Ai trong chúng ta cũng biết rằng, để nói và sử dụng Anh văn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học từ vựng hiệu quả nhất.TOPPER – Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đây?Thông thường, các bạn học sinh, sinh viên sẽ học từ vựng theo “phương pháp truyền thống” do giáo viên truyền đạt dựa trên kinh nghiệm của họ – ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thì!
Bản thân người viết đã học tiếng Anh được 12 năm rồi (từ lớp 6 đến năm 4 Đại học). Trời! Một thời gian đủ dài để một người có thể nói tiếng Anh như “vẹt” ấy nhỉ? Mà đúng là mình đã nói tiếng Anh như “vẹt” thật – một con “vẹt” thực thụ – nói mà không biết mình nói gì, còn người nghe cũng “bó tai” luôn. Các bạn cũng biết lý do tại sao rồi chứ?
Đau đầu vì học từ vựng…Mình bắt đầu học tiếng Anh từ thời THCS, mình và đám bạn rất phấn khởi, ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “heloo”, “goodbye”, “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó, hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi đến tiết “English”, đáng lẽ ra là phải là môn học được yêu thích nhất mới đúng.
Những bộ não còn non nớt của học sinh cấp II đã vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất” mà giáo viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét.
Áp lực ngày càng tăng cao khi mỗi tiết học có đến gần 50 từ mới mà chúng mình cần thuộc làu. Học thuộc một cách cứng nhắc, thầy cô không làm mới cách giảng dạy linh hoạt… làm sao mà chúng mình nhớ nổi?! Dần dần, việc học từ vựng là một ác mộng với chúng mình – học mà như đối phó.
Cứ như vậy cho tới khi vào Đại học, dù học hỏi được nhiều cách học khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nỗi ám ảnh đã “ăn sâu vào máu”! Chắc có lẽ cả đám bạn bè chúng mình đã không ra trường được với yêu cầu Toeic chỉ 450 điểm cho đến một ngày đẹp trời mình tìm ra bí kíp học Anh văn rất thú vị và cực kỳ hiệu quả.
Phát hiện thú vị với 7 bước đơn giản làm đảo ngược tình thế…

TOPPER – Hãy biến việc học từ vựng tiếng Anh trở lên thú vị
Một ngày tình cờ học trên Internet, chúng mình đã phát hiện ra phương pháp học đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp chúng mình gỡ một bàn thua trông thấy khi hầu hết đạt điểm Toeic trên 500! Với thời gian không dài, đó là một thành công không ngờ.
Vậy bí quyết mang lại thành công đó là gì? Hãy làm theo 7 bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được dưới đây, có lẽ, đó cũng là một trong những cách học từ vựng nhanh, nhớ lâu và hiệu quả nhất.1. Xác định rõ chủ đề từ vựng cần học.
Đối với mỗi chủ đề nhất định, vd : giao thông, thực phẩm…sẽ giới hạn cho bạn lượng từ vựng thông dụng cần học. Bạn có thể chọn chủ đề quen thuộc với cuộc sống gần gũi hằng ngày.2. Liên hệ đến hình ảnh, âm thanh.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, hình ảnh và âm thanh sẽ giúp kích thích não bộ ghi nhớ lâu hơn dạng văn bản bình thường, chính vì vậy, khi học một từ mới, ví dụ như “smile” (cười) , bạn hãy nghĩ ngay đến nụ cười rạng rỡ của mình.3.
Có sự
ghi chép cẩn thận
những từ mới vào một quyển sổ, bao gồm từ, phiên âm, cách dùng để có thể nhớ cách sử dụng của từ đó.4
. Khi học 1 từ vựng mới, hãy
chủ động tìm thêm những từ liên quan.
Ví dụ như khi bạn học từ “head”, bạn nên nhớ thêm những từ khác như “eye”, “nose”, “ear”…5. Nên học những từ có cùng gốc.
Tiếng Anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ “write” (động từ); “writer” (danh từ);6. Liên tục sử dụng từ mới.
Nếu chỉ ghi chép mà không thường xuyên sử dụng từ mới thì bạn sẽ rất mau quên chúng, muốn nhớ, hãy sử dụng thường xuyên bằng các bước sau:
(1). Nghe phát âm chuẩn;
(2) Phát âm lại rõ ràng, chính xác;
(3) Đặt câu với từ mới;
(4) Làm tương tự với những từ bạn học cho đến khi không cần nhìn vào sổ vẫn nhớ được cách sử dụng của chúng.7. Ôn lại từ mới thường xuyên.
Khi bạn đã làm xong những bước trên nhưng lại không ôn mỗi ngày, việc học sẽ chẳng đem lại hiệu quả gì cả, bạn sẽ sớm quên sạch. Hãy ôn lại thường xuyên mọi lúc có thể, tranh thủ đọc lại sổ đã ghi này, áp dụng vào thực tế này, dán những chú thích cần nhớ lên tường này và nghe lại chúng thật nhiều nữa… bạn sẽ nhớ rất lâu những từ mới đó đấy!
Bạn hãy thử làm theo những trải nghiệm của chúng tôi đi, chúng tôi đã thành công và tôi tin là bạn cũng vậy!(Nguồn : topper.vn)