Trên một số hội nhóm, nhiều mẹ đang chia sẻ và bình luận về chuyện một mẹ cho con ti đến tận 9 tuổi. Vẫn còn nhiều lắm những áp lực, định kiến chuyện sữa mẹ – sữa công thức.

Bản thân mình lúc mới sinh, vì sinh sớm hơn dự sinh (lúc hơn 37 tuần) nên chưa kịp tìm hiểu nhiều về sau sinh, về sữa mẹ, sữa non. Ngay sau sinh, cô y tá cùng ông bà nội ngoại đã giục “pha sữa cho con”. Những ngày đầu, con không chịu ti mẹ, dù có tập thế nào. Mình đã bấm bụng nhờ ông nội mua sữa công thức cho con.

Được 3 ngày, mình hút sữa, đặc sánh, nhưng không biết đó là sữa non, cũng không biết có thể trữ lâu nên cứ để ngoài, con không ti thì bỏ. Mình đã từng chậm chạp như thế. Mãi đến sau này, khi đã dần hồi sức, mình mới tìm đọc và cứ áy náy mãi chuyện con không được ti sữa non của mẹ. Nên mình nghĩ, người mẹ nào cũng mong muốn đem đến cho con những điều tốt nhất. Đừng vì chuyện sữa mẹ, sữa công thức làm họ thêm áp lực, thêm căng thẳng, hoàn toàn không tốt cho cả con và mẹ.

Mình có may mắn là ngoài khoảng thời gian đầu sau sinh đó thì luôn đủ sữa cho con. nuôi con sữa mẹ hoàn toàn đến 18 tháng, khi con đi học. Từ sau khi cai sữa thì cũng dừng luôn chuyện con ngậm ti hay sờ ti mẹ. Mình cảm thấy rất ngại, xấu hổ, và hơn cả là mình nghĩ, như thế sẽ không tốt cho việc giáo dục giới tính, về sự riêng tư của mỗi người. Có nhiều cách tiếp da, có nhiều những cái chạm khác thể hiện tình yêu thương thay vì cứ là ôm ti mẹ.

Nắm tay và nhìn vào mắt nhau.

Một cái ôm thật chặt

Một chiếc hôn nhẹ lên má, lên trán

Một cái xoa đầu khích lệ

Cõng con đi quanh nhà

Cùng chơi các trò chơi dân gian: nu na nu nống, kéo cưa lừa xẻ,…

Dù là hoạt động nào, miễn ta chú tâm và thực sự dành thời gian cho nhau, không ti vi, điện thoại hay xao nhãng, thì cũng đều là chất lượng. Và để nuôi dưỡng một em bé nhanh nhẹn, hoạt bát, hiểu chuyện, biết yêu thương thì cần rất nhiều những làm gương, trò chuyện. Đâu cứ phải là ti mẹ, đâu cứ phải là sữa mẹ.

Làm mẹ, nuôi con – vốn dĩ đã nhiều áp lực và hoang mang rồi, hãy cứ nhẹ nhàng với nhau thôi. Cứ vỗ về, khích lệ nhau đi thay vì cực đoan cái này mới tốt, cái kia là xấu, thay vì phán xét, chì chiết một bà mẹ nào đó không đủ sữa cho con, không cho con ti mẹ,….

Nuôi con khoa học chứ đừng cực đoan!

#5phutbencon

#suamehaysuacongthuc

#danhthoigianchatluongchocon