Dù bạn có tập thể dục thường xuyên nhưng nếu ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài cũng sẽ mắc bệnh béo phì, tim mạch, thậm chí tử vong.
Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người hay ngồi lâu mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Dù bạn có tập thể dục thường xuyên nhưng nếu ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài cũng sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Bạn có thể mắc chứng bệnh béo phì, tim mạch và thậm chí tử vong chỉ vì ngồi lâu.


Các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ngồi lâu và tỉ lệ tử vong tăng lên .


Theo nghiên cứu được công bố cho thấy rằng lượng thời gian mỗi ngày dành cho việc ngồi một chỗ, không tập thể dục, không tham gia các hoạt động khác sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của người đó.


Các chuyên gia phổ biến kết quả sau khi khảo sát 53,440 đàn ông và 69,778 đàn bà, theo dõi 14 năm liên tục, từ 1992. Kết quả cho thấy những phụ nữ ngồi 6 giờ hoặc lâu hơn mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 37% so với những người phụ nữ chỉ ngồi 3 giờ mỗi ngày. Với nam giới, tỉ lệ này là 18%.


Điều đáng ngạc nhiên là tỉ lệ tử vong không thay đổi là bao ngay cả khi đối tượng ngồi nhiều vẫn có các hoạt động thể chất, vận động bản thân một cách độc lập (vận động ngoài thời gian ngồi làm việc).


Đối với những người phải ngồi nhiều giờ và thiếu các hoạt động thể chất, nhất là với dân văn phòng thì tỉ lệ tử vong còn cao hơn nữa, đồng nghĩa với việc tuổi thọ sẽ rút ngắn đi, 94% ở nữ giới và 48% ở nam giới. Xét về tổng thể thì người bị bệnh tim mạch chiếm tỉ lệ tử vong nhiều hơn bệnh ung thư.


Theo các nhà nghiên cứu, có một số yếu tố có thể giải thích tại sao ngồi trong thời gian dài lại làm tăng nguy cơ tử vong. Đó là do việc ngồi lâu có ảnh hưởng đến triglycerides, HDL cholesterol, lượng đường và huyết áp. Tất cả được đánh dấu cho bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.


Nguyên nhân gây tử vong


Theo các nhà nghiên cứu, có một số yếu tố có thể giải thích tại sao ngồi trong thời gian dài lại làm tăng nguy cơ tử vong. Đó là do việc ngồi lâu có ảnh hưởng đến triglycerides, HDL cholesterol, lượng đường và huyết áp. Tất cả được đánh dấu cho bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.


Do vậy, các nhà nghiên cứu nhắc nhở ý thức ngồi làm việc của dân văn phòng và muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục.


Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khuyến khích mọi người sẽ dành thời gian để đứng lên và đi bộ trong lúc ngồi làm việc, vì điều này rất quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Họ cũng hy vọng sẽ khuyến khích người dân dành nhiều thời gian hơn cho giải trí thay vì chỉ ngồi một chỗ. Những người ngồi ít sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn rất nhiều.


Một số bệnh phát sinh khi bạn thường xuyên ngồi lâu mỗi ngày:


Béo phì


Ngồi liên tục trong một thời gian dài có thể gây ra bệnh béo phì. Những người béo phì có nồng độ chất béo trung tính cao hơn nhiều. Ngồi lâu trong một thời gian dài làm chậm quá trình trao đổi chất, do đó không đốt cháy đủ lượng calo cần thiết, kết quả là dẫn đến bệnh béo phì.


Tiểu đường


Ngồi cho kéo dài thời gian có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa 26%. Hội chứng chuyển hóa là một nguyên nhân thường gây ra bệnh tiểu đường. Cơ thể không chuyển hóa đường thành năng lượng, nên nó vẫn còn trong cơ thể, nếu ngồi lâu sẽ là tăng lượng đường trong máu.


