4.Tôi là gián điệp


Cách chơi: Lần lượt các bé chọn một vật ở gần mình và mô tả: "Bằng đôi mắt tí hon của mình tớ nhìn thấy một thứ gì đó màu xanh lá cây...". Các bé khác sẽ cố gắng đoán xem vật đó là gì "Một cái cây!" "Quần đùi của bố!"... Ai đoán đúng sẽ được làm "gián điệp" tiếp theo.


Trò chơi này dạy trẻ tính kiên nhẫn. Trò này cũng có ích trong những chuyến đi chơi dài hoặc xa, như trên một chuyến bay dài.


5.Trò chơi "Xin phép mẹ"


Cách chơi: Xếp hàng các bé muốn chơi trước mặt bạn, cách khoảng 3 mét. Ra lệnh với một bé "Tôm, bước lên phía trước một bước". Nếu Tom đáp lại "Xin phép mẹ", bạn có thể nói, "được, con được phép" hoặc "không, con không được phép".


Nếu lời đáp của bạn là "được", hãy chắc chắn rằng bé Tôm sẽ nói "cám ơn" trước khi bước lên. Nếu bé nào quên xin phép hoặc cảm ơn thì sẽ bị quay trở lại vạch xuất phát. Tiếp tục chơi cho đến khi một bé khác bước đến vị trí của "Mẹ". Và bé đó sẽ có cơ hội đóng vai mẹ.


Trò này dạy trẻ sự tôn trọng. Nhớ phải giải thích rõ ràng luật chơi với trẻ để tránh nhầm lẫn.


6.Trò nói sự thật


Cách chơi: Khi cả gia đình quây quần, hãy để cho tất cả mọi người có cơ hội kết thúc câu "Tôi đã từng sợ hãi khi...". Bố và mẹ có thể bắt đầu trò chơi bằng cách kể chuyện của chính mình ("Bố từng sợ hãi khi Tôm biến mất trong cửa hàng và bố không thể tìm thấy"). Sau khi đã hết lượt cả nhà, hãy lặp lại trò chơi nhưng bằng một sắc thái tình cảm mới, chẳng hạn "vui" hay "ngạc nhiên".


Trò này dạy trẻ sự thành thực, và trẻ cũng sẽ cảm thấy an toàn khi nói ra sự thực.


7.Trò xếp tất


Trò chơi xếp tất dạy bé tính trách nhiệm.


Cách chơi: khi xếp lại tủ quần áo, hãy dọn hết những chiếc tất sang một bên. Trải chúng xuống nền nhà và nhờ bé tìm tất theo đôi. Khi bé đã chọn xong, dạy bé cách cuộn mỗi đôi tất thành một quả bóng. Sau đó, làm vài chiếc hộp đựng tất, mỗi hộp ghi tên một thành viên trong gia đình. Bé sẽ phải thả đúng tất của ai về hộp của người ấy.


Trò này sẽ dạy bé tính trách nhiệm. Nhớ khen ngợi bé đã làm tốt, và có thể lần sau bé sẽ xin được gập quần áo nữa.


8.Bài học về giọng nói


Để bé nghe lời ghi âm của chính mình khi vui vẻ, khi mè nheo...


Cách chơi: Đọc 10 câu từ một cuốn sách trẻ em vào một cuộn băng, sử dụng xen kẽ giọng nói dễ chịu và giọng nói mè nheo, than vãn. Bật chúng lại cho trẻ nghe và yêu cầu bé giơ tay lên khi nghe thấy các câu có giọng nói dễ chịu. Khi bé làm đúng, hãy cho bé được ghi âm giọng mình ở trạng thái ngớ ngẩn nhất, mè nheo nhất và dễ thương nhất.


Trò này dạy cho bé thấy mè nheo chẳng hay ho chút nào.


Theo vnexpress