Những yếu tố giúp cho thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

Dưới đây là những yếu tố mà theo các chuyên gia là sẽ có ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Yếu tố di truyền

Theo một số nghiên cứu khoa học, thì gen có vai trò quan trọng trong việc quyết định chỉ số thông minh của thai nhi. Nếu người cha mang gen X thì người mẹ luôn vượt trội hơn với gen XX. Từ điều này, các nhà khoa học đã kết luận được rằng chỉ số thông minh của trẻ thường được quy định bởi người mẹ. Điều đó cho thấy mức độ nhận thức giỏi hay không của trẻ nhỏ thường sẽ di truyền từ mẹ nhiều hơn là từ bố. Tuy nhiên yếu tố di truyền thường chỉ quyết định 20 – 40% chỉ số IQ của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ luôn là yếu tố quan trọng trong việc quyết định trí não cho thai nhi. Não bộ của bé được hình thành và phát triển ngay từ những tháng đầu của thai kỳ nên mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển não bộ và các liên kết thần kinh một cách toàn diện nhất. Các tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng giúp trẻ sớm có được nhận thức về cảm giác, học hỏi và ghi nhớ.

Loading interface...

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong sự phát triển trí não của thai nhi

Ngoài ra, axit folic và omega 3 là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp thai nhi thông minh khi còn trong bụng mẹ. Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cho việc phát triển trí não và phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra, để thai nhi luôn ổn định,  mẹ bầu cũng cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, chất sắt và canxi.

Trong suốt 9 tháng của thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cần nhiều rau xanh, bổ sung các vitamin cần thiết theo hướng dẫn của các chuyên gia. Trứng và các loại hạt, ngũ cốc, cá và hải sản là các thực phẩm khuyên dùng giúp thai nhi thông minh.

Môi trường sống xung quanh

Trong thời gian thai kỳ, thai nhi nếu không thường xuyên được quan tâm, âm yếm hay mẹ có biểu hiện căng thẳng sẽ ảnh hưởng lớn để quá trình phát triển não bộ của trẻ. Phương pháp giáo dục của bậc cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến chỉ số thông minh của trẻ Trong các cuộc khảo sát, trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường tốt sẽ có chỉ số IQ cao hơn chỉ số IQ trung bình của trẻ 3 tuổi (91,8 so với 60,5).