Nhiều bậc cha mẹ có thói quen khi bé con phạm phải sai lầm thì lấy đòn roi ra răn dạy, đôi khi chỉ là cái tét tay vào mông, có đôi khi là cây thước kẻ,… Nhiều người chỉ nghĩ rằng là tốt cho con, là răn dạy bé để sau bé sợ không còn tái phạm nữa nhưng ít ông bố bà mẹ hiểu được rằng cái bé sợ sau này không phải là đơn giản là sợ đòn roi mà  là sợ chính bố mẹ mình. Thử tìm hiểu nguyên nhân lý do tại sao không nên dùng đòn roi để phạt con nhé các mẹ:

  1. Đánh con sẽ làm con trở nên sợ hãi bố mẹ mình, khiến con không có cảm giác an toàn khi bên cạnh bố mẹ, nhiều bé cảm thấy sợ sệt, khi lớn hơn chút nữa có nhiều điều khó khăn bé sẽ không thể chia sẻ cho bố mẹ biết. Đôi khi điều này sẽ trở thành điều tồi tệ nếu bé gặp nguy hiểm mà không dám nói với bố mẹ.
  2. Nhiều bé trở nên lì lợm, nghịch ngơm hơn khi bố mẹ dùng đòn roi, bố mẹ sẽ thấy càng la mắng, càng đánh bé càng bướng bỉnh hơn và không chịu nghe lời.
  3. Đánh con sẽ dễ khiến bé bắt chước giống hành động của người lớn. Con chơi với bạn cũng sẽ đánh bạn, khi đến tuổi trưởng thành sẽ dễ có những hành vi nổi loạn hơn.
  4. Đánh con vì nghĩ con sai mà không nghe bé giải thích sẽ khiến bé sợ sệt, sễ có thói quen che dấu cảm xúc của bé, hình thành thói quen nói dối ở trẻ vì bé sợ bị đánh nên sẽ hay nói dối hơn.

Đừng đánh con, đừng nghĩ rằng điều đó sẽ tốt cho con. Dù người lớn hay trẻ nhỏ chẳng ai muốn bản thân bị đánh cả, chưa kể về tinh thần con bị tổn thương mà thể chất của con cũng bị ảnh hưởng, con trẻ sẽ cảm thấy đau đớn. Với trẻ một lần đau có thể sẽ khiến chúng ám ảnh cả đời mà thời gian khó có thể chữa lành. Có rất nhiều cách giúp trẻ ko sai phạm hãy để trẻ hiểu bé sai ở đâu, khắc phục như nào và có thể đôi khi sự sai xót giúp con tốt hơn sau này.