Sữa ong chúa đã nổi tiếng nhiều năm nay là “thần dược” cho sức khoẻ và sắc đẹp, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng trị nám vượt trội của sữa ong chúa so với các thảo dược khác trong tự nhiên.Tuy nhiên, sữa ong chúa từ trước tới nay mới chủ yếu được sử dụng trong viên uống để giúp bồi bổ sức khỏe chứ chưa được ứng dụng nhiều trong công nghệ làm đẹp. Lý do chính là bởi sữa ong chúa rất khó bảo quản, nhiều doanh nghiệp cũng đã rất muốn khai thác sữa ong chúa vào các sản phẩm làm đẹp nhưng đều bó tay.Năm 2014, lần đầu tiên tại Việt Nam có một đơn vị đã đưa được sữa ong chúa tươi vào ứng dụng trong công nghệ làm đẹp và đặc biệt là hỗ trợ điều trị nám sạm da nhờ vào công nghệ hiện đại đông khô sữa ong chúa ở -400C.Cùng trò chuyện với Tiến sĩ Trương Hương Lan, Chủ nhiệm Bộ môn Thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tiến sỹ Trương Hương Lan, Chủ nhiệm Bộ môn Thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Công nghiệp Thực phẩm Việt NamPV: Thưa bà, xin bà cho biết tại sao sữa ong chúa lại được xem như một thần dược đối với làn da phụ nữ, đặc biệt là công dụng trị nám sạm da?Theo các công trình nghiên cứu trên thế giới, sữa ong chúa có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin với hàm lượng rất cao nên khi được sử dụng ở liều lượng thích hợp thì có thể mang lại nhiều lợi ích: lột lớp da chết, nuôi dưỡng da, làm cho da trở nên mịn màng, đặc biệt là xóa đi các nếp nhăn, trị mụn trứng cá, làm giảm tình trạng nám da ở chị em phụ nữ một cách rõ rệt nhờ ức chế enzyme tyrosine, bổ sung cân bằng hormon MSH – hormon kích thích sản sinh melanin dưới da hình thành chân nám, chống ôxy hóa, chống gốc tự do. Có thể nói, sữa ong chúa có tác dụng đảo ngược lại quá trình lão hóa da ở chị em phụ nữ.PV: Vậy theo bà thì tại sao từ trước đến nay sữa ong chúa hầu như chưa được sử dụng trong các mỹ phẩm chăm sóc da, trị nám sạm?Sữa ong chúa khó sử dụng làm mỹ phẩm vì trước đây người ta ko có cách nào để bảo quản nó. Có một dạo nhiều chị em phụ nữ nghe về hiệu quả tuyệt vời của nó nên lùng sục mua ở các trại ong mang về bôi, nhưng chỉ được vài ngày là sữa ong chúa chảy nước, lên men và gây dị ứng. Đơn giản bởi sữa ong chúa nguyên chất được lấy trực tiếp từ nụ ong chúa sau đó người ta đem cấp đông hoặc bảo quản lạnh dưới 5oC. Trong quá trình vận chuyển cũng cần bảo quản lạnh liên tục, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì chỉ được tối đa 24 tiếng mà thôi.Có thể nói, cho đến tận bây giờ Việt Nam mới tìm được giải pháp để đưa sữa ong chúa vào ứng dụng trị nám sạm da nhờ vào công nghệ đông khô -40oC cho phép rút bỏ toàn bộ lượng nước, đường mà vẫn giữ nguyên các protein, các hoạt tính sinh học của sữa ong chúa và giúp bảo quản sữa ong chúa tốt hơn. Đây cũng được xem là một bước tiến mới trong công nghệ bào chế dược liệu và mỹ phẩm ở Việt Nam hiện nay.PV: Xin bà cho biết kỹ hơn về công nghệ đông khô sữa ong chúa này ạ?Nguồn nguyên liệu sữa ong chúa được chúng tôi lấy trực tiếp từ các trang trại nuôi ong tại cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng. Khi chuyển về Hà Nội, chúng tôi sử dụng công nghệ sấy đông khô ở nhiệt độ -40oC bằng những thiết bị máy móc hiện đại nhất. Sữa ong chúa đông khô không chỉ vẫn giữ nguyên được dưỡng chất như sữa ong chúa tươi mà còn tăng thời gian bảo quản. Đây cũng là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học do chính các nhà khoa học của Viện thực hiện.
Công nghệ sấy đông khô giúp sữa ong chúa giữ nguyên dưỡng chất và tăng thời gian bảo quảnThời gian để hoàn thành một lần sấy đông khô phải kéo dài 14 tiếng. Yêu cầu của sữa ong chúa đông khô là đến 90% mùi được giữ lại, các chất dễ bay hơi không bị cuồn với hơi nước sinh ra mà bị mắc lại trong khung sản phẩm, cấu trúc thành phẩm xốp, tan hoàn toàn khi pha trong nước,… Đây cũng là những yêu cầu mà nếu thực hiện chiết xuất với quy mô nhỏ lẻ, truyền thống ít có thể đạt được.PV: Vậy hiện nay công nghệ này được ứng dụng trong công nghệ làm đẹp như thế nào, thưa bà?Công nghệ đông khô ra đời với mục đích chủ yếu là để ứng dụng sữa ong chúa trong công nghệ làm đẹp. Chúng tôi đã chọn Nhà máy Nam Dược là đơn vị được chuyển giao đề tài nghiên cứu này. Toàn bộ sữa ong chúa thu hoạch từ nguồn ong tại Việt Nam được nghiên cứu, chuẩn hóa và sử dụng công nghệ đông khô ở nhiệt độ -40oC, đảm bảo giữ nguyên hoạt tính sinh học của sữa ong chúa khi bảo quản ở nhiệt độ thường, sau đó được đưa vào sản xuất bộ sản phẩm viên uống và kem thoa Sắc Xuân có tác dụng trị nám sạm da cho phụ nữ rất hiệu quả.Chúng tôi cũng rất vui mừng khi thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Việc sản xuất thành công bộ sản phẩm Sắc Xuân đã đem đến cho các chị em phụ nữ cơ hội sử dụng các sản phẩm trong nước vừa hiệu quả, vừa an toàn vì làm chủ được nguồn gốc nguyên liệu, làm chủ được công nghệ, lại hợp lý về giá thành. Trước đây, chị em phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để mua các sản phẩm ngoại nhập, sản phẩm xách tay mà không đảm bảo được về nguồn gốc xuất xứ.
Bộ đôi sản phẩm Sắc Xuân trong uống – ngoài thoa
Ngoài thành phần chính từ sữa ong chúa, sản phẩm Sắc Xuân còn khai thác thêm các thành phần thảo dược thiên nhiên khác nhằm tăng hiệu quả trị nám và giúp đẹp da như lô hội, nhân sâm, collagen, vitamin E... Những thành phần này khi phối hợp với sữa ong chúa đều sẽ giúp nhân đôi, nhân ba hiệu quả trị nám so với việc sử dụng đơn độc từng thành phần.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã thu giữ được hàng tấn sữa ong chúa gắn mác ngoại nhập nhưng thực chất là hàng Trung Quốc nhập lậu, chất lượng sữa ong chúa cho chị em phụ nữ thực sự là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của sản phẩm Sắc Xuân đem đến cho chị em phụ nữ một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.Tư vấn: 04.7305.6199/ 08.7305.6199Website: http://trinamda.vn/


Facebook: http://www.facebook.com/TriNamSamDa


Email: tuvan@trinamda.vnSản phẩm có bán tại các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.