Xin chào cả nhà,


Em sinh bé được 2 tháng, nên có một ít kinh nghiệm chia sẻ cho các mẹ lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ. Bé này của em là bé thứ 2 rồi, nên kinh nghiệm cũng nhiều hơn.


Mẹ mang thai bé thứ 2 này tăng khoảng 8kg, con sanh được 3.6kg, bé sanh ở tuần thứ 38. Trong quá trình mang thai, em bị tiểu đường thai kỳ nên phải tiem isuline và theo dõi đường hàng tuần. Đứa đầu tiên em cũng bị nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép có thể tiết chế thức ăn để ổn định đường huyết. Nhưng lần này mức độ nghiêm trọng hơn, nên bác sĩ phải cho toa thuốc để tiêm isuline ổn định đường huyết. Trong quá trình mang thai, em ăn uống cũng tiết chế, ăn nhiều rau, đạm, giảm tinh bột ( thay bằng cơm gạo lứt, yến mạch), uống sữa không đường, ăn nhiều rau , hạn chế trái cây ngọt nên quá trình mang thai không tăng cân nhiều. Vì có bệnh tiểu đường thai kỳ, và bé đầu cũng sanh mổ nên bé này em cũng sanh mổ. Vì sanh mổ, em bé được bác sĩ chẩn đoán bị hạ đường huyết nên cách ly với mẹ mấy giờ đầu để theo dõi nên bé không về với mẹ liền. Bé được cho bú sữa ngoài một ít rồi về với mẹ. Em cho bé ti liên tục, nhưng lúc đầu cũng cảm thấy stress vì không có sữa. Rồi cũng mang máy vắt sữa lên mà vắt tại bệnh viện cũng ko thấy nhiều. Trong khi lúc sanh, cứ đọc cái hướng dẫn pha sữa của mấy hộp sữa, một lần 30ml - 40ml cho bé sơ sinh, lại so sánh và cảm thấy stress nặng hơn. Sau đó, em rút ra kinh nghiệm là không vắt sữa, cứ cho em bé mút, cũng ko vắt gì nữa trong mấy ngày đầu. Bác sĩ có bảo là em bé chỉ cần 5ml sữa trong mỗi cữ trong 1-2 ngày đầu nên mẹ cứ kiên nhẫn cho em bú. Vì mẹ sinh mổ, dây nhợ truyền thuốc giảm đau lằng nhằng, nên em nhờ người nhà giúp đặt em bé nằm để mẹ cho bú nằm. Em sanh ở BV Vinmec Đà Nẵng, nên cũng được các cô y tá chăm sóc chu đáo, cũng giúp hướng dẫn cho bé bú nằm.


Kinh nghiệm rút ra ở mấy ngày đầu ở BV là cứ cho em bé bú, và tạm quên cái máy vắt sữa đi. Uống nhiều nước chè vằng, vừa giúp thải sản dịch vừa giúp lợi sữa. Và đặc biệt em bé bú sữa mẹ thì mẹ thải sản dịch nhanh hơn, em bé thải phân su nhanh hơn. Sau khi về nhà thì vẫn cứ tiếp tục cho bú mẹ lúc bé dậy, trong 1 tháng đầu tiên mẹ cũng ko vắt sữa gì, vẫn ăn uống bình thường, uống nước chè vằng cho lợi sữa và thải sản dịch. Thời gian 1 tháng đầu sau sinh, mẹ còn mệt cần được nghỉ ngơi nhiều nên các mẹ không cần phải còng lưng vắt sữa gì cho mệt, cứ tự nhiên cho bé bú thôi. Và cứ thế từng ngày lượng sữa tăng lên, mẹ sẽ thấy bầu ngực ngày càng căng đầy sữa.


Từ tháng thứ 2, khi mẹ khỏe hơn thì em mới vắt, tuy nhiên em cũng chỉ vắt theo kiểu bé bú hết một bên, bé ngủ xong là em vắt bên còn lại. Trôm vía vẫn đủ sữa bé bú, và sữa dư cho bé đầu tiên mỗi ngày 150ml nữa.


Em cũng thử cho bé bú bình, mỗi lần bé bú khoảng 40ml thôi, trong khi nếu cứ so sánh với các thông tin trên sữa hộp thì lại stress sao con mình bú ít thế. Nhưng nếu bé đi tiểu và đi tiêu đều hằng ngày thì chứng tỏ là bú đủ rồi nên cũng yên tâm.


Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ của em, mong giúp cho các mẹ sanh mổ mà bị áp lực quá thì cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Chứ bé đầu tiên, em cũng hì hục vắt sữa mấy ngày đầu làm mẹ kiệt sức mà con cũng mệt theo.