Trong chuyến du lịch campuchia vừa qua , codai có dịp viến thăm biển hồ và có vài ảnh về phong cảnh và con người nơi đây.


Hình chụp một dãy nhà cất tạm của người Việt , nơi đây khi mùa nước lên , tất cả sẽ chìm dưới nước.Trẻ con VN tắm biển......hồNhà và phương tiện di chuyển và đánh bắt của người VN trên biển hồ.Mấy anh mạnh phẻ....Sau hơn một tuần trên đất campuchia , gặp những người VN trên biển hồ , codai rất vui, niềm vui của những việt kiều trên đất campuchia có lẽ còn hơn nhiều.....Những hình ảnh chào VN.
Trường học.


Nhà thờ.
Biển hồ cách Siem Reap nơi codai đang lưu lại hơn 10 km. Codai đăng ký xe và tàu để đi tham quang biển hồ khoản 25 USD. Hướng dẫn đoàn của codai là một anh người Campuchia gốc Trung hoa , ngoài tiếng Campuchia và bốn thứ tiếng hoa , anh ta còn nói được tiếng Việt nhưng khá cứng.Hình chụp bến tàu để đi tham quang biển hồ.

Vào mùa này nắng ở biển hồ khá gay gắt, hơi nóng và ánh nắng từ mặt đất hắt lên làm codai muốn hoa mắt.


Những đứa bé làm việc ở lứa tuổi còn vui chơi.

Những bước chân trần nhỏ nhắn trên cát nóng bỏng.Đướng xuống bến tàu khá dốc và khó đi, thùng hàng hình như lớn hơn vóc dáng của thằng bé làm nó gặp trở ngại khi phải nhìn xuống từng bước chân của mình
Trên đường ra bến tàu , anh hướng dẫn có căn dặn :


- Khi ra tham quang một số bè cá , nếu gặp những người VN nghèo khổ , tuyệt đối không được cho tiền. Nếu làm như vậy thì không thể nào cho đủ . Mục đích chúng ta là cứu đói, vì vậy việc cho tiền sẽ làm tăng thêm lượng người tập trung , đôi khi gây ra những cảnh mất trật tự rất dễ gây hiểu lầm cho những du khách người nước ngoài . Cuối cùng đoàn của codai quyết định mua mì gói làm lương thực để phát cho những người VN đang gặp khó trên biển hồ .Những thùng mì gói được chất trước mũi tàu, hai chú bé người campuchia trong ảnh dùng sào điều khiển tàu khi rời hoặc cập bến khá chuyên nghiệp.

Sau khi len theo những con lạch tàu đã ra đến biển hồ , càng ngày càng có nhiều xuồng của người VN bơi theo . Nhìn những người trên xuồng cật lực bơi theo con tàu có chở những thùng mì gói , codai không khỏi rơi nước mắt.

Cuối cùng , chúng tôi cũng đến điểm tập kết hàng cứu trợ là một bè nuôi cá ngoài khơi biển hồ . Do anh hướng dẫn có chuẩn bị trước nên mọi người chờ đợi để được phát phiếu lãnh lương thực trong trật tự.Trước đây , có lần codai thấy đức từng đoạn ruột khi xem trên TV chiếu cảnh quay từ trên trực thăng xuống một cụ ông bơi trong làn nước lụt ở miền Tây để chờ hàng cứu trợ . Giờ đây , trước mặt codai là những con người bằng xương bằng thịt nơi đất khách quê người cũng đang chờ đợi.Những ánh mắt trông chờ và hy vọng


[URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4682.jpg"][/URL]
Đồng bào của tôi ơi! năm nào người đã từng nằm trong ranh giới của sự sống và cái chết trong thời diệt chủng, hôm nay người lại đứng trước bờ vực đói nghèo. Có lẽ là cùng một bào do mẹ Âu Cơ sinh ra nên codai rất đau lòng khi ngắm chụp những cảnh như thế này


Vì số lượng người đến quá đông nên số phiếu phát ra không đủ, người phụ nữ ôm con trong ảnh là một trong những người không có phiếu lãnh mì gói vì đến sau.[URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4695.jpg"][/URL]
Vài ba gói mì đôi khi đối với chúng ta khôg là gì nhưng đối với việt kiều gặp khó trên biển hồ còn hơn một gói khi no nên họ bỏ công bơi theo tàu và mong ngóng.


[URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4726.jpg"][/URL][URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4704.jpg"][/URL]


Trong thời gian đoàn của codai phân phát lương thực , những người chưa có phiếu lãnh lương thực lại lóe lên niềm hy vọng khi có thêm tàu khác cập vào.

Mọi người đều hướng về phía con tàu mới cập bến......để rồi thất vọng vì lương thực sẽ không được phân phát nơi đây. Do số lương thực của một số tàu hơi ít nên không thể phân phát cho công bằng nên chúng sẽ được tập trung về trường học nổi để phát cho học sinh nơi đây. Có thể đây cũng là một cách hay để khuyến khích người VN cho con em đến trường.Niềm vui mừng của những người được nhận được lương thực .


Nỗi buồn và lo toan được thể hiện qua đôi mắt . Có thể dùng để che nắng , cũng có thể vì một lý do khác tế nhị hơn để dùng khẩu trang, nhưng dù cho có như thế nào chúng ta vẫn cảm thông sâu sắc nhất đến việt kiều ở biển hồ .


[URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4727.jpg"][/URL]Một hình chụp người phụ nữ sau khi tàu của codai lui ra, căng thẳng và thất vọng khi chưa nhận được lương thực là hình ảnh codai ghi nhận được qua khung cửa tàu khi người phụ nữ này lần theo con tàu .


[URL="http://http://i430.photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4729.jpg"][/URL]


Bài viết được trích từ www.aquabird.com.vn do anh Cỏ Dại thực hiện


Bài viết này cảm động quá đúng không các mẹ:Crying:..nếu các mẹ nào có điều kiện thì cũng nên hỗ trợ cho đồng bào Việt Nam mình bên đó.Hình ảnh người mẹ trẻ ôm đứa con nhỏ chắc được 4 tháng chèo ghe đi xin mì gói mà đến trễ nên không có phần..hình ảnh đôi mắt trong veo và nụ cười của bé mà làm mình thắt cả ruột...nhìn những tấm hình này mình không kìm được nước mắt..có lẽ trong tuần sau ox mình sẽ làm 1 chuyến từ thiện....