway ở thị trường Hàn Quốc, có thể thấy rằng Amway đã bị công ty sản xuất nước rửa bát của Hàn Quốc kiện vì đã đưa thông tin nhầm lẫn cho khách hàng, và yêu cầu Amway phải đưa ra tuyên bố rằng sản phẩm của Amway so với nước rửa bát của Hàn Quốc không tốt hơn là bao nhiêu, và nước rửa bát của Hàn Quốc là an toàn đối với người tiêu dùng.


Hiện tại Việt Nam chưa có tiền lệ về kiện như vậy. Nhưng rõ ràng Amway đang cạnh tranh một cách không bình đẳng. Vì như các quảng cáo bột giặt trên tivi, người ta cũng chỉ dám lấy một loại bột giặt khác, không đề nhãn hiệu, gọi là bột giặt thường, chứ có ai dám chỉ đích danh một loại nhãn hiệu bột giặt hay không.


Câu hỏi thứ hai


Để chứng minh sản phẩm nước rửa chén Dish Drops của mình mặc dù mua một lần là đắt, nhưng chia nhỏ ra thì lại rẻ, các nhà phân phối đã bảo rằng Dish Drops có thể pha nhỏ thành 10-15 lần, con số là phụ thuộc. Điều này rất đáng để nói. Trong khi trên trang Web amway.com.vn chỉ tuyên bố rằng Một chai đậm đặc 1 lít có thể pha thành 4 lít dung dịch nước rửa chén. Sản phẩm có chứa lô hội và tinh dầu dừa. Như vậy tức là, Amway không hề tuyên bố là sản phẩm của mình có thể pha thành 10 đến 15 chai rồi dùng dần, vì thế nó rẻ hơn sản phẩm khác. Chỉ là nhà phân phối tuyên bố, mà nhà phân phối là những người từng trải nghiệm sản phẩm rồi đưa ra. Điều này lại phụ thuộc vào cách sử dụng, thật là khó nói. Nói như các nhà phân phối thì chai Sunlight đậm đặc bình thường cũng có thể pha loãng ra thêm làm 2 – 3 chai kia mà. Vì thế so sánh về tiêu chuẩn giá rẻ hơn, mà chất lượng tốt hơn hẳn là không có cơ sở xác thật. Chỉ có thể nói là nó tốt hơn, an toàn với da tay hơn các loại sản phẩm khác thôi.