Part 2: Học nói tiếng anh

Thân chào tất cả các bạn lại là mình đây.

Phần trước mình đã chỉ các bạn cách học nghe hiệu quả rồi, giờ tiếp tục đến bước tiếp theo trong quy trình học: nghe-nói-đọc-viết

Cũng đã được 3 tháng kể từ khi phần học nghe ra mắt, hôm nay mk sẽ tiếp tục câu chuyện học tiếng anh với phần 2 học nói những câu tiếng anh đầu tiên.

QUAN TRỌNG nhất để nói được tiếng anh chính là bạn phải NÓI, NÓI và NÓI điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần! Và để nói được bạn phải có một lượng từ vựng phong phú. Theo mk bạn chỉ cần có khoảng 1500 từ là có thể giao tiếp được rồi. Còn về sau hãy để sự thăng hoa của niềm yêu thích khi bạn đã giao tiếp được kéo bạn đến thành công.

Vậy làm sao để học từ vựng hiểu quả?

Trong phần học nghe trước mk cx đã chia sẻ 1 tuýp học từ vựng rồi. Hôm nay sẽ thêm một tuýp nữa nhé. Đầu tiên bạn hãy học cách tò mò tất cả mọi thứ bằng tiếng anh. Ví dụ bạn nhìn thấy 1 cái cây bạn sẽ đọc thậy to lên là tree, rồi dần dần hãy nói dài ra: this is a tree; on the tree, there is a monkey; in spring, the flowers of all the trees in the city will bloom,.... Có lẽ đến đây các bạn sẽ nói những câu đại loại là tôi bị mất gốc tôi không thể nói được một câu dài như thế hay là tôi không biết ngữ pháp nên không biết sắp sếp từ nào trước từ nào sau, rồi đặt giới từ ở đâu vân vân và mây mây.... Đúng vậy, tôi viết trên để vd phương pháp học thôi nên tôi viết nó đúng ngữ pháp ko nhiều bạn học được tiếng anh lại nói tôi viết những câu tiếng anh đơn giản cx sai ngữ pháp haha. Khi mới học bạn hãy nói như một đứa trẻ vậy. Vd như: on tree, a monkey; Spring, the flowers of the trees in city bloom,....Những câu này nó sai đấy nhưng ko sao cả mới bắt đầu hãy cho mk sai đi đừng mong đợi sự hoàn hảo khi mới bắt đầu, còn bao giờ hoàn hảo mk sẽ nói ở bên dưới. Bây giờ hãy cứ bắt đầu như thế nhé, đây là những bước khởi đầu để nói được những câu đầu tiên.

Muốn tây nghe hiểu được thì bạn phải phát âm chuẩn. Bạn sẽ chẳng bao giờ nói tiếng anh được nếu bạn không nói. Vì bạn sợ phát âm sai, tôi ngại lắm nhỡ nói sai người ta cười thì sao, tôi không biết nói như thế nào cả, nhỡ nói ra tây nó không hiểu thì sao, tôi không thể pát âm chuẩn được,.....Tôi thấy bây giờ trong tiếng anh dùng để giao tiếp bạn có thể nói tiếng anh theo giọng của mk. Như là một người Singapore nói tiếng anh bằng một ngôn ngữ pha tạp gọi là “Singlish” (bạn có thể lên google tìm hiểu cái này), hay khi bạn nghe người Ấn Độ nói tiếng anh bạn sẽ không thể hiểu được họ nói gì lun vì họ phát âm khá là khó nghe. Bây giờ khi bạn ra công viên, bạn sẽ gặp những người như là người Trung Quốc nói tiếng anh, người Nhật nói tiếng anh, ngươi Tây Ban Nha nói tiếng Anh, người Pháp nói tiếng Anh chứ để gặp được một người Anh nói tiếng Anh thì không nhiều. Và khi bắt đầu học bạn đã bắt mình phải nói được như người bản ngữ thì mk chịu. Vì vậy đừng ngại nói tiếng anh bằng một giọng đầy chất Vietlish của bản thân bạn.

Sau đây là các quy trình từng bước mk đã học để nói tiếng anh:

1. Đầu tiên hãy học phát âm căn bản. Hãy nên youtobe để học nhé! Để bạn biết cách đọc một từ sẽ như thế nào. Hãy chú ý đến học các phát âm đuôi vì tiếng anh phân biệt những từ đọc giống nhau bằng âm đuôi . Vd: my và mind đọc giống nhau và phân biệt bằng từ mind cuối từ thêm âm “d’’.

2. Tiếp tục bằng cách học nói các câu tiếng anh. Hãy tập cho não của mk nghĩ bằng tiếng anh. Thường thì khi định nói 1 câu tiếng anh thì não bạn sẽ thường dịch từng từ trong câu sang tiếng anh như vậy sẽ rất mất thời gian, bạn sẽ không thể bật ra ngay 1 câu tiếng anh được và bạn sẽ kiểu không biết sắp xếp thế nào cho phù hợp vì vậy hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh. Bạn có thể tham khảo phuong pháp này bằng kênh yotube: Oxford Online English.

3. Hãy ra đường và bắt chuyện với người nước ngoài ngay cả khi bạn vận còn chưa chưa nói được. Vì mk nói rồi để giao tiếp được tiếng anh bạn bắt bược phải nói. Bạn sẽ cảm thấy ngại nhưng tin mình đi thất bại lần đầu sẽ làm bạn càng muốn thử lần nữa và tìm ra những phương pháp nói chuyện với họ của riêng mk. Vì mk cx thế mà.

4. Hãy học vì đam mê đừng học vì bất kì một bài thi ha bằng cấp nào, nó sẽ là rào cản đấy. Như khi bạn học đi xe máy vậy bạn bắt đầu học đi khi bạn có nhu cầu cần phương tiện để di chuyển. Khi bạn dã biết đi rồi bạn ms đi thi bằng đấy thôi. Học tiếng anh cx vậy hãy bắt đầu bằng nhu cầu muốn đc nói chuyện với người nước ngoài, muốn đi du lịch này, chu du khắp năm châu bốn bể mà không sợ một rào cản ngôn ngữ nào.....haha(mk phét đấy tưởng ngon cơ à) ko đâu thật đấy......hình ảnhhình ảnhhình ảnh

Hãy học trong vòng từ 3 đến 4 tháng tùy khả năng của bạn nhé!

Phần học nghe trước các bạn vào trang của mk xem nhé!

---------------------

#gấu