I/ Giới thiệu về ASUS MAXIMUS VII RANGER và hình ảnh của sản phẩm:


1/Giới thiệu ASUS MAXIMUS VII RANGER:


Thời gian gần đây chắc hẳn các tín đồ công nghệ mà đặc biệt là giới đam mê PC đang háo hức chờ đợi dòng chipset mới của năm nay, đó là dòng chipset seri 9: Z97 và H97. Qua đó, ASUS cũng đã thoả mãn như mong đợi bằng cách cho ra rất nhiều sản phẩm thuộc dòng chipset seri 9. ASUS MAXIMUS VII RANGER là 1 sản phẩm thuộc dòng ROG của ASUS và là 1 trong những sản phẩm được trang bị dòng chipset mới seri 9. MAXIMUS VII RANGER là 1 sản phẩm tầm trung mà ASUS muốn gửi đến những người dùng tâm trung. Nó được trang bị hầu hết những tinh năng và công nghệ của dòng ROG thế hệ trước và được cải tiến thêm để hiệu năng được cải thiện hơn thế hệ trước. Sau đây là các hình ảnh và phụ kiện kèm theo của sản phẩm:


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


Loading interface...


2/ Sau đây là 1 số công nghệ được trang bị trên ASUS MAXIMUS VII RANGER:


Loading interface...


2.1/ Intel® Ethernet( Network): Sử dụng tài nguyên CPU ít hơn và trải nghiệm game tốt hơn.


Maximus VII Ranger được trang bị card mạng Intel Ethernet giúp cho việc chơi game không bị lag và mượt hơn. Intel LAN có lợi thế là giúp giảm độ chiếm dụng tài nguyên CPU đến 2 lần sử dụng các giao thức TCP và UDP.


Loading interface...


2X-Faster: Các kỹ sư của ASUS sử dụng phần mểm IxChariot, là 1 công cụ riêng dùng để kiểm tra tốc độ đường truyền của hệ thống mạng để xem card mạng Intel Gigabit Ethernet nhanh hơn bao nhiêu với gói dữ liệu nhỏ hơn gói dữ liệu UDP (sub-256 bytes), điều này rất quan trọng vì đó sẽ ảnh hưởng đến độ phản hồi của game. Kết quả mà Maximus VII Ranger mang lại cho game và những gói dữ liệu thấp nhanh hơn gấp 2 lần (2X) so với những công nghệ khác của các hãng đối thủ.


2.2/ LANGuard- RJ45 Reinvented: Tăng băng thông mạng- bảo vệ chống sốc điện.


Loading interface...


ROG có sự sáng tạo trong việc thiết kế các cổng LAN, công nghệ nâng cao tính hiệu kết nối và bề mặt tụ gắn kết cao cấp để cải thiện sự tắc nghẽn trong khi những linh kiện tăng sự bảo vệ và được sơn tĩnh điện để bảo vệ(ESD Guards) bo mạch chủ khỏi bị sốc điện.


2.3/ GameFirst III:


Công nghệ độc quyền GameFirst III được nâng cấp với những tính năng để trợ giúp cho các game thủ và giao diện trực quan hơn. GameFirst III giúp bạn có thể ưu tiên các gói game và cho phép băng thông lớn hơn để chơi game, đảm bảo việc trải nghiệm game trực tuyến tốt nhất.


Loading interface...


Loading interface...


Chọn 1 chế độ sẵn có phù hợp với những gì bạn mong muốn để tối ưu hóa cho game, chia sẻ tập tin hoặc chia sẻ trực tuyến. Bạn có thể quản lý băng thông ở những cấp độ phù hợp với những ứng dụng cá nhân với 5 cấp độ ưu tiên (highest, higher, normal, lower, lowest) và ngăn chặn lưu lượng dữ liệu cụ thể. GameFirst III là 1 công cụ dùng để xây dựng 1 tầng mạng cũng như giám sát sự tắc nghẽn tầng mạng của bạn và kiểm tra tốc độ kết nối để kiểm tra băng thông bạn nhận được mà bạn phải trả.


2.4/ Supreme FX 2014: Âm thanh chuẩn giống như 1 card âm thanh chuyên dụng.