Phát triển cục máu đông


Ngồi quá nhiều gây ra dòng chảy lưu thông máu tới các chi của bạn ít hơn mà tạo ra một nguy cơ phát triển cục máu đông trong các tĩnh mạch (một tĩnh mạch đi kèm với một động mạch) ở chân. Khi ngồi trong một thời gian dài, nếu bạn cảm thấy đau ngực và khó thở thì đó có thể là một dấu hiệu của máu đông.


Bệnh tim


Nếu bạn ở trong tư thế ngồi cho khoảng thời gian dài mà không bị gián đoạn, nó làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Mức cholesterol cao là một trong những nguyên nhân của bệnh tim. Nếu ngồi lâu, hoạt động của enzyme sẽ giảm 90% nên sẽ hạn chế các enzym tốt trong việc chuyển hóa chất béo thành năng lượng.


Đau lưng và đau cổ


Ngồi trong tư thế xấu gây ra đau lưng và đau cổ vì nó làm ảnh hưởng đến cột sống.Đau đầu gối


Đầu gối đau do ngồi trong thời gian dài ở một tư thế là một trong những vấn đề phổ biến. Đầu gối ngồi thường được giữ ở góc 90 độ, tư thế này sẽ tạo áp lực trên xương bánh chè mà gây đau và sưng ở đầu gối.


Làm yếu cơ bắp


Yếu cơ là một mối nguy hiểm của việc ngồi quá nhiều. Ngồi khoảng thời gian dài mà không đứng lên sẽ ảnh hưởng đến các cơ bắp của thân, cổ và vai. Những lý do chính tại sao hầu hết các cơ bắp trở nên yếu là do thiếu tập thể dục. Sau khi ngồi kéo lâu, cơ bắp căng thẳng hoặc có xu hướng co cứng do tuần hoàn máu kém.


Trầm cảm


Ngồi trong khoảng thời gian dài làm cho lưu lượng máu giảm, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn do serotonin không tuần hoàn tích cực thông qua cơ thể. Vì vậy, chúng ta cảm thấy chán nản. Serotonin là một nội tiết tố giúp bạn cảm thấy tốt hơn.


Nguy cơ tử vong


Những người ngồi nhiều hơn 6 giờ một ngày có nguy cơ chết sớm do bệnh tim cao hơn. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn 37%, trong khi nam giới có nguy cơ cao hơn 18%. Nguy cơ chết sớm cũng cao hơn ở những người không tập thể dục, phụ nữ có nguy cơ cao hơn tới 94%, còn đàn ông là 48%.


Những điều lưu ý tránh nguy hiểm do ngồi lâu:


- Luôn luôn giữ cho lưng thẳng và vai hướng về phía sau trong khi ngồi.


- Giữ trọng lượng cơ thể phân bố đều trên cả hai hông, không nên ngồi với hai chân bắt chéo.


- Thực hiện các bài tập ghế để thư giãn các cơ bắp căng thẳng khi bạn ngồi và làm việc trên một chiếc ghế.


- Giữ cho đầu gối uốn cong ở góc bên phải và phần còn lại hơi cao hơn so với hông.


- Giữ bàn chân thẳng trên sàn nhà.


- Thay đổi vị trí ngồi sau mỗi 30 phút.


- Ngoài ra sau mỗi 30 phút nên nghỉ từ 2 đến 5 phút.


- Hãy đứng lên để nói chuyện thay vì ngồi một chỗ.


- Nếu ngồi trong thời gian dài thì nên để một chiếc gối ở sau lưng, tựa vào ghế.


- Điều chỉnh chiều cao của ghế cho phù hợp với bàn làm việc.


- Trong giờ ăn trưa, nên đi bộ và leo cầu thang.


- Giảm thời gian xem ti vi, hãy dành nhiều thời gian ở ngoài trời.


Theo Vnmedia


Chia sẻ cho các chị em dân văn phòng để chú ý nè!