Dành cho bé 4 - 6 tháng thôi nha: :Smiling:


Thay vì để bé nằm một mình nhìn đồ vật màu sắc xung quanh, mẹ hãy cho bé nằm gần cạnh mẹ và nói chuyện với bé. Ở Việt Nam thường gọi là bé đang hóng chuyện. Bé đã có thể phát ra được những tiếng ô, a, dõi theo mẹ và người lớn nói chuyện. Lúc nào hứng khởi, bé còn khoa chân múa tay nữa cơ.


Thị giác


Mẹ nên cho bé ra ngoài tắm nắng, khám phá thế giới xung quanh: bế bé ra ngoài nhà hoặc cho bé nằm ở xe đẩy đi dạo. Bằng mọi cách làm thế nào để bé ghi nhớ ấn tượng về thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Khi hướng con nhìn vào thế giới xung quanh, mẹ phải miêu tả bằng lời cho con nghe: đó là đồ vật gì, màu gì, đọc tên đồ vật, lặp đi lặp lại.


Một người mẹ ở Nhật cho biết: “Hàng ngày, mẹ dẫn bé tới gần bảng chữ cái, chỉ vào từng chữ, đọc tên chữ cái, lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ bằng cách này, có em bé người Mỹ 6 tháng tuổi đã nhớ hết mặt chữ cái tiếng Anh”.


Có thể đột ngột bật đèn sáng hoặc tắt đèn tối để kiểm tra thị lực của bé. Điều này giúp mẹ phát hiện sớm những khuyết tật ở thị giác ở bé. Ví dụ: Có thể soi một ngọn đèn nhỏ vào mắt em bé, xem em bé co nhìn thẳng vào tia sáng đó không. Di chuyển vị trí ngọn đèn lúc gần, lúc xa xem em bé có điều chỉnh mắt nhìn theo không.