Nếu mẹ nghĩ trẻ biếng ăn chỉ là do vấn đề bệnh lý thì hoàn toàn sai lầm, nó còn xuất phát từ những nguyên nhân tâm lý.


Thông thường, tình trạng biếng ăn xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi, thời điểm tập đi của hầu hết các bé. Điều đó đồng nghĩa với việc bé độc lập hơn, không phụ thuộc quá nhiều vào mẹ nữa, biết trốn nếu không thích ăn và biết lựa chọn những món mà mình thích, từ chối hoặc khóc um lên nếu như bị ép ăn. Các mẹ cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề biếng ăn ở con.


Bên cạnh đó, ở thời điểm này, thức ăn không chỉ là thứ duy nhất hấp dẫn con mà mọi việc, mọi sự vật xung quanh đều khiến bé thu hút và bỏ ra hàng giờ để chơi nhưng tuyệt nhiên không muốn đụng chạm đến đồ ăn.


Vì thế, để chấm dứt tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, mẹ cần phải hiểu tâm lý của con, biết được nguyên nhân khiến cho con không có cảm giác thèm ăn và luôn trốn tránh trước bữa cơm.Dạy cho con cách nhận biết "đói và no"


- Lập một thời khóa biểu cố định về các bữa ăn cho con


- Cho phép con tự cầm muỗng để xúc thức ăn


- Giới thiệu với con một số món ăn bốc


- Nói cho con biết rằng con chỉ có một thời gian nhất định để hoàn thành bữa ăn của chính mình. Bên cạnh đó, việc con phải ngồi cùng bàn ăn với các thành viên trong gia đình cũng là một cách để giáo dục trẻ về cách ăn uống.


- Trò chuyện với con: Nhiều mẹ sẽ hỏi rằng "Làm thế nào để tôi có thể nói chuyện với nó trong khi nó đã không thích ăn?". Câu trả lời tốt nhất đó là hãy quan sát, quan tâm tới con để biết chúng thực sự đang cần gì hơn là gắt gỏng lên hay đối đầu với chúng.


- Hành động ngay lập tức: Khi thấy con có biểu hiện chán ăn mẹ cần ngay lập tức tìm hiểu nguyên nhân và tham khảo ý kiến, lời khuyên từ người khác hoặc bác sĩ bởi càng để lâu, chứng biếng ăn ở trẻ càng nặng hơn.