ROG biết được điều quan trọng của việc cải thiện hiệu ứng âm thanh nguyên sơ và những âm thanh trong game. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư nguồn lực đáng kể để âm thanh tích hợp được hoàn hảo hơn. Đó là lý do mà SupremeFX ra đời, công nghệ tiên tiến để tránh sự nhiễu điện từ ở mức thấp nhất(EMI) và ngoại trừ những linh kiện cao cấp để có được âm thanh tốt nhất như là 1 card âm thanh chuyên dụng. Chúng tôi không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng , đó là lý do tại sao SupremeFX 2014 luôn được cải tiến trên bo mạch chủ Maximus VII. Điều đó có nghĩa là những linh kiện tốt và những phần mềm quản lý thông minh giúp cho việc chơi game và trải nghiệm giải trí đa phương tiện được tốt hơn.Loading interface...

Sonic SenseAmp- tăng Amp của tai nghe:Sonic SenseAmp là 1 phát minh của ROG để tìm ra trở kháng của tai nghe(dưới 65 / 65 ~ 150 / 150 ohm hoặc cao hơn) và tự động điều chỉnh amp cho việc nghe được hoàn hảo.


Tụ ELNA®- Đặc biệt là âm thanh ấm và tự nhiên: Những linh kiện âm thanh cao cấp dùng để tạo ELNA® được làm từ Nhật.
Loading interface...
Sonic SoundStage-Có thể chuyển đổi nhiều profile âm thanh tương ứng với cấp độ phần cứng. Việc áp dụng những cài đặt tốt nhất cho những thể loại game yêu thích trong thời gian thực trên nhiều hệ điều hành qua nút ấn Sonic SoundStage được tích hợp trên bo mạch chủ. Chế độ thể hiện những lỗi trên đồng hồ LED như: FPS(01), racing(02), fighting(03) hoặc sport(04). Sonic SenseAmp và Sonic SoundStage chỉ hổ trợ jack cắm analog của cổng kết nối phía trước.
Loading interface...
Sonic Studio- Tạo hiệu ứng âm thanh với 1 cú click. Sonic Studio là điều chỉnh âm thanh của 1 thương hiệu mới được cung cấp 1 điều chỉnh âm thanh. Sử dụng chức năng Virtual Surround bắng 1 cú click để có được kênh 7.1 thông qua kênh 2.0(stereo) của tai nghe. Nó cung cấp 5 điều khiển âm thanh : Reverb, Bass Boost, Equalizer, Voice Clarity and Smart EQ. Chắc chắn rằng tất cả những âm thanh mà bạn nghe được rất tuyệt vời.
Loading interface...


2.5/ Sonic Radar II: Quét và phát hiện đối thủ cao hơn.


Loading interface...


Được thiết kế cho game bắn sung, Sonic Radar II thể hiện 1 lớp phủ tàng hình để thấy kẻ thù và đồng đội đang đến. Thấy được hướng chính xác và nguồn gốc âm thanh trong game như tiếng súng, tiếng bước chân và tiếng hô và tập cho bạn kỹ năng định rõ mục tiêu và cải thiện công nghệ Audio Enhancement độc quyền âm thanh trong game cho việc nhận thức âm thanh tốt hơn. Tất cả những công nghệ Sonic Radar II mới bao gồm 1 bảng điều khiển được thiết kế lại với sự tùy biến của game.


2.6/ KeyBot: Bàn phím (keyboard) của bạn được nâng cấp ngay lập tức.


Loading interface...


Bạn có muốn nâng cấp 1 keyboard có màu sắc thay đổi ? Đó là việc mà KeyBot muốn gủi đến bạn ngay lập tức. Chỉ cần cắm bàn phím tạm thời vào ổ cắm USB chuyên dụng để kích hoạt bộ vi xử lý KeyBot độc quyền trên bo mạch chủ Maximus VII Ranger. Dễ dàng sử dụng những tiện ích để gán các phím chức năng từ F1 đến F10, mở 1 vài ứng dụng với 1 nút nhấn đơn giản hoặc điều khiển việc phát lại các giải trí đa phương tiện.


2.7/ Truevolt USB: Cung cấp nguồn ổn định 5V ở phía mặt trước và sau.


Hãy quên việc thiếu nguồn cho USB: ROG’s TrueVolt USB thiết kế cấp nguồn với độ ổn định 5V cho cả mặt trước và sau cổng cắm USB để tránh bị rớt do thiếu nguồn.Loading interface...


Sản phẩm được trang bị 2 nguồn 5V được tách rời để cung cấp cho tất cả các cổng USB
Độ ồn thấp, độ hào mòn thấp.


Nguồn ổn định 5V để sự biến đổi đột ngột về điện thế thấp nhất.


Tất cả các thiết bị kết nối(e.g. USB DAC hoặc thumb driver) đều không bị ảnh hưởng vì được cung cấp 1 nguồn 5V ổn định ở cùng thời gian.
2.8/ Award-winning UEFI BIOS:Giao diện UEFI BIOS trực quan hợn


Loading interface...


Loading interface...


Giao diện đồ họa UEFI BIOS của việc điều khiển chuột(mouse) được mượt hơn vì nó được nâng cao để việc cài đặt nhanh hơn và dễ dàng tinh chỉnh những chức năng hơn với thiết kế thật cuốn hút dành cho việc ép xung tốt hơn, chế độ EZ và Advantage giúp bạn có thể tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng hơn.


2.9/ Gamer's Guardian: Cung cấp sự bảo vệ cho tất cả thành phần với chất lượng tốt nhất, độ tin cậy và độ bền cao.


Loading interface...


2.10/ RAMDISK: Làm cho bộ nhớ RAM năng động- Nhanh hơn ổ SSD 20 lần(20X).


Loading interface...


Loading interface...


RAMDISK giúp bạn có thể thay đổi bộ nhớ chính của hệ thống bên trong bộ nhớ lưu trữ tạm thời rất nhanh. Đối với những tập tin(file) lớn như bản đồ của game bên trong RAMDISK và số lần tải- bạn sẽ không bao giờ phải chờ đợi lần nữa để cho việc chơi game. RAMDISK 2014 đã được cải thiện , tự động cấp phát bộ nhớ cũng như việc không sử dụng RAM thì trả về cho hệ thống khi cần. Bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn việc tăng sự bảo vệ SSD của bạn cũng như RAMDISK giảm bớt việc đọc(read) và chép(writes) quá mức, điều này sẽ lảm giảm tuổi thọ cho SSD. Cuối cùng là việc đồng bộ hóa dữ liệu giữa những tập tin(file) và bộ nhớ RAM có nghĩa là khi bạn tắt máy tính thì tất cả các tập tin(file) sẽ tự động đồng bộ hóa và phục hồi trên ổ cứng của bạn. Sau đó nó sẽ trả về bộ nhớ RAM khi bạn mở máy tính trở lại.


Thông tin được lấy từ nguồn: Motherboards - MAXIMUS VII RANGER


II/ Các kết quả Benchmark:


1/ Cấu hình hệ thống:Cấu hình của hệ thống test sản phẩm.


2/ Các giá trị Benchmark:


Tình hình do chưa có CPU Haswell Refresh trong tay nên mình sử dung CPU Intel Core i5 4670K để cho các bạn thấy được hiệu năng của chipset Z97 trên sản phẩm ASUS MAXIMUS VII RANGER như thế nào. Trong quá trình benchmark mình sử dụng card VGA NVIDIA GTX 670 cho các benchmark của các game: Metro Last Light, Crysis 2 và Resident Evil 6. Tất cả các benchmark còn lại đều sử dụng card VGA Onboard là Intel(R) HD Graphics 4600 Mình test hệ thống ở 2 giá trị: Default và OC; cả 2 giá trị đều sử dụng mức RAM là 2400MHz với timing 11-13-13-30-2T.Cấu hình hệ thống Benchmark ở giá trị Default và card VGA Onboard.Cấu hình hệ thống Benchmark ở giá trị Default và card VGA NVIDIA GTX 670.Cấu hình hệ thống Benchmark ở giá trị OC 4700MHz và card VGA Onboard.Cấu hình hệ thống Benchmark ở giá trị OC 4700MHz và card VGA NVIDIA GTX 670.


2.1/ 3D Mark 11:Loading interface...Sau khi benchmark bằng chương trình 3D Mark 11, kết quả giữa mức Default và OC có sự tăng nhưng nhiều nhất ở mức Physics( Physics Score). Cụ thể: Physics Score: mức OC tăng khoảng 18% so với mức Default,...


2.2/ 3D Mark 2013:Loading interface...
FlickrKết quả thu được từ chương trình này cho thấy điểm ở mức OC tăng rất nhiều so với mức Default. Chẳng hạn:
Ice Storm: mức OC tăng khoảng 7.2% so với mức Default.


Fire Strike Physics: mức OC tăng khoảng 24% so với mức Default.


...
2.3/ 3D Mark Vantage:Loading interface...Kết quả thu đươc sau khi benchmark ở chương trình này cũng không khác gì so với 2 chương trình bên trên, điểm số ở mức OC vẫn cao hơn nhiều so với mức Default. Ví dụ:
CPU Score: mức OC tăng khoảng 21% so với mức Default.


3D Mark Score: mức OC tăng khoảng 3.2% so với mức Default.


...
2.4/ AIDA 64:Loading interface...


Loading interface...Điểm số của biểu đồ bên trên cho thấy, giá trị ở mức OC vẫn cao hơn rất nhiều so với mức Default. Điển hình:
CPU AES: mức OC tăng khoảng 23.7% so với mức Default.


CPU Hash: mức OC tăng khoảng 23.6% so với mức Default.


FPU Julia: mức OC tăng khoảng 16.7% so với mức Default.


...
2.5/ WPrime và Hexus Pifast:Loading interface...Theo biểu đồ kết quả cho thấy thời gian xử lý công việc của vi xử lý ở mức OC có sử cải thiện hơn so với mức Default. Ví dụ:
Hexus Pifast: thời gian tính tóan của vi xử lý ở mức OC nhanh hơn khỏang 3s so với mức Default.


WPrime(mức 1024M): thời gian xử lý công việc của vi xử lý ở mức OC nhanh hơn khỏang 64s so với mức Default.
2.6/ Cinebench 10, Resident Evil 6, Winrar:Loading interface...Đối với 2 chương trình và game này cũng không khác gì nhiều so với kết quả của các chương trình benchmark phía trên, kết quả ở mức OC vẩn cao hơn nhiều so với mức Default. Cụ thể:
Cinebench 10: điểm số sau khi OC hệ thống tăng khỏang 23% so với mức Default ban đầu.


Winrar: điểm số sau khi OC hệ thống tăng khỏang 8.4% so với mức Default ban đầu.


Resident Evil 6: điểm số sau khi OC hệ thống tăng khỏang 1.3% so với mức Default ban đầu.
2.7/ x264 Benchmark, Crysis 2, Metro Last Light, Cinebench 11.5:Loading interface...Do game và chương trình benchmark này sử dụng chủ yếu là card đồ hoạ nên điểm số sau khi OC hệ thống so với mức Default có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Cụ thể:
Metro Last Light: điểm số sau khi OC hệ thống tăng khỏang 1% so với mức Default ban đầu.


Crysis 2: điểm số sau khi OC hệ thống tăng chưa đến 1% so với mức Default ban đầu.


Cinebench 11.5: điểm số sau khi OC hệ thống tăng khỏang 24% so với mức Default ban đầu.


x264 Pass 1: điểm số sau khi OC hệ thống tăng chưa đến 25% so với mức Default ban đầu.


x264 Pass 2: điểm số sau khi OC hệ thống tăng chưa đến 25% so với mức Default ban đầu.
2.8/ Right Mark Audio Analyzer:Sau khi test bằng phần mềm Right Mark Audio Analyzer, kết thu được cho thấy hiệu năng của card âm thanh được trang bị trên sản phẩm có chất lượng rất tốt. Hiệu năng này có thể giúp bạn tận hưởng những âm thanh tuyệt vời không kém gì so với những card âm thanh chuyên dụng khác.


2.9/ Network:Sản phẩm được trang bị card mạng Intel Ethernet nên kết quả thu đươc sau khi test bằng chương trình Jperf cho thấy tốc độ khá nhanh. Tốc độ này kết hợp với phần mềm GameFirst III sẽ giúp cho những game thủ co 1 sự trải nghiệm game tốt hơn.


III/ Đánh giá:


Đây là 1 sản phẩm đáng cân nhắc đối với những người dùng tầm trung. Không những có thiết kế rất vừa tay mà sản phẩm còn được cải thiện rất nhiều về mặt công nghệ, tính năng cũng như các linh kiện so với thế hệ trước của nó. Nếu bạn muốn trang bị cho chính bản thân 1 chiếc PC mới thì sản phẩm này sẽ là 1 trong những lựa chọn tốt nhất mà nhà sản xuất dành cho bạn.


1/ Ưu điểm:Được trang bị nhiều tính năng và công nghệ hơn.


Các tính năng đã được cải thiện nhiều và các linh kiện đã được nâng cấp so với thế hệ trước.


Giá cả phù hợp với người dùng tầm trung.2/ Nhược điểm:Hổ trợ ep xung không được tốt lắm.


Hổ trợ ít khe cắm PCI-E.