Khi các bé yêu được 3 tuổi, bé đã nhận thức được rất nhiều điều. Đây chính là thời điểm “vàng” để các mẹ chúng ta giáo dục và rèn luyện cho các bé về nếp sống và sinh hoạt. Và thói quen tốt trong ăn uống là một trong những yếu tố hàng đầu mà cha mẹ cần rèn cho các bé.


Để các bé có thói quen ăn uống tốt, bản thân các mẹ chúng ta hãy là một tấm gương sáng để con noi theo. Và chúng ta cho các bé ăn cùng gia đình hàng ngày là một trong những yếu tố hình thành nên thói quen tốt của bé. Mình luôn cố gắng thu xếp công việc ở cơ quan đi làm về đúng giờ để được ăn cơm với các bé. Không khí vui vẻ trong bữa cơm gia đình đã giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời nó là sợi dây “vô hình” gắn chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Và mình thấy được một điều rằng, khi mình cho các bé ăn cơm với người lớn, mình đã dạy thêm bé được cách ứng xử lịch sự trong bữa ăn như biết mời người lớn ăn cơm khi các bé bắt đầu ăn và lúc ăn cơm xong trước mọi người, biết nhai kỹ, không nhai nhồm nhoàm trong bữa ăn…


Trước đây, bé Nhím nhà mình thường hay lơ đễnh, không tập trung vào bữa ăn nên bé ăn ít và nhiều khi không thấy ngon miệng. Vì vậy, trong bữa ăn mình hay hỏi bé: “Con thấy hôm nay món trứng sốt cà chua mẹ làm có ngon không” hay “món gà nấu nấm này con thấy có thơm không”v.v,,,. Khi được hỏi những câu hỏi ấy, bé sẽ nói lên những cảm nhận của mình về món ăn đó. Và các mẹ hãy khuyến khích bé đưa ra ý kiến về các món ăn đó. Đồng thời, các mẹ hãy trang trí những món ăn hấp dẫn với sự phối hợp các màu sắc để món ăn thêm sinh động. Chẳng hạn, mình làm món trứng hấp vân có màu đỏ của lạp xường, màu xanh của quả đậu, màu vàng của trứng và màu đen của mộc nhĩ, món này khi hấp và thái ra, mình xếp thành hình chú công rực rỡ màu sắc khiến các bé nhà mình ăn thấy rất ngon miệng nữa đó.


Tạo dựng thói quen ăn uống tốt cho các bé sẽ làm cho các mẹ chúng ta thấy không còn căng thẳng khi nhìn các bé ăn trong niềm thích thú, khi các bé yêu không còn thấy mỗi bữa ăn là một “cực hình” mà là một thói quen tốt giúp cơ thể khoẻ mạnh với tinh thần thoài mái. Vậy các mẹ đừng bỏ lỡ việc rèn luyện thói quen ăn uống tốt này khi con ở tuổi lên ba nhé!


Loading interface...