Thời tiết miền bắc đang trong những ngày nồm ẩm, không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, cảm cúm, sổ mũi... Vì thế, mình luôn ý thức phòng và trị cảm, ho cho các con để ngăn ngừa các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi...


Phòng ho, cảm lạnh:


- Mình thường pha nước tắm cho con với dầu tràm - khuynh diệp để giữ ấm cơ thể khi thời tiết ẩm ương, giao mùa hoặc khi nằm điều hòa. Dầu tràm - khuynh diệp có tính ấm, tác dụng tán hàn, trừ phong, trị cảm lạnh, ho, nghẹt mũi, sổ mũi... 2 loại tinh dầu này có tác dụng làm ấm cơ thể nhưng không gây nóng, bỏng rát da nên rất an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


- Trước khi đi ngủ hoặc phải cho con ra ngoài khi thời tiết lạnh giá, mình thường xoa dầu tràm- khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, day day lòng bàn chân cho ấm lên rồi mới đi tất cho con. Đây chính là giải pháp phòng ho, cảm hữu hiệu nhất mà mình đã áp dụng cho các con từ lúc nhỏ cho đến tận bây giờ.


- Hàng ngày, vệ sinh mũi cho con đúng cách để làm sạch bụi bẩn, hạn chế các bệnh viêm nhiễm thông thường.


Trị ho, cảm bằng bài thuốc dân gian:


- Khi mình sinh bé thứ 2, mình bị dị ứng chỉ khâu, vết mổ đau và sưng tấy khiến mình bị sốt cao. Điều trị kháng sinh dài ngày nên mình bị ho do nóng, con trai mấy ngày tuổi cũng bị lây ho từ mẹ. Trong tình thế tiến thoái lưỡng lan 1 mẹ 1 con, mình liên hệ với bác sĩ viện nhi xin giải pháp chữa ho cho con thì được tư vấn dùng quất bao tử chưng mật ong/ đường phèn để giảm ho, tiêu đờm. Bác sĩ còn dặn: khi con húng hắng ho thì vỗ lưng cho con để giúp lưu thông tuần hoàn máu ở phổi, giúp đờm trong phế quản long và thải ra dễ dàng hơn. Vậy mà chỉ vài ba hôm là con đỡ ho hẳn các mẹ ạ.


Gần đây, vì không có thời gian chưng lách cách, quất bao tử không phải lúc nào cũng có sẳn và an toàn nên mỗi lần con ho cảm là mình cho con dùng thực phẩm chức năng Siro Ho - Cảm Ích Nhi để giải cảm, giảm ho và tăng sức đề kháng cho con.