Gieo mầm tình yêu thiên nhiên với trẻ là điều vô cùng quan trọng trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành, khôn lớn. Vì sao trẻ cần được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường từ rất sớm? Cùng Túi Vải Thành Tiến tìm hiểu qua thông điệp dưới đây.

hình ảnh

Tại sao nên dạy bé bảo vệ môi trường từ nhỏ?

Bảo vệ môi trường là hoạt động ý nghĩa nhằm mang lại cho môi trường không gian xanh, sạch đẹp. Việc dạy bé cách bảo vệ môi trường không chỉ là cung cấp kiến thức về môi trường. Đây còn là cách giúp trẻ có ý thức trong việc kiên trì, rèn nề nếp, thói quen cho trẻ.  Đặc biệt, việc đưa nội dung giáo dục vào bảo vệ môi trường giúp cho trẻ yêu thích, gần gũi với thiên nhiên.

hình ảnh

Những lợi ích khi bé có suy nghĩ tích cực về thiên nhiên.

Về kỹ năng hành vi:

  • Bé có thói quen sống gọn gàng, ngăn nắp. Biết cách vệ sinh môi trường, cá nhân.


    Tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn và bảo vệ môi trường sinh thái
  • Biết tiết kiệm, hợp tác với mọi người xung quanh
  • Có phản ứng khi người khác làm bẩn và phá hoại môi trường như: vứt rác bừa bãi, chặt cây, hái hoa…
hình ảnh

Về thái độ, tình cảm:

  • Yên thích và gần gũi với thiện nhiên
  • Tự hào và có ý thức bảo vệ quê hương, danh lam thắng cảnh
  • Quan tâm đến những vấn đề của môi trường, bảo vệ môi trường sống như: chăm sóc thân thể, giữ gìn đồ chơi, giữ gìn lớp học, chăm sóc cây trồng, thu dọn rác thải sạch sẽ…

Những việc làm ba mẹ nên nhắc con mỗi ngày.

1.Kết bạn với thiên nhiên:

Bạn hãy dắt trẻ đi công viên để có thể hiểu thêm về đời sống cỏ cây. Tìm tòi hiểu biết thế giới động vật. Cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để cảm nhận sự thoải mái của thiên nhiên mang lại. Cùng kết bạn với trẻ và giúp trẻ có ý thức tầm quan trọng của thiên nhiên.

hình ảnh

2.Sử dụng vật dụng chứa đồ một cách phù hợp:

Bạn nên hướng dẫn cho trẻ áp dụng công thức 3R: giảm - tái sử dụng – tái chế các sản phẩm hằng ngày. Ví dụ: sử dụng hộp đựng thức ăn thay vì túi nilon. Thay vào đó sử dụng túi nilon đựng rác thải. Hoặc sử dụng túi tote đựng đồ thực phẩm đi chợ. Cách làm này giúp cho trẻ biết cách sử dụng đồ vật một cách phù hợp, an toàn.

hình ảnh

3.Dạy trẻ phân loại rác tái chế:

để dạy trẻ phân loại rác tái chế, bạn hãy nêu gương. Theo đó, rác cần xử lý đặc biệt và phân loại như nilon, chai lọ, thủy tinh…Khi trẻ đủ lớn bạn nên cho trẻ biết cách phân biệt lon được ngọt, chai nhựa, túi nilon, pin…Việc này vừa tạo động lực, vừa giúp có hoàn thành nhiệm vụ và là món quà nhỏ của trẻ. Đây là hành trình giúp trẻ lớn khôn, nhận thức tốt.

hình ảnh

4.Cùng trẻ trồng cây:

Hãy tận dụng khu vườn nhỏ để trồng cây xanh cùng trẻ bạn nhé! Hãy hướng dẫn trẻ gieo các loại hạt. Hãy chỉ cách trẻ bắt sâu, hái bỏ lá hư, bón phân. Cho trẻ quan sát sự trường thành của cây. Những bông hoa nhú lên trong ngày mới…Những sự thay đổi của thiên nhiên sẽ giúp trẻ yêu, trân quý sự kỳ diệu này.

hình ảnh

Cuối tuần, cùng trẻ đến khu vườn để thăm thú thiên nhiên, xem giun đất hay môi trường cuộc sống quanh mình. Hình thành cho trẻ những hiểu biết cơ bản về thiên nhiên quanh mình.

5.Dạy trẻ tiết kiệm nước trong khi tắm và đánh răng:

Nước là tài nguyên rất quý giá. Là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống và phát triển của con người. Vì vậy, cần giáo dục trẻ về vấn đề này. Bạn cần giải thích cho con về sự có hạn của nguồn nước. Cần giữ gìn nguồn nước sạch. Cân nhắc trẻ khi sử dụng nước phung phí. Không dùng vòi xịt bừa bãi. Không tạo thói quen lãng phí nước. Khuyến khích trẻ tiết kiệm, vệ sinh nước vừa phải, hợp lý.

hình ảnh

6.Tắt đèn khi ra khỏi phòng:

Một thói quen nên tập cho trẻ đó chính là tắt đèn khi ra khỏi nhà. Hãy nhẹ nhàng căn dặn, khuyên bảo. Có thể là ra khỏi phòng học, phòng ngủ hoặc ra khỏi nhà. Hãy tắt quạt, điện hoặc tắt tivi…Với các nhắc nhở và ý thức của người lớn. Chắc hẳn trẻ sẽ rất nghe lời. Bạn cũng nên hành động để trẻ học theo nhanh chóng nhất.

hình ảnh

7. Cùng trẻ xem phim, đọc sách về thiên nhiên:

Hãy dành thời gian bên trẻ để khám phá thiên nhiên trong sách, truyện. Những câu chuyện kỳ diệu về thiên nhiên, lồng ghép những bài học ý nghĩa cho trẻ. Phải kể đến như Truy tìm Nemo, Happy Feet, giải cứu Willy…Với cách này bạn đã gieo cho con trẻ tình yêu thiện nhiên. Biết cách tôn trọng cuộc sống tươi đẹp.

hình ảnh

8. Cho bé sử dụng và sáng tạo với những chất liệu thân thiện môi trường. (vải bố, đay, không dệt, ống hút, giấy,..):

Bạn cũng nên cho bé trực tiếp khám phá, sáng tạo các chất liệu thân thiện với môi trường. Những chiếc túi vải đay đi học, đi chơi. Tìm hiểu về ống hút giấy khi uống sữa. Chất liệu giấy tự nhiên khi đóng gói các loại bánh…Đây là cách dạy cho trẻ về một số chất an toàn cho môi trường, khuyến khích trẻ tìm hiểu.

hình ảnh

9. Luôn dạy bé cách tái chế những vật dụng đã bỏ đi:

Hãy dành thời gian dạy cho trẻ về cách tái chế vật dụng đã bỏ đi. Ví dụ về túi nilon đi chợ. Dạy cho trẻ sử dụng đựng rác thải. Hoặc hãy đựng thức ăn đến trường bằng hộp cơm thay vì các chất liệu nilon khác. Có thể sử dụng các loại túi vải để đi chợ, đựng đồ vật…Với cách này đã giúp trẻ biết cách quý mến và tiết kiệm hơn.

hình ảnh

Cùng Túi Vải Thành Tiến lan tỏa những điều tốt đẹp cùng bé.

Túi Vải Thành Tiến luôn đồng hành cùng các bận phụ huynh mang đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Trong chuyến đồng hành này, Túi Vải Trung Thành có chương trình “túi vải môi trường cùng bạn làm xanh trái đất”.

Theo đó, các bậc cha mẹ sẽ cùng chương trình lan tỏa việc sử dụng túi vải tote, túi vải canvas thay thế hoàn toàn cho túi nilon. Trẻ sẽ được trang bị túi đến trường, túi đựng nước, túi đựng cơm hộp, túi đựng đồ…toàn bộ bằng chất liệu vải tự nhiên. Không những thế, túi được thay thế đi chợ, tái sử dụng trong đựng đồ dùng cá nhân, đựng bình nước đến trường…

hình ảnh

hình ảnh

Chương trình kêu gọi hàng trăm trường học cùng các bận phụ huynh, lan tỏa thông điệp từ chối bao bì nilon, rác thải nhựa. Với chương trình này, các bé không chỉ tiếp cận được với dòng chất liệu tốt, an toàn. Mà còn mang lại cho môi trường một sức sống mới. Lan tỏa thông điệp ý nghĩa trên toàn cầu. Hãy cùng chung tay với Túi Vải Thành Tiến vì một môi trường xanh